Khó có ‘gam màu hồng’ trong bức tranh tháng 9 của vàng

Giá vàng thế giới bất ngờ lao dốc xuống 1.187 USD/ounce vào hôm qua do đồng USD tăng nhẹ và áp lực bán gia tăng, tuy nhiên, sau đó, lại nhanh chóng hồi phục trở lại khi giới đầu cơ nhảy vào thị trường nhằm săn hàng giá rẻ.

Dường như việc lấy lại ngưỡng tâm lý quan trọng 1.200 USD/ounce sẽ trở nên khó khăn hơn ở lần này. Thị trường không có sự phát triển về mặt tin tức hỗ trợ nào lớn vào đầu tuần, điều này đã cho phép nhiều nhà đầu tư ‘bỏ qua’ vàng.

Theo một số nhà quan sát, sự trồi sụt theo hướng tiêu cực trong 2 ngày vừa qua của vàng do vẫn chịu áp lực từ báo cáo việc làm lạc quan trong tháng 8 của Mỹ công bố cuối tuần trước. Dữ liệu này đã củng cố niềm tin trên thị trường về con đường thắt chặt tiền tệ của Fed. Thêm nữa, giá vàng sẽ khó phục hồi đáng kể trong tháng 9 khi khả năng Fed tăng lãi suất ở cuộc họp vào ngày 25-26/9 sắp tới gần như chắc chắn sau một loạt số liệu kinh tế tích cực được đưa ra vào tuần trước.

Trong khi đó, ‘hòn đá đè nặng’ lên vàng, đồng USD tiếp tục là điểm đến của giới đầu tư để phòng ngừa rủi ro cho sự leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc, cũng như giữa Mỹ và một số nền kinh tế khác trên thế giới. Tổng thống Mỹ, Donald Trump vừa cảnh báo sẵn sàng áp thuế quan đối với toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

Theo Boris Mikanikrezai, Chuyên gia phân tích kim loại quý tại Metal Bulletin, ‘vàng có thể tạo đáy mới cho năm 2018 là 1.160 USD/ounce vào cuối tháng này. Tuy nhiên, “điều đó giúp tôi tin tưởng rằng nỗi đau cho những con bò vàng gần như đã kết thúc. Chỉ trong trường hợp mọi thứ trở nền tồi tệ hơn khiến giá vàng kết thúc tháng 9 dưới mức 1.130 USD/ounce, tôi mới sẵn sàng đóng vị trí dài hạn của mình trên thị trường vàng”.

Tuy nhiên, ông Mikanikrezai vẫn tiếp tục cho rằng sự ảm đạm của vàng chỉ là tạm thời và một cuộc ‘nổi dậy’ sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Ngoài ra, trong năm nay, các quỹ đầu tư đã thanh lý 540 tấn vàng ở vị trí ròng dài hạn trên thị trường kỳ hạn, tương phản rõ rệt với năm ngoái khi họ nâng vị trí ròng dài hạn lên 183 tấn. Ông cho rằng các quỹ đầu tư này đang đáng giá quá thấp về triển vọng của vàng vào cuối năm nay.

Khó có 'gam màu hồng' trong bức tranh tháng 9 của vàng
Diễn biến giá vàng thế giới 24 giờ qua.

Mở đầu phiên giao dịch châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay hiện ở mức 1.193,6 USD/oz, không thay đổi so với cùng thời điểm hôm qua.

Quy đổi sang đồng Việt Nam, giá vàng thế giới tương đương 33,9 triệu đồng/lượng (chưa tính phí vận chuyển và phí bảo hiểm), thấp hơn giá vàng SJC 2,6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tính đến 10h30 sáng nay: SJC tăng 10.000 đồng/lượng so với sáng qua, niêm yết tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh ở mức 36,53 – 36,7 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại khu vực Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,53 – 26,72 triệu đồng/lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *