Lợi nhuận công ty bán sữa đậu nành Fami giảm mạnh

Cùng xem qua bài viết Lợi nhuận công ty bán sữa đậu nành Fami giảm mạnh nhé!

Công ty Đường Quảng Ngãi (QNS) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2020 với doanh thu 1.430 tỷ đồng, giảm 29% so với cùng kỳ. Doanh thu giảm do hầu hết các mảng kinh doanh chính của doanh nghiệp đều sụt giảm

Cụ thể, doanh thu từ sữa đậu nành đạt 728 tỷ, giảm 8% so với quý một năm ngoái. Sữa đậu nành hiện là mảng kinh doanh nổi đóng góp trên 70% lợi nhuận của QNS, với hai thương hiệu là VinasoyFami. QNS cũng nằm trong Top 5 doanh nghiệp sản xuất sữa đậu nành lớn nhất thế giới, với công suất 3 nhà máy đạt 390 triệu lít/năm.

Ban lãnh đạo công ty cho biết, doanh số sữa đậu nành giảm mạnh nhất trong tháng 3, khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam.

Kết quả này của QNS trái chiều với các doanh nghiệp ngành sữa khác. Cùng kỳ, công ty mẹ Vinamilk báo cáo doanh số tăng trưởng 1%, bất chấp việc các trường học bị đóng cửa và tạm dừng các chuyến bay nội địa và quốc tế. Nếu hợp nhất với GTNFoods (đơn vị sở hữu thương hiệu sữa Mộc Châu), doanh thu của Vinamilk tăng 7%.

Không chỉ mảng sữa đậu nành sụt giảm, doanh thu mảng đường trong quý 1/2020 của QNS giảm mạnh 58% so với cùng kỳ và biên lợi nhuận gộp mảng này đã âm. Diễn biến kém tích cực này chủ yếu đến từ sản lượng sản xuất giảm khi thời tiết nóng và khô trong năm 2019 đã ảnh hưởng năng suất và chất lượng mía đường và giá mía đường đầu vào cao hơn trong bối cảnh nguồn cung suy yếu.

Cùng với đó, doanh thu từ mảng điện sinh khối – sử dụng bã mía đường của công ty làm nguyên liệu đầu vào đã giảm còn 65 tỷ đồng trong quý 1/2020 so với mức 165 tỷ đồng trong quý 1/2019. Các mảng khác như bánh kẹo, nước khoáng… cũng sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ.

Doanh thu giảm sâu khiến QNS chỉ ghi nhận lãi ròng 117 tỷ đồng, giảm 24,5%. So với kế hoạch 2020, công ty mới thực hiện được 13% chỉ tiêu. Trước đó, lên kế hoạch cho năm 2020, QNS đặt mục tiêu doanh thu 8.400 tỷ đồng, tăng nhẹ 6% so với năm 2019. Lợi nhuận trước thuế thậm chí dự kiến đi lùi, giảm từ 1.543 tỷ về 1.100 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo QNS cho biết trong năm sẽ hoàn thiện dự án mở rộng nâng công suất Nhà máy đường An Khê lên 18.000 tấn mía/ngày, đồng thời hoàn thiện Dự án Nhà máy điện sinh khối An Khê. Ngoài ra cũng sẽ hoàn thiện dự án đầu tư dây chuyền sản xuất đường tinh luyện RE có công suất 1.000 tấn đường/ngày.

Định hướng phát triển trong thời gian tới, QNS sẽ tập trung phát triển, mở rộng ngàng hàng sữa đậu nành và những dòng sản phẩm dinh dưỡng khác có nguồn gốc đậu nành mang thương hiệu Vinasoy. Tối ưu trong khai thác và phát triển chuỗi giá trị Mía – Đường – Điện sinh khối…

Sữa đậu nành Fami khó tìm đường tăng trưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *