Hot! TP HCM: 8 công trình điểm nhấn tại khu đô thị mới Thủ Thiêm trong tương lai.

Cùng Kênh Đầu Tư xem qua bài viết TP HCM: 8 công trình điểm nhấn tại khu đô thị mới Thủ Thiêm trong tương lai.

Theo Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP HCM, quy hoạch phát triển hệ thống các không gian công cộng, đặc trưng của khu đô thị mới Thủ Thiêm trong tương lai sẽ có 8 công trình, không gian kiến trúc điểm nhấn và 4 khu vực kiến trúc đặc thù.

Trong tương lai, khu đô thị mới Thủ Thiêm là khu trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của trung tâm TP HCM. Chức năng chính của khu đô thị là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp và có vị trí quốc tế. Đây cũng là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí và đảm nhiệm một số chức năng mà trung tâm TP HCM hiện hữu còn thiếu hoặc hạn chế phát triển.

Dự thảo quản lý quy hoạch, kiến trúc của Sở QH-KT TP HCM cho thấy, quy hoạch phát triển hệ thống các không gian công cộng, đặc trưng của khu đô thị mới Thủ Thiêm trong tương lai sẽ có 8 công trình, không gian kiến trúc điểm nhấn và 4 khu vực kiến trúc đặc thù.

Cụ thể, điểm nhấn đầu tiên là khu phức hợp khách sạn. Đây là khu vực có giá trị kinh tế cao và thúc đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển của Thủ Thiêm; là nơi tập trung nhiều khách sạn, khu mua sắm, ăn uống và các hoạt động thương mại quan trọng.

Tiếp theo là khu phức hợp tháp quan sát, một dự án phát triển mới ấn tượng và đặc biệt. Đáng chú ý, tại khu này có công trình tòa nhà đa chức năng tháp quan sát với kiểu dáng kiến trúc độc đáo mang tính biểu tượng, điểm nhấn cao nhất khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Không gian quảng trường trung tâm là không gian ấn tượng và dễ nhận biết nhất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án nhắm đến việc kết nối không gian thị giác giữa sông Sài Gòn và hồ ở khu đô thị, tạo ra một hình ảnh lộng lẫy mới cho trung tâm tài chính quốc tế tại Thủ Thiêm.

Một điểm nhấn nữa ở khu đô thị mới Thủ Thiêm là bờ sông Sài Gòn từ Trung tâm Hội nghị quốc tế đến khu tháp quan sát. Đây là khu vực tạo thành trục không gian mở công cộng dành cho tất cả người dân với hàng loạt các khoảng vườn và cây xanh linh hoạt.

Cung Thiếu nhi là điểm nhấn đáng ghi nhớ tại điểm giao nhau giữa Đại lộ Đông Tây và đường Bắc Nam, là điểm cuối của trục không gian thị giác kéo dài qua quảng trường trung tâm ở khu lõi trung tâm từ Quảng trường Mê Linh phía bên kia bờ sông Sài Gòn ở quận 1.

Công trình vòng quay khổng lồ tại khu 2c là công trình mang tính biểu tượng quan trọng, tọa lạc ngay bên bờ sông Sài Gòn. Từ trên vòng quay có thể nhìn ngắm quang cảnh toàn khu vực Thủ Thiêm cũng như đô thị trung tâm TP HCM.

Vùng châu thổ phía Nam và công viên đầm lầy là khu vực này được bảo tồn nhằm tăng giá trị cảnh quan thiên nhiên. Đây cũng là nơi quản lý nước mưa, ngập lụt và cải thiện chất lượng nước.

Còn khu phức hợp bến du thuyền là khu phức hợp cao cấp và hiện đại với các chức năng thương mại – dịch vụ, câu lạc bộ du thuyền với nhiều loại hình dịch vụ đa dạng phục vụ nhu cầu cho mọi đối tượng.

Bên cạnh 8 công trình điểm nhấn nói trên, khu đô thị mới Thủ Thiêm còn có 4 khu vực có địa hình đặc thù, gồm: khu vực bờ sông Sài Gòn, vùng châu thổ phía Nam, khu vực hồ trung tâm và dọc các tuyến kênh rạch chính.

Theo Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP HCM, 4 khu vực này là hệ thống không gian mở liên hoàn với các kích thước và hình dáng khác nhau, không gian ấn tượng, dễ nhận biết, hình ảnh đặc trưng và được phân bổ đều ở khu Thủ Thiêm. Đáng chú ý, các khu vực này mang hình ảnh như khu rừng ven sông hồ, một không gian phục vụ cho người dân địa phương, mang tính thân thiện với môi trường và sức khỏe.

Đặc điểm kiến trúc là các công trình ven sông, hồ, kênh rạch nên cần có khoảng lùi thích hợp và bố cục tầng cao xây dựng thấp dần về phía bờ sông. Hình thức chi tiết kiến trúc công trình mang hình ảnh, mô phỏng tự nhiên, gắn kết hài hòa với cảnh quan sông, rạch, hồ của TP HCM.

Nguồn dẫn: Đình Nguyên/ Nhà đầu tư

Link bài gốc: https://nhadautu.vn/8-cong-trinh-diem-nhan-tai-khu-do-thi-moi-thu-thiem-trong-tuong-lai-d59326.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086