Nếu Biden chiến thắng, trẻ nhà giàu ở Mỹ sẽ được thừa hưởng hàng trăm tỷ USD từ cha mẹ chúng, vì sao vậy?

Với tỷ lệ chiến thắng ngày càng cao, các gia đình triệu phú và tỷ phú ở Mỹ đang đẩy nhanh các kế hoạch thừa kế tài sản của họ cho con cái, bao gồm bất động sản và các tài sản khác trước thời điểm cuối năm nay, theo CNBC.

thuake

Minh họa của 123RF

Sở dĩ như vậy bởi theo kế hoạch thuế của ứng cử viên Biden, các món quà lớn và tài sản thừa kế sẽ bị đánh thuế cao hơn. Vì vậy, các gia đình giàu có đang muốn thực hiện luôn các kế hoạch thừa kế trước cuối năm nay, phòng trường hợp bị mất nhiều tiền thuế hơn vào năm tới, một khi ông Biden thắng cử.

“Mọi thứ đang được xử lý rất nhanh chóng và dường như đang có một sự bùng nổ trong các hoạt động lập kế hoạch bất động sản”, Suzanne Thau, luật sự chuyên về bất động sản của hãng luật Schwartz Sladkus Reich Greenberg Atlas nói.

Tất nhiên,  nếu Tổng thống Donald Trump tái đắc cử hoặc trong trường hợp đảng Cộng hòa vẫn nắm giữ hoặc gia tăng sự kiểm soát của họ đối với Thượng viện, các gia đình có thể sẽ quay trở lại kế hoạch bất động sản ban đầu của họ.

Dẫu vậy, các nhà tư vấn thuế và nhà lập kế hoạch bất động sản nói rằng họ sẽ rất bận rộn nếu đảng Dân chủ chiến thắng vào tháng 11, bận rộn đến mức họ có thể sẽ không xử lý kịp thời các yêu cầu của thân chủ. Vì vậy, các gia đình có giá trị tài sản ròng cao hiện đang thực hiện các bước đi cần thiến để chuẩn bị cho các kế hoạch chuyển đổi quyền thừa kế ngay trong tháng 11 và tháng 12 này.

Đơn giản bởi nếu thực hiện các kế hoạch chuyển đổi quyền thừa kế mới, họ sẽ tiết kiệm được các khoản tiền đáng kể.

Theo quy định cắt giảm thuế áp dụng từ năm 2017, các bậc cha mẹ giàu có ở Mỹ trong suốt cuộc đời của họ có thể để lại 11,58 triệu USD cho mỗi người con của họ, hoặc 23,2 triệu USD cho mỗi cặp vợ chồng, mà không phải trả thuế thừa kế tài sản hoặc quà tặng.

Trong khi đó, ông Biden sẽ giảm giới hạn đó xuống chỉ còn 7 triệu USD và tăng mức thuế bất động sản hiện tại từ 40% lên 45%. Ông Biden cũng đang loại bỏ những khái niệm được gọi là ‘nâng cấp cơ sở’, hiện cho phép các gia đình tránh phải trả thuế cho các tài sản giá trị cao được thừa kế hoặc cho con cái sau khi họ qua đời.

Ví dụ, hiện tại một cặp vợ chồng giàu có nếu lập di chúc để lại cho con cái họ 20 triệu USD thì không bị đánh thuế, vì mức đánh thuế áp dụng cho các khoản tiền thừa kế từ 23,2 triệu USD trở lên. Nhưng nếu áp dụng chính sách thuế mới của ông Biden, họ phải trả tới 5,9 triệu USD thuế cho khoản thừa kế trị giá 20 triệu USD.

Inheritance

Các gia đình giàu có không muốn bị mất thêm tiền thuế thừa kế và quà tặng khi Biden lên làm Tổng thống Mỹ. Minh họa EPLC

Các cố vấn về thuế ở Mỹ cho CNBC biết là một số gia đình giàu có đơn giản chỉ tăng tốc cho những món quà mà họ dự định để lại cho con cái của họ. Tuy nhiên, cũng có nhiều gia đình giàu có lần đầu tiên lập kế hoạch thừa kế đang loay hoay khi họ phải có các cuộc họp gia đình phức tạp và đôi khi có nhiều tranh cãi về việc sẽ để lại cho con cái bao nhiêu tiền, và ở thời điểm nào.

“Họ đang tự hỏi rằng họ sẽ để lại bao nhiêu tiền (và tài sản) cho thế hệ kế tiếp và liệu chúng đã sẵn sàng đón nhận những món quà này hay chưa?”, John Pantekidis, đối tác quản lý và giám đốc đầu tư và cố vấn trưởng của TwinFocus, văn phòng luật chuyên tư vấn cho các gia đình giàu có, nói.

Tất nhiên kế hoạch thừa kế có thể được lập ngay bây giờ, nhưng để nhận được các khoản thừa kế có khi cần phải đợi trong nhiều năm, vì các quỹ tín thác có thể đưa ra các điều khoản để trì hoãn việc nhận thừa kế trong nhiều năm. 

Nhưng dòng tiền đổ từ thế hệ này sang thế hệ sau vào cuối năm nay có thể thúc đẩy mọi thứ, từ các khoản chi tiêu dùng, cho tới việc mua nhà, tiền đầu tư và tiền đổ vào thị trường chứng khoán.

Do độ tuổi già đi trung bình của người Mỹ ngày càng cao hơn, mức chuyển dịch của cải trong xã hội Mỹ đã gia tăng từ mức 195 tỷ USD lên tới 427 tỷ USD vào năm 2016.

Các cố vấn thuế nói thêm rằng vì nhiều gia đình muốn chuyển nhanh các món quà thừa kế của họ cho con cái, lẽ ra thực hiện trong thập niên tới cho nên số tiền tổng cộng từ các khoản thừa kế ở Mỹ trong các tuần sau kỳ bầu cử có thể lên tới cả nghìn tỷ USD, chứ không dừng lại ở vài trăm tỷ USD.

“Có những khách hàng muốn việc thừa kế của họ được tiến hành trong vài năm. Tuy nhiên, họ bị buộc phải làm điều đó trong chỉ vài tháng tới. Họ là những người muốn kiểm soát được dòng tiền của họ đi đến đâu và không muốn bị bất ngờ”, Thau nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *