HSC vay 50 triệu USD đầu tư trái phiếu và cho vay margin

Công ty Cổ phần Chứng khoán TP.HCM (HSC) thông báo đã ký Hợp đồng vay hợp vốn tín chấp trị giá 50 triệu USD – tương đương 1.155 tỷ đồng với nhóm 10 định chế tài chính nước ngoài, đứng đầu là ngân hàng SinoPac.

Khoản vay có hạn mức 3 năm, mỗi khoản rút vốn có kỳ hạn không quá 12 tháng với mức lãi suất theo thị trường tiền tệ quốc tế. Số vốn chủ yếu sẽ được dùng cho đầu tư vào những trái phiếu niêm yết được phát hành bởi những doanh nghiệp lớn có mã chứng khoán đang được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán TP.HCM hoặc giải ngân vào hoạt động cho vay ký quỹ (margin) tùy từng thời điểm.

Trước HSC, hồi đầu năm nay, Sinopac cũng dẫn đầu nhóm 6 định chế tài chính nước ngoài cho công ty chứng khoán SSI vay tín chấp trị giá 55 triệu USD. Phía SSI cho biết, số vốn chủ yếu sẽ được dùng cho đầu tư ngắn hạn có tính an toàn cao hoặc giải ngân vào các hoạt động tự doanh, cho vay ký quỹ (margin)… tùy từng thời điểm.

Kết thúc quý 3 năm 2019, HSC ghi nhận doanh thu 328 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 141 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, tổng doanh thu đạt 927 tỷ đồng, giảm 34% và hoàn thành 56% kế hoạch doanh thu cả năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 305 tỷ đồng, giảm 49% so với cùng kỳ năm 2018. Kết quả kinh doanh của HSC giảm trong bối cảnh giao dịch trên thị trường chứng khoán năm qua không thực sự thuận lợi.

Các mảng doanh thu chính như phí môi giới, lãi margin, lãi hoạt động tự doanh và phí tư vấn tài chính tiếp tục là các mảng đóng góp chính vào tổng doanh thu. Tuy nhiên, các mảng này ghi nhận giảm so với cùng kỳ 2018. Doanh thu lãi margin trong 9 tháng 2019 đạt 362 tỷ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ, chủ yếu do gia trị giao dịch giảm mạnh.

Để bù đắp cho giao dịch suy giảm, HSC đã phải tìm kiếm khách hàng lớn để cho vay margin ở các mã cổ phiếu có vốn hóa lớn. Đến cuối quý 3/2019, tông giá trị giao dịch cho vay margin của HSC đạt 4.669 tỷ đồng, tăng mạnh 43% so với cùng kỳ.

Thời gian gần đây, nhiều công ty chứng khoán cũng đã đẩy mạnh hoạt động cho vay ký quỹ, dẫn đầu là nhóm các công ty chứng khoán Hàn Quốc. Báo cáo quý 3 của Công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cho thấy số dư cho vay giao dịch ký quỹ của công ty lên tới 6.566 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với đầu năm và dẫn đầu thị trường. 

Một công ty chứng khoán Hàn Quốc khác là KIS Việt Nam cũng báo cáo dư nợ vay ký quỹ đạt 2.721 tỷ đồng, tăng 37%. Hay công ty chứng khoán KB Việt Nam cũng tăng gần gấp đôi dư nợ cho vay lên 2.103 tỷ đồng từ đầu năm.

Trong khi đó, công ty chứng khoán lớn nhất thị trường là SSI giảm cho vay từ gần 6.000 tỷ đồng xuống còn 5.365 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm. Còn công ty chứng khoán Bản Việt chỉ tăng quy mô margin thêm hơn 100 tỷ đồng từ đầu năm lên mức 2.943 tỷ đồng.

Ngân hàng Đài Loan thu xếp khoản vay 55 triệu USD cho SSI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *