Khánh Hòa xin tạm dừng lập quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong

Khánh Hòa xin tạm dừng lập quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong
Cùng Kenhdautu xem qua bài viết này!

Cụ thể, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết thời gian qua địa phương đã thực hiện một số thủ tục để triển khai lập quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong.

Tuy nhiên, Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt vẫn chưa được Quốc hội thông qua, do đó quá trình triển khai lập quy hoạch khu vực Bắc Vân Phong gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi chưa xác định cơ sở pháp lý, trình tự thủ tục, nội dung quy hoạch, hội đồng thẩm định và các nôi dung liên quan khác.

Khánh Hòa xin tạm dừng lập quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong
Một góc khu Bắc Vân Phong của tỉnh Khánh Hòa

Do đó việc điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu vực Bắc Vân Phong theo định hướng phát triển thành đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong cũng chưa được triển khai.

Thực tế hiện nay, tại khu vực Nam Vân Phong (thị xã Ninh Hòa), việc triển khai các dự án theo điều chỉnh quy hoạch chung của khu kinh tế Vân Phong đến năm 2030 vẫn tiếp tục thực hiện.

Vì vậy, khu vực này hiện đã có một số dự án lớn đi vào hoạt động hoặc đang được xây dựng như: Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin (vốn thực hiện 375 triệu USD), Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong (125 triệu USD), nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1 (2,58 tỉ USD), cảng tổng hợp Vân Phong (985 tỉ đồng)…

Trong khi đó, khu vực Bắc Vân Phong (huyện Vạn Ninh), do có chủ trương xây dựng đặc khu nên chưa triển khai lập quy hoạch các khu chức năng để nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp.

Đơn cử như khu phi thuế quan, theo quy hoạch đã phê duyệt có diện tích khoảng 920ha, còn khoảng 320ha chưa được định hướng quy hoạch; Khu vực tuần Lễ – Hòn Ngang có diện tích tự nhiên khoảng 1.200ha, trong khi định hướng quy hoạch khu vực này cho các khu dịch vụ – du lịch – đô thị chỉ khoảng 572ha; Các khu đô thị đa chức năng từ nam Tu Bông đến đèo Cổ Mã khoảng 900ha, trong khi khu vực này có diện tích tự nhiên khoảng 2.050ha.

Các khu công nghiệp tập trung tại dốc Đá Trắng quy mô khoảng 300ha; khu phát triển công nghiệp Hòn Khói quy mô 250ha… cần được định hướng thành khu công nghiệp, điều chỉnh lại vị trí và quy mô để thuận lợi cho việc kêu gọi đầu tư.

Từ đó, UBND tỉnh Khánh Hòa kiến nghị Thủ tướng Chính Phủ xem xét cho tạm dừng việc lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong cho đến khi Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua.

Đồng thời, cho phép thực hiện điều chỉnh Quy hoạch chung của Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2030 theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển của Khu kinh tế Vân Phong, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc kêu gọi đầu tư.

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp từ KENHDAUTU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *