Lợi nhuận ngân hàng tăng trưởng mạnh trong đại dịch

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa tổng hợp kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp trên sàn niêm yết. Theo đó tính đến ngày 11/8, đã có 700 trên tổng số 758 doanh nghiệp niêm yết trên 2 sàn HOSE và HNX đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2020. Số doanh nghiệp này có độ bao phủ vốn hóa là khoảng 99,53% toàn thị trường. 

Triển vọng tích cực nhất trong quý 2 thuộc về nhóm ngành tài chính như ngân hàng, bảo hiểm và dịch vụ tài chính, trong đó nhóm ngân hàng tăng trưởng lợi nhuận mạnh 24% lên mức 22.997 tỷ đồng, nhóm bảo hiểm tăng 86% và dịch vụ tài chính tăng 168%.

Trong bối cảnh dịch bệnh khiến nền kinh tế gặp khó khăn,đa phần các ngân hàng vẫn báo lãi lớn. Báo cáo tài chính quý 2 cho thấy nhiều ngân hàng lợi nhuận tăng trưởng mạnh như VIB (41%), HDBank (39,7%), VietinBank (38,9%), TPBank (30,4%) và VPBank (20,6%),…

Bên cạnh nhóm tài chính, thị trường cũng ghi nhận một số ngành có tăng trưởng lợi nhuận cao như tài nguyên cơ bản (tăng 28%), chủ yếu đến từ tăng trưởng của Hòa Phát. Trong quý 2 vừa qua, Hòa Phát công bố lợi nhuận sau thuế đạt 2.756 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ và là quý có lợi nhuận cao nhất trong lịch sử tập đoàn.

Lĩnh vực thực phẩm đồ uống cũng ghi nhận tăng trưởng 11% chủ yếu nhờ đóng góp của Vinamilk, công ty đạt lợi nhuận sau thuế 3.085 tỷ đồng trong quý 2, tăng 6% so với cùng kỳ. 

Ngoài ra, Dabaco, doanh nghiệp hưởng lợi lơn nhờ giá thịt heo có quý lợi nhuận lịch sử khi đạt 401 tỷ đồng lợi nhuận sa u thuế, tăng gấp 53 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở chiều ngược lại, nhóm du lịch và giải trí có lợi nhuận giảm mạnh hơn -461% xuống mức gần -2.917 tỷ đồng. Tiếp đó là nhóm doanh nghiệp bất động sản giảm 32%, điện nước xăng dầu khí đốt giảm 35%, dầu khí giảm 32% và hàng cá nhân và gia dụng giảm 48%.

Tổng kết lại, nhờ lợi nhuận đến từ nhóm tài chính mà lợi nhuận tính chung của toàn thị trường trong quý 2/2020 chỉ giảm 5% so với cùng kỳ. Tính đến thời điểm hiện tại, lợi nhuận của các nhóm tài chính đang chiếm khoảng gần 47% tổng lợi nhuận toàn thị trường, trong đó, nhóm ngân hàng đang chiếm khoảng gần 41%.

Báo cáo của BVSC cho rằng trong thời gian tới, diễn biến thị trường vẫn sẽ có sự phân hóa mạnh theo từng câu chuyện riêng lẻ của các doanh nghiệp niêm yết. Dòng tiền sẽ có sự luân phiên dịch chuyển vào các nhóm cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận. Mặt khác, các thông tin về khả năng sản xuất thành công “vaccine” chống Covid-19 của các nước sẽ là các yếu tố hỗ trợ cho thị trường.

Rủi ro nợ xấu ngân hàng bị ‘ẩn đi’

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *