M&A dự án “nước chảy chỗ trũng”

M&A dự án “nước chảy chỗ trũng” [New]


Dịch Covid-19 đang mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp lớn săn quỹ đất đẹp, song đây có phải là nước cờ dễ đi? không phải doanh nghiệp nào cũng êm ả với những dự án mình mua về, bởi thực tế từng có nhiều chủ đầu tư bị mắc kẹt với chính dự án từng được đánh giá là hời.

So với TP.HCM, các thương vụ M&A tại Hà Nội tuy có quy mô nhỏ hơn, nhưng cũng khá rầm rộ. Chẳng hạn, thương vụ CTCP Đầu tư và phát triển Pacific Star chi 42 triệu USD để mua lại toàn bộ 50% cổ phần của Vinaconex tại Công ty Liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC), chủ đầu tư dự án Splendora An Khánh.

Theo đánh giá của các thành viên thị trường, việc Vinaconex thoái hết vốn khỏi Splendora An Khánh có thể coi là cái kết có hậu cho dự án lận đận trong suốt gần 1 thập kỷ này, khi nhà đầu tư mới đã có toàn quyền quyết định chủ trương phát triển một trong những dự án tiềm năng nhất khu vực phía Tây Nam Hà Nội.

Ngoài các nhà đầu tư nội, hoạt động M&A còn có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư nước ngoài như Tập đoàn Mitsubishi và Công ty TNHH Bất động sản Nomura của Nhật Bản mua 80% cổ phần trong giai đoạn 2 của dự án Grand Park, quận 9, TP HCM. Theo kế hoạch, toàn bộ dự án sẽ hoàn thành và kết thúc bàn giao vào năm 2023.

Nhiều đại gia BĐS tiếp tục chi hàng ngàn tỉ đồng để gia tăng quỹ đất trong quý III-2020 vừa qua. Theo báo cáo tài chính hợp nhất của Tập đoàn Novaland công bố mới đây, tính đến nay tập đoàn này đã nhận giải ngân hơn 21.000 tỉ đồng từ các tổ chức tín dụng, đối tác trong hoạt động huy động vốn. Và khoản vốn này đa phần được dùng cho hoạt động M&A và đầu tư phát triển các dự án.

Quý III/2020, Novaland cũng đã hoàn tất thỏa thuận chuyển nhượng 51% cổ phần đang nắm giữ tại một công ty sở hữu dự án bất động sản thuộc khu vực trung tâm TP.HCM. Đồng thời, tính đến hết tháng 9/2020 tập đoàn này cũng đã hoàn tất việc mua lại 99,98% Liberty với trị giá 1.400 tỷ đồng (công ty đang sở hữu 14,12% tại Thạch Mỹ Lợi – một dự án có quy mô gần 180ha tại Quận 2).

Mới đây, Hưng Thịnh đã thâu tóm một quỹ đất có diện tích hơn 1.000 ha tại tỉnh Lâm Đồng. Vào cuối năm 2019, Hưng Thịnh cũng đã chi hàng nghìn tỷ đồng mua lại nhiều dự án tại Bình Định, trong đó có dự án Khu đô thị biển quy mô hơn 1.000 ha, đồng thời thực hiện M&A nhiều dự án căn hộ tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Đến nay, quỹ đất của Hưng Thịnh Land vào khoảng 4.500 ha, trải rộng tại TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh, thành phố có tiềm năng kinh tế lớn như Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Phát Đạt tiếp tục đẩy mạnh M&A hàng loạt dự án giàu tiềm năng. Cụ thể, tháng 6-2020, Phát Đạt thành công với thương vụ đầu tư và trở thành cổ đông sở hữu 99% vốn CTCP Bến Thành – Long Hải. Ngay sau đó, doanh nghiệp này đầu tư và sở hữu hơn 99% cổ phần của Công ty cổ phần Đầu tư Serenity. Và tại Bình Dương, Phát Đạt đã tiến hành bắt tay với Tập đoàn Danh Khôi để phát triển dự án căn hộ được ra mắt vào tháng 10-2020.

Trong năm 2019, LDG đã mua lại một số dự án, trong đó có dự án Khu căn hộ cao cấp Sông Đà Riverside tại quận Thủ Đức, TP.HCM từ CTCP Đầu tư Quốc Cường Gia Lai. Sau khi về tay LDG, dự án này mang tên Khu căn hộ cao cấp LDG River có tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 4.153 tỷ đồng. Trong chia sẻ sau đó, ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị LDG Group cho biết, đây không phải là lần đầu tiên 2 bên bắt tay hợp tác, nhưng thương vụ lần này là lớn nhất.

Ngoài ra, LDG còn mua lại một dự án diện tích hơn 2 ha tại Làng đại học thuộc tỉnh Bình Dương và một quỹ đất hơn 223 ha tại Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Danh Khôi Holdings mua lại 100% cổ phần Sun Frontier (thuộc Tập đoàn BĐS Nhật Bản Sun Frontier Fudousan) với giá 920 triệu USD. Đây được coi là thương vụ M&A đáng chú ý nhất ngành BĐS trong giai đoạn từ giữa năm đến nay. Sau khi thương vụ hoàn tất, Danh Khôi Holdings chính thức trở thành chủ đầu tư dự án tại Đà Nẵng.

Theo dữ liệu của CMAC tổng hợp từ MergerMarket và HSF, tại Việt Nam, tổng giá trị M&A năm 2019 đạt 7,2 tỷ USD, bằng 94,7% giá trị năm 2018. Do tác động của Covid-19 cũng như một số yếu tố khác, dự kiến giá trị M&A năm 2020 tiếp tục suy giảm, ước đạt 3,5 tỷ USD, bằng 48,6% so với năm 2019. Hiện tại, bất động sản là một trong những lĩnh vực có hoạt động M&A sôi động nhất tại Việt Nam.

Trên thực tế, dù thị trường sôi động hay trầm lắng, thì hoạt động mở rộng quỹ đất của các doanh nghiệp bất động sản vẫn diễn ra. Tất nhiên, M&A là một giải pháp tốt, nhưng không phải bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể tận dụng nếu tiềm lực tài chính không đủ.

Kiên Cương

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/ma-du-an-nuoc-chay-cho-trung-d215579.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086