Mảng kinh doanh lõi của Techcombank hụt hơi so với mặt bằng chung ngành ngân hàng

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2018 với lợi nhuận kỷ lục. Cụ thể ngân hàng báo lãi trước thuế 5.196 tỷ đồng, tăng 90% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận của Techcombank đã vượt qua VPBank (4.375 tỷ đồng) và trở ngân hàng tư nhân có lợi nhuận lớn nhất Việt Nam đã công bố.

Mặc dù vậy, báo cáo tài chính của Techcombank cũng cho thấy những tín hiệu kém tích cực trong hoạt động của ngân hàng này thời gian gần đây.

Cụ thể, mức tăng trưởng thu nhập hoạt động của Techcombank trong nửa đầu năm 2018 được đóng góp lớn từ các nguồn thu nhập khác. Đó là gần 895 tỷ đồng thu nhập thuần từ thoái vốn công ty tài chính tiêu dùng (Techcom Finance). Đồng thời là 743 tỷ đồng thu nhập từ kinh doanh chứng khoán, thông qua việc thoái vốn cổ phần.

Yếu tố quan trọng khác giúp lãi trước thuế của ngân hàng tăng mạnh là chi phí dự phòng rủi ro tín dụng đã giảm sâu. Cụ thể trong nửa đầu năm 2018 chỉ ghi nhận 1.044 tỷ đồng, giảm 56% so với cùng kỳ 2017, chủ yếu là do phần trích lập dự phòng trái phiếu đặc biệt đã được tất toán.

Trong khi đó, mảng kinh doanh lõi lại cho thấy sự tăng trưởng thấp hơn so với toàn ngành ngân hàng. Cụ thể, dư nợ cho vay khách hàng chỉ đạt 166,7 ngàn tỷ, tăng 3,6% so với thời điểm cuối năm 2017. 

Mức tăng trưởng trong nửa đầu năm 2018 của Techcombank thấp hơn đáng kể so với mức tăng bình quân chung của toàn ngành. Thu nhập thuần từ lãi do vậy chỉ tăng trưởng khiêm tốn, gần 15% so với cùng kỳ. 

Mặc dù vậy, nhiều khả năng ngân hàng sẽ tăng trưởng tín dụng sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm với sự đóng góp cao hơn từ dư nợ khách hàng cá nhân.

Đáng chú ý là dù cho vay khách hàng tăng chậm, nợ xấu của Techcombank lại tăng khá mạnh trong 6 tháng đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu đã tăng mạnh từ mức 1,61% cuối năm 2017 lên 2,04% cuối tháng 6/2018. 

Trong đó, nhóm nợ dưới tiêu chuẩn tăng mạnh nhất (82,6%) lên 1.050 tỷ đồng. Nợ nhóm 5 (có khả năng mất vốn) tăng 27% lên 1.981 tỷ đồng, chiếm 58% tổng số nợ xấu tại Techcombank.

Hoạt động dịch vụ của ngân hàng cũng chỉ tăng trưởng 8,2% thu nhập, thấp hơn đáng kể so với mức tăng trưởng của các hoạt động khác. Nhiều năm qua, Techcombank là ngân hàng đi đầu trong việc dịch chuyển hoạt động sang lĩnh vực dịch vụ, đầu tư lớn vào công nghệ để nâng cấp hệ thống và coi đây là mảng tăng trưởng cốt lõi. 

Các công ty phân tích đánh giá, tốc độ tăng trưởng thấp từ mảng dịch vụ sẽ khiến Techcombank khó có thể hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2018 nếu như hoạt động tín dụng không tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa cuối năm.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu Techcombank sau khi niêm yết cũng không có diễn biến tích cực. Lên sàn với giá 128.000 đồng/cổ phiếu, cổ phiếu ngân hàng này không ngừng mất giá. Sau khi chia tách, cổ phiếu Techcombank hiện giao dịch với mức giá 25.900 đồng.

Cổ đông Martime Bank cầm cố hàng trăm triệu cổ phiếu tại Techcombank và VPBank

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *