Khó khăn lớn của chủ đầu tư TP.HCM khi tiến ra Hà Nội

Khó khăn lớn của chủ đầu tư TP.HCM khi tiến ra Hà Nội [New]


Các nhận định đều cho thấy, trong những năm qua, nhiều nhà đầu tư phía Bắc đã Nam tiến, đổ tiền vào TP.HCM và các thị trường giáp ranh TP.HCM. Làn sóng này cộng hưởng với những yếu tố tiềm năng, nội lực sẵn có đã khiến giá nhà tại TP.HCM và một số tỉnh thành chạm mức cao. Trong khi đó, thì ngay tại Hà Nội có nhiều khu vực chỉ ghi nhận mức tăng rất nhẹ hoặc đi ngang dù hạ tầng nhiều khu vực đã rất phát triển.

Trong khi đó, thị trường Hà Nội trong quý 3 ghi nhận nguồn cung sơ cấp đạt 29.200 căn hộ, tỷ lệ hấp thụ đạt 20%, khoảng 3.100 căn hộ mở bán mới, nguồn cầu giảm trong đó nhu cầu căn hộ bình dân tăng nhanh trong thời gian qua.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội cho rằng “Thị trường Hà Nội tiếp tục nhạy cảm về giá và bất ổn với việc thiếu nguồn cung Hạng A. Tuy nhiên, khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, thị trường sẽ phục hồi hoàn toàn nhờ tăng trưởng kinh tế và dân số trong dài hạn”.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng cho biết, dòng tiền đang có xu hướng dịch chuyển về thị trường miền Bắc khiến cho khu vực này ghi nhận lượng quan tâm cao. Nhiều nhà đầu tư tại khu vực miền Nam đang có xu hướng Bắc tiến do thị trường bất động sản khu vực miền Bắc có nhiều sự lựa chọn hơn.

“Các chủ đầu tư trong miền Nam cần có những chiến lược phát triển làm sao có thể thu hút dòng tiền quay trở lại TPHCM. Theo quan điểm của tôi, trong tương lai gần, dòng tiền vào bất động sản vẫn sẽ tiếp tục hướng ra phía Bắc, tuy nhiên thị trường sẽ có sự điều chỉnh thêm trong năm 2021”, ông Nguyễn Quốc Anh nhận định.

Tại khu vực phía Bắc, không ít địa phương đang được dự báo là vùng trũng hút vốn của nhà đầu tư. Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, các tỉnh mới phát triển gồm Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên.

Dòng vốn đầu tư của các nhà đầu tư bất động sản chảy mạnh vào các tỉnh này trong thời gian gần đây. Các tỉnh này hiện nay được đầu tư mạnh để phát triển công nghiệp song song với phát triển hạ tầng đô thị nên giá đất đai tăng mạnh trong những năm qua. Mức tăng bình quân đạt khoảng 10%/năm, riêng những khu vực có tốc độ hạ tầng phát triển nhanh thì tỷ lệ này lên đến 15%/năm. Do nhu cầu sống của cư dân lao động đổ về các đô thị mới, đặc biệt là các chuyên gia nước ngoài đến cư trú, làm việc theo dòng vốn FDI tăng khiến nhu cầu đầu tư các chương trình hạ tầng xã hội, hạ tầng dịch vụ và đầu tư nhà cho thuê tại các tỉnh trên phát triển.

Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý III/2020 được công bố từ một số đơn vị cho thấy, mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường miền Bắc đang gia tăng. Trong đó, mức độ quan tâm đất thổ cư tăng 10%, đất nền dự án 15%, điển hình Vĩnh Phúc là tỉnh được quan tâm nhiều nhất, lên đến 15%; tiếp theo là Quảng Ninh 9% và Hải Phòng 1%.

Đột phá quy hoạch Hà Nội | Admicro

Các khu có mức độ quan tâm tăng nổi bật trong quý III là huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) tăng 52% theo quý và 2% theo năm; huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) tăng 30% theo quý và 87% theo năm; huyện Hoài Đức (Hà Nội) tăng 9% theo quý và giảm 4% theo năm; huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) tăng 111% theo quý và tăng 66% theo năm; quận Dương Kinh (Hải Phòng) tăng 25% theo quý và 19% theo năm; huyện Kim Bôi (Hoà Bình) tăng 12% theo quý và 61% theo năm.

Dự báo, trong 3 tháng cuối năm, thị trường bất động sản miền Bắc sẽ cực kỳ sôi động với mức giá bất động sản có xu hướng tăng mạnh tại các khu vực tiềm năng như Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh, và Vĩnh Phúc.

Cũng nhận định về làn sóng Nam tiến, bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc Bộ phận Tư vấn Đầu tư, Savills Hà Nội cho biết, các chủ đầu tư TP.HCM có thế mạnh trong việc phát triển đa dạng các mô hình kinh doanh nhà ở. Việc các chủ đầu tư lớn bao gồm cả trong nước và nước ngoài đều tập trung ở TP.HCM như Capital Land, Mitsubishi, Nam Long, Masterise giúp nâng cao tính cạnh tranh và chất lượng sản phẩm cho các dự án tại đây.

Tuy nhiên, tại thị trường Hà Nội, các chủ đầu tư từ TP.HCM lại không có nhiều lợi thế. Đa phần các dự án nhà ở Hà Nội được phát triển bởi các chủ đầu tư xuất phát từ Hà Nội và chất lượng thị trường chung cư, nhà ở có phần thấp hơn so với TP.HCM. Tuy nhiên, nguồn đất tại TP.HCM đang ngày càng khan hiếm đã tạo ra một làn sóng dịch chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội để tìm kiếm những cơ hội mới.

Theo bà Nguyệt Minh, khó khăn lớn nhất của các nhà đầu tư từ TP.HCM là tìm kiếm các dự án tiềm năng và cơ hội hợp tác với chủ đất tại Hà Nội. Để khắc phục điều đó, các nhà đầu tư đang đưa ra các cấu trúc giao dịch linh hoạt, đẩy mạnh ưu thế về tính sáng tạo trong phát triển dự án để khuyến khích cơ hội hợp tác với các chủ đầu tư tại Hà Nội. Trước đây các nhà đầu tư yêu cầu tỷ lệ đầu tư chiếm ưu thế trên 76%, bây giờ tỷ lệ có thể linh động hơn với 51%, để có thể có cơ hội đặt chân vào thị trường Hà Nội.

Ở góc độ đầu tư, bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc Bộ phận Tư vấn Đầu tư, Savills Hà Nội cho rằng các chủ đầu tư tại TP. HCM có thế mạnh trong việc phát triển đa dạng các mô hình kinh doanh nhà ở. Tuy nhiên, tại thị trường Hà Nội, các chủ đầu tư từ TP. HCM lại không có nhiều lợi thế.

Cái khó khăn lớn nhất của các nhà đầu tư từ TP. HCM là tìm kiếm các dự án tiềm năng và cơ hội hợp tác với chủ đất tại Hà Nội. Để khắc phục điều đó, bà Minh cho rằng các nhà đầu tư đang đưa ra các cấu trúc giao dịch linh hoạt, đẩy mạnh ưu thế về tính sáng tạo trong phát triển dự án để khuyến khích cơ hội hợp tác với các chủ đầu tư tại Hà Nội.

Kiên Cương

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/kho-khan-lon-cua-chu-dau-tu-tp-hcm-khi-tien-ra-ha-noi-d214111.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086