Lợi nhuận khiêm tốn của Tập đoàn Trung Nam

Cùng xem qua bài viết Lợi nhuận khiêm tốn của Tập đoàn Trung Nam nhé!

Công ty Đầu tư xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) được thành lập vào năm 2004. Sau hơn một thập kỷ phát triển, đến nay tập đoàn này có 14 công ty thành viên hoạt động trong 4 lĩnh vực chính gồm: Năng lượng, Xây dựng, Hạ tầng và Bất động sản.

Những năm gần đây, Trung Nam Group đầu tư mạnh vào lĩnh vực năng lượng với các dự án xây dựng nhà máy thủy điện, điện gió và điện mặt trời. Trong đó tổ hợp điện gió và điện mặt trời tại Ninh Thuận đã đi vào hoạt động giai đoạn 1 vào tháng 4. Riêng nhà máy điện mặt trời tại đây có công suất 204 MW, diện tích 264 ha. Tập đoàn cũng đang xây dựng nhà máy điện mặt trời Trung Nam tại Trà Vinh với công suất 165 MW, diện tích 171 ha.

Trung Nam Group đồng thời là chủ đầu tư dự án Giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM giai đoạn 1. Dự án có tổng đầu tư khoảng 10 nghìn tỷ đồng được thực hiện theo hình thức BT. Sau thời gian tạm dừng, dự án này đã được tái khởi động từ đầu năm 2019 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Trong lĩnh vực bất động sản, Trung Nam Group là chủ đầu tư của nhiều dự án trong đó có Khu đô thị sinh thái Golden Hills rộng 381 ha tại Đà Nẵng. Tại Đà Lạt, Công ty con của Trung Nam Group đã phát triển dự án Khu công viên văn hóa và đô thị Đà Lạt – Golf Valley rộng gần 20 ha.

Lợi nhuận khiêm tốn của Tập đoàn Trung Nam
Dự án Khu đô thị sinh thái Golden Hills

Việc dồn lực cho những dự án mới khiến tình hình tài chính của Trung Nam Group (công ty mẹ) không mấy khả quan. Tổng tài sản của công ty tăng mạnh chủ yếu do đẩy mạnh vay nợ trong khi hoạt động kinh doanh chưa có lợi nhuận.

Cụ thể, cuối năm 2016, tổng tài sản của công ty chỉ ở mức 4.078 tỷ đồng thì sang năm 2017, con số này tăng lên 5.750 tỷ đồng và đạt mức 8.841 tỷ đồng vào cuối năm 2018.

Tổng tài sản tăng hơn 2 lần chỉ trong vòng 2 năm đến chủ yếu từ hoạt động vay và nợ. Tới cuối năm 2018, nợ vay ngắn hạn của Trung Nam Group là 788 tỷ đồng và nợ vay dài hạn của công ty cũng đạt 2.608 tỷ đồng.

Nguồn tiền vay được Trung Nam Group rót vào các công ty con đang triển khai dự án. Cuối năm 2018, công ty ghi nhận đầu tư dài hạn đạt 4.385 tỷ đồng, tăng 71% so với cùng kỳ, trong đó đầu tư vào các công ty con chiếm 3.835 tỷ đồng. 

Để đảm bảo khả năng trả nợ, Trung Nam Group đã thế chấp nhiều tài sản tại các ngân hàng trong đó có cổ phần của các công ty điện mặt trời, điện gió được thế chấp tại Ngân hàng Quân Đội (MB); hay các quyền và lợi ích từ dự án chống ngập tại TP.HCM được thế chấp tại BIDV.

Ước tính tổng số lãi vay Trung Nam Group phải trả trong 3 năm từ 2016 đến 2018 khoảng 450 tỷ đồng. Trong khi áp lực trả nợ và lãi vay lớn, kết quả kinh doanh của Trung Nam Group không được khả quan. 

Doanh thu của công ty năm 2018 đạt 897 tỷ đồng, chỉ bằng một nửa so với mức 1.654 tỷ đồng năm trước đó. Nhờ ghi nhận khoản lãi 43 tỷ đồng từ thu nhập tài chính, lợi nhuận của Công ty có tăng trưởng, song ở mức rất thấp. Công ty chỉ ghi nhận lãi vỏn vẹn 21 tỷ đồng trong năm 2018. Hai năm trước đó, lợi nhuận của Trung Nam lần lượt là 17,3 tỷ đồng và 2,1 tỷ đồng.

Do quy mô lợi nhuận thấp, trong 2 năm trở lại, Trung Nam Group đã liên tục tiến hành tăng vốn để nâng cao năng lực tài chính. Công ty đã tăng vốn từ 2.000 tỷ đồng năm 2016 lên mức gần 3.000 tỷ đồng năm 2017 và 3.500 năm 2018.

Đồng thời, các công ty con của Trung Nam Group cũng tiến hành huy động vốn qua nhiều kênh khác nhau. Gần đây, Công ty Cổ phần Trung Nam – công ty con của Trung Nam Group công bố phát hành thành công gần 1.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp. Trái phiếu có lãi suất 10,5%/năm trong kỳ tính lãi đầu tiên và có kỳ hạn 5 năm. Đây là loại hình trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được đảm bảo bằng tài sản.

Tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu này được Công ty Cổ phần Trung Nam đưa ra là các quyền sử dụng đất, các quyền gắn liền hoặc phát sinh trong tương lai từ việc khai thác/thụ hưởng từ việc kinh doanh các lô đất của dự án Golden Hills City & Dự án Vệt 50m tại Đà Nẵng; quyền tài sản và toàn bộ tài sản hình thành trong tương lai từ Dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam tại Tỉnh Ninh Thuận; toàn bộ quyền và lợi ích từ phần vốn góp của Công ty Cổ phần Trung Nam theo hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Điện Mặt Trời Trung Nam.

Song song với đợt phát hành trái phiếu của Công ty Cổ phần Trung Nam, Công ty Điện mặt trời Trung Nam cũng phát hành thành công 2.100 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp có kỳ hạn 9 năm với lãi suất trong kỳ tính lãi đầu tiên là 10,5%/năm .

Đây cũng là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và được đảm bảo bằng tài sản, bao gồm toàn bộ quyền tài sản và tài sản đất hình thành trong tương lai gắn liền với Dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam tại tỉnh Ninh Thuận.

Trung Nam huy động hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *