Kết quả kinh doanh Nam Long sa sút

Cùng xem qua bài viết Kết quả kinh doanh Nam Long sa sút nhé!

Công ty Đầu tư Nam Long (Nam Long) công bố báo cáo tài chính quý 3/2019 cho thấy doanh thu thuần chỉ đạt 389 tỷ đồng, giảm tới 71% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế theo đó cũng giảm tương ứng 68,5%, chỉ đạt 177,8 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần đạt 1.325 tỷ đồng, giảm 52%, lợi nhuận sau thuế đạt 412 tỷ đồng, giảm 35% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng tài sản đến hết quý 3/2019 đạt 10.311 tỷ đồng, tăng 8% với thời điểm đầu năm, chủ yếu là do tăng giá trị hàng tồn kho. Giá trị hàng tồn kho của Nam Long tính tới cuối quý 3 tăng mạnh 46% so với thời điểm đầu năm, đạt 4.700 tỷ đồng. 

Hàng tồn kho chủ yếu là các dự án bất động sản dở dang, nhiều nhất là dự án Paragon Đại Phước (1.703 tỷ đồng), dự án Long An (870 tỷ đồng), dự án Hoàng Nam (868 tỷ đồng), dự án Areco (536 tỷ đồng). Trong đó, các dự án lớn như Long An và Hoàng Nam đều đã dùng quyền sử dụng đất để làm thế chấp cho các khoản vay của công ty.

Từ đầu năm, Nam Long đã triển khai đồng loạt nhiều dự án lớn. Công ty công bố mua lại 70% vốn của một công ty thuộc Keppel Corporation Limited (Singapore). Giá trị của thương vụ hơn 2.300 tỷ đồng, thông qua đó triển khai đầu tư 170 ha đất của dự án Đồng Nai Waterfront City. Công ty cũng đang nỗ lực mở rộng quỹ đất tại Miền Bắc thông qua việc đàm phán đầu tư khu đô thị 21 ha tại Hải Phòng.

Trước đó, vào tháng 11/2018, Nam Long cũng vừa góp vốn thành lập Công ty TNHH MTV Paragon Đại Phước với số vốn hơn 1.228 tỷ đồng nhằm phát triển một dự án khác tại Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Như vậy, Nam Long đến nay đang đồng loạt triển khai 3 dự án khu đô thị gồm Mizuki Park (26 ha), Akari City (8,5 ha) tại TP.HCM và SouthGate (165 ha) – Giai đoạn 1 của Waterpoint Township (355ha) tại Long An.

Kết quả kinh doanh Nam Long sa sút
Một dự án của Nam Long đang được triển khai

Việc triển khai nhiều dự án cùng lúc cũng ảnh hưởng đến tình hình tài chính của doanh nghiệp. Tiền mặt, một trong những thế mạnh của Nam Long đã giảm gần 30% so với thời điểm đầu năm, còn 1.529 tỷ đồng. Trong khi đó, ứng trước từ khách hàng mua nhà đạt 1.118 tỷ đồng, chỉ tăng 8% so với thời điểm đầu năm. Đây là khoản ứng trước khách hàng của nhu cầu mua căn hộ nhưng chưa nhận bàn giao.

Lý giải về hoạt động kinh doanh sa sút trong năm 2019, phía Nam Long cho biết do các dự án mới như Novia, Waterpoint, Paragon Đại Phước… đang trong quá trình xây dựng. Các dự án cũ như Valora Island, Kikyo Flora,… đã dần hoàn tất tiến độ giao nhà trong nửa đầu năm 2019.

Doanh thu trong 9 tháng đầu năm phần lớn được đóng góp từ bàn giao căn hộ và biệt thự với tổng số tiền là 919 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 69% và doanh thu dịch vụ tổng thầu, xây dựng là 312 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 24%. Kết quả kinh doanh 9 tháng 2019 giảm 35%, giảm thấp hơn mức giảm của doanh thu thuần một phần do trong kỳ có sự đóng góp từ việc mua công ty Việt Thiên Lâm.

Phía Nam Long cho biết, điểm rơi lợi nhuận của công ty có thể rơi vào quý 4 năm nay đến từ các dự án Mizuki, Novia và dự án Paragon Đại Phước. Cũng trong quý 4, Nam Long sẽ thực hiện mở bán giai đoạn 2 của dự án Akari và bắt đầu mở bán dự án Waterpoint.

Để tăng tốc độ triển khai, hồi đầu năm, ban lãnh đạo của công ty cũng chia sẻ, một mục tiêu quan trọng khác của Nam Long trong năm nay đó là tìm kiếm nguồn vốn. Trong bối cảnh tín dụng trong nước tăng chậm lại và cho vay bất động sản bị siết chặt, Nam Long đang ưu tiên tìm kiếm các nguồn vốn quốc tế. Tuy nhiên, tới thời điểm gần hết năm 2019, hoạt động tìm kiếm nguồn vốn của Nam Long vẫn chưa ghi nhận kết quả cụ thể nào.

Nam Long chưa mua xong dự án Waterfront Đồng Nai?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *