MB lãi đột biến từ hoạt động dịch vụ

Ngân hàng Quân đội (MB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 2/2019 tích cực. Thu nhập lãi của ngân hàng đạt 7.716 tỷ đồng, tăng trưởng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 6 tháng thu nhập lãi đạt gần 15 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 26,3%.

Thu nhập lãi tăng nhờ cho vay khách hàng của MB tăng 11,6% trong nửa đầu năm, đạt 239 nghìn tỷ đồng. Quy mô nợ xấu của ngân hàng khoảng 3.000 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay ở mức 1,26%, giảm so với mức 1,33% hồi đầu năm.

Trong cuộc gặp các nhà đầu tư hồi quý 1, ngân hàng cho biết, thu nhập lãi của ngân hàng tăng trưởng tốt nhờ quy mô và lãi suất đầu ra cải thiện. Đây là kết quả của chiến lược chuyển dịch sang phân khúc và khách hàng có hiệu quả cao và chiến lược về giá hợp lý hơn đã và đang được triển khai. Phân khúc bán lẻ vẫn giữ mức tăng trưởng 35% so với cùng kỳ năm trước.

Nhờ đó, thu nhập lãi thuần của ngân hàng đạt 8.530 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý nhất là hoạt động dịch vụ có lãi đột biến, đạt 1.054 tỷ đồng trong quý 2, tương ứng mức tăng trưởng 60%. Lũy kế 6 tháng, lãi từ mảng dịch vụ đạt 1.813 tỷ đồng, tăng 85% so với cùng kỳ.

Động lực chính của tăng trưởng hoạt động dịch vụ của MBank là mảng kinh doanh bảo hiểm. MBBank đang có 2 công ty con kinh doanh bảo hiểm là MIC và MB Ageas.

Một số mảng kinh doanh khác cũng có kết quả tốt như lãi từ hoạt động ngoại hối trong 6 tháng đầu năm đạt 284 tỷ đồng; lãi từ hoạt động khác là 679 tỷ đồng.

Thu nhập ngoài lãi của ngân hàng tăng trưởng nhờ đẩy mạnh việc phát triển hoạt động cho vay, với chiến lược mới tập trung vào bán lẻ, bán chéo trong tập đoàn, cũng như đẩy mạnh các sản phẩm thuộc kênh số.

Tổng kết lại, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng hợp nhất đạt 2.451 tỷ đồng trong quý 2, tăng trưởng 28%. Lũy kế 6 tháng, lợi nhuận của ngân hàng đạt 4.875 tỷ đồng, tăng 27%.

Kết quả kinh doanh tích cực trong quý 2 là động lực để MB thực hiện kế hoạch tìm kiếm nhà đầu tư mới. Một nguồn tin từ Reuters mới đây cho biết, MB đang muốn chào bán 7,5% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài trong nửa cuối năm nay.

Cụ thể, ngân hàng sẽ phát hành 123 triệu cổ phiếu mới và bán 39 triệu cổ phiếu quỹ cho một hoặc một nhóm nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư này không nhất thiết phải là nhà đầu tư chiến lược của ngân hàng. Dựa theo giá cổ phiếu MBBank trên thị trường chứng khoán, số cổ phiếu này tương đương với giá trị khoảng 3.500 tỷ đồng.

Tính đến cuối tháng 6/2019, tổng tài sản của MBBank đạt 402.264 tỷ đồng, tăng 11%. 

MB đang tìm nhà đầu tư nước ngoài để chào bán 7,5% cổ phần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *