Một năm trầm lắng thị trường, khó khăn nhiều nhưng giá vẫn leo thang

Một năm trầm lắng thị trường, khó khăn nhiều nhưng giá vẫn leo thang [New]


Qua thống kê của Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam cho thấy, chưa có xu hướng giảm giá nhà. Đơn cử, giá chung cư bình dân ở Hà Nội hiện cũng giao động từ 22 – 25 triệu đồng/m2. Hồ Chí Minh trung bình 30-35 triệu đồng/m2.

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho rằng, năm 2020 là một năm nhiều nốt trầm với nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng. Quý 1 và quý 2 giảm, phục hồi từ quý 3 và quý 4 sẽ tốt hơn.

Thị trường BĐS chứng kiến sự lệch pha về tình hình thanh khoản và giá cả. Thanh khoản ở mức thấp, nhưng giá không giảm, thậm chí có phân khúc còn tăng nhẹ. Lý do chủ yếu là còn thiếu nguồn cung và dòng tiền còn đổ về những phân khúc này.

Và theo vị chuyên gia này, đây là một năm tái cấu trúc mạnh mẽ về cả quan hệ cung – cầu, về sản phẩm, về đầu tư công nghệ, mô thức hoạt động và chiến lược kinh doanh, do tâm lý, hành vi đầu tư, tiêu dùng và nhu cầu của người dân, doanh nghiệp thay đổi khá mạnh trong và sau dịch Covid-19 cùng với các biến động về hội nhập, địa chính trị và biến đổi khí hậu toàn cầu.

hanoi

Bước sang quý 3/2020, dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu phát triển trở lại nhưng theo khảo sát số liệu từ các Sở Xây dựng, đợt dịch này có tác động cục bộ tại một số khu vực, đặc biệt là các tỉnh miền Trung và tạo ra tâm lý thận trọng, làm chậm lại đà phục hồi và phát triển của thị trường bất động sản các tỉnh khu vực Miền Trung cũng như trên cả nước.

Còn theo thống kê của Bộ Xây dựng, tại Hà Nội, quý 3/2020, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,24% so với quý 2/2020 (trong đó, đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 0,07%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,44%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 1,02%). Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,03% so với quý II/2020. Những dự án có sản phẩm thuộc phân khúc bình dân thường nằm tại các vùng ven đang phát triển như Đông Anh, Gia Lâm, Hà Đông… tỷ lệ hấp thụ ở phân khúc này luôn duy trì ở mức rất cao, đạt khoảng 70%.

Tại Tp.HCM, giá căn hộ chung cư quý 3/2020 tăng khoảng 0,35% so với quý 2/2020 (trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 0,16%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,72%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 0,85%). Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,26% so với quý 2/2020.

Riêng tại Hà Nội và TP.HCM, trong quý 3/2020: Tại Hà Nội có 2.966 giao dịch thành công (bằng 219% quý 2/2020), tại TP.HCM có 6.722 giao dịch thành công (bằng 170,6% quý 2/2020).

Đáng chú ý là khi bước sang tháng 11/2020, BĐS du lịch, nghỉ dưỡng đã có những tín hiệu giao dịch trở lại và đang trên đà phục hồi, nhất là tại những địa phương có nhiều tiềm năng và dư địa phát triển như Vân Đồn, Hạ Long, Quy Nhơn, Ninh Thuận…

Về sự trầm lắng. Đây là biểu hiện dễ nhận thấy của thị trường BĐS ngay từ đầu năm 2020. Bức tranh thị trường bao phủ bởi một gam màu xám, dịch Covid-19 như một cú bồi mạnh vào những khó khăn, tắc nghẽn vốn đang tiềm ẩn trong nội tại thị trường từ năm 2019, Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho hay.

Cùng quan điểm trên, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, nguyên giảng viên Học viện Tài chính, nhận định với bối cảnh hiện tại, việc mua nhà với giá 15 triệu đồng/m2 là rất khó. Vài năm trước, một số dự án đã cam kết bán nhà với giá 20 triệu đồng/m2 nhưng rất khó thực hiện.

Chi phí bỏ ra để đầu tư dự án ngày càng tăng lên, mặt khác quá trình giải phóng mặt bằng ì ạch, dẫn đến dự án chậm tiến độ, đẩy chi phí tăng cao, gây gánh nặng cho doanh nghiệp.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, doanh nghiệp đầu tư dự án nhà ở xã hội gặp áp lực lớn khi việc đầu tư dự án phải đáp ứng cùng lúc 2 yếu tố có hạ tầng cảnh quan, giá rẻ. Mặt bằng chung giá nhà hiện đang tăng lên mà chưa hề có xu hướng giảm dù nền kinh tế chịu tác động của dịch bệnh.

Nhiều số liệu thống kê cho thấy sự sụt giảm của thị trường BĐS trong bối cảnh nền kinh tế bị tác động mạnh bởi dịch bệnh, các hoạt động sản xuất kinh doanh ngưng trệ. Doanh nghiệp gặp khó khăn, thị trường chững lại, nhiều nhà đầu tư cũng đứng yên, thận trọng nghe ngóng, chờ thời. Các dự án bị lùi lịch ra hàng, các sàn giao dịch im ắng, nằm yên. Một thống kê cho thấy, có đến hàng ngàn sàn giao dịch tạm dừng giao dịch hoặc đóng cửa. Con số này đã cho thấy rõ nhất toàn cảnh thị trường giữa đại dịch.

Do khan hiếm nguồn hàng trong bối cảnh lượng cầu rất cao, dẫn đến giá căn hộ tại Thành phố này tăng vọt và tỷ lệ hấp thụ luôn ở mức cao. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư phải tìm đến đất nền nên tại các huyện ven đô. Tạo ra sự tăng giá mạnh cho đất đai tại một số huyện như: Bình Chánh, Gò Vấp, Củ Chi…

Như vậy có thể thấy, giá nhà cao nguyên nhân chính xuất phát từ nguồn cung còn hạn chế. Không chỉ riêng năm 2020 mà vài năm trở lại đây, nguồn cung cũng đang có xu hướng chững lại ở một số phân khúc, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở cho người thu nhập thấp.

Sau 9 tháng bị nén chặt bởi những khó khăn chung do dịch Covid-19, bước vào quý 4, nhiều chủ đầu tư BĐS tại Hà Nội, Tp.HCM đồng loạt tăng sức bật, tung ra thị trường hàng loạt dự án mới.

Kiên Cương

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/mot-nam-tram-lang-thi-truong-kho-khan-nhieu-nhung-gia-van-leo-thang-d216208.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086