Lợi nhuận công ty xây dựng Hòa Bình giảm sâu

Cùng xem qua bài viết Lợi nhuận công ty xây dựng Hòa Bình giảm sâu nhé!

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Hòa Bình) vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2019 không mấy lạc quan.

Trong quý 3, Hòa Bình ghi nhận doanh thu thuần 4.615 tỷ đồng, giảm 72 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu giảm, trong khi giá vốn hàng bán tăng hơn 135 tỷ đồng lên 4.344 tỷ đồng khiến lãi gộp quý 3 của Hòa Bình chỉ đạt 271,3 tỷ đồng, giảm 44%.

Giá vốn tăng cao cùng với khoản lỗ gần 40 tỷ đồng từ hoạt động tài chính khiến lợi nhuận của Hòa Bình sa sút. Lợi nhuận trong quý 3 của công ty chỉ đạt 86,3 tỷ đồng, giảm 77% so với cùng kỳ.

Lũy kế từ đầu năm đến nay, Hòa Bình ghi nhận doanh thu thuần 13.646 tỷ đồng, tăng 8% nhưng lợi nhuận sau thuế giảm 51% xuống còn 243,5 tỷ đồng.

Năm 2019 là một năm không thuận lợi cho các doanh nghiệp trong ngành xây dựng. Trước đó, nhà thầu xây dựng lớn nhất Việt Nam là Coteccons cũng thông báo lợi nhuận giảm 65% trong quý 3.

Hoạt động kinh doanh của các công ty xây dựng giảm sâu đến từ việc chậm tiến độ xây dựng tại một số dự án lớn, đồng thời công ty cũng không ký được thêm nhiều hợp đồng xây dựng dự án bất động sản mới từ đầu năm đến nay. Trong quý 3, công ty tăng thêm 387 tỷ đồng phải thu theo tiến độ hợp đồng xây dựng. Tính đến ngày 30/9, khoản phải thu này đã lên 5.130 tỷ đồng, tăng hơn 1.000 tỷ đồng so với đầu năm. Hiện tại, Hòa Bình đã trích lập dự phòng 388 tỷ đồng cho các khoản phải thu ngắn hạn khó đòi.

Tính tới cuối quý 3/2019, nợ vay của Hòa Bình lên tới 5.233 tỷ đồng, tăng 892 tỷ so với đầu năm và chiếm 32% tổng nguồn vốn công ty. Trong đó, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn cũng tăng lên 4.930 tỷ đồng, tăng gần 1.000 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, chủ yếu là các khoản vay từ ngân hàng BIDV, Vietinbank và Maritime Bank.

Các khoản lỗ từ công ty con và công ty liên doanh, liên kết cũng tăng mạnh lên gần 60 tỷ đồng. Trong đó Công ty Nhà Hòa Bình được thành lập với mục tiêu phát triển thế mạnh kinh doanh bất động sản của Hòa Bình báo lỗ lớn nhất, 50 tỷ đồng từ đầu năm đến nay.

Trong bối cảnh hoạt động xây dựng không thuận lợi, Hòa Bình có ý định lập quỹ đầu tư bất động sản, chứng khoán. Cuối tháng 9 vừa qua, Hòa Bình hợp tác với IBG giới thiệu Quỹ Đầu tư Hòa Bình Infinity, mục tiêu quản lý các nguồn quỹ, vốn và khởi tạo ra các công cụ quản trị tài chính hiệu quả theo đặc thù của ngành xây dựng để thực hiện chiến lược mở rộng kinh doanh và phát triển thị trường nước ngoài như Mỹ, Canada, Úc, Châu Âu…

Hòa Bình trúng thầu dự án Swanbay La Maison trị giá 700 tỷ đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *