Ngân hàng Quân Đội cấp vốn 1.500 tỷ đồng cho Trung Nam

Công ty Điện mặt trời Trung Nam (Trung Nam SPC) vừa công bố phát hành thành công 4 đợt trái phiếu với tổng giá trị 1.500 tỷ đồng với mức lãi suất năm đầu tiên là 10%. Bên mua toàn bộ số trái phiếu này là Ngân hàng Quân Đội (MB Bank)

Để đảm bảo khả năng thanh toán của các trái phiếu này, công ty Trung Nam SPC phải thế chấp Dự án nhà máy điện mặt trời Trung Nam tại tỉnh Ninh Thuận; Toàn bộ cổ phần Trung Nam SPC do các cổ đông sở hữu.

Đồng thời toàn bộ quyền sử dụng đất, các quyền gắn liền hoặc phát sinh trong tương lai từ việc khai thác/ thụ hưởng các nguồn thu từ việc kinh doanh các lô đất được phân lô của Dự án Golden Hills (không bao gồm phần đất chuyển nhượng cho CTCP Tập đoàn Thế Kỷ – Cen Group mua lại và chịu trách nhiệm thanh toán cho Công ty TNHH Thịnh Phát Hà Nội) và Dự án Vệt 50m, Đà Nẵng thuộc sở hữu Trung Nam SPC hoặc bên thứ ba.

Trước đó, vào tháng 8, MB Bank cũng là ngân hàng thu xếp đợt phát hành trái phiếu trị giá 2.100 tỷ đồng cho Trung Nam SPC. Mức lãi suất khi đó là 10,5% cho năm tính lãi đầu tiên. Các trái phiếu này cũng được bảo đảm bằng dự án điện mặt trời tại Ninh Thuận.

Ngân hàng Quân Đội cấp vốn 1.500 tỷ đồng cho Trung Nam
Dự án điện mặt trời của Trung Nam

Trung Nam Group là tập đoàn đang hoạt động tích cực trong lĩnh vực năng lượng với nhiều dự án lớn trong cả 3 mảng là điện mặt trời, điện gió và thủy điện. Theo giới thiệu của tập đoàn, đến này công suất các dự án thủy điện 118 MW, điện gió 152 MW và điện mặt trời 344 MW.

Trong đó tổ hợp điện gió và điện mặt trời tại Ninh Thuận đã đi vào hoạt động giai đoạn 1 vào tháng 4. Riêng nhà máy điện mặt trời tại đây có công suất 204 MW, diện tích 264 ha. Tập đoàn cũng đang phát triển nhà máy điện mặt trời Trung Nam tại Trà Vinh với công suất 165 MW, diện tích 171 ha.

Tập đoàn cũng là chủ đầu tư dự án Giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM giai đoạn 1. Dự án có tổng đầu tư khoảng 10 nghìn tỷ đồng được thực hiện theo hình thức BT. Sau thời gian tạm dừng, dự án này đã được tái khởi động từ đầu năm 2019 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Trong lĩnh vực bất động sản, Trung Nam Group là chủ đầu tư của nhiều dự án trong đó có Khu đô thị sinh thái Golden Hills rộng 381 ha tại Đà Nẵng. Tại Đà Lạt, Công ty con của Trung Nam Group đã phát triển dự án Khu công viên văn hóa và đô thị Đà Lạt – Golf Valley rộng gần 20 ha.

Việc dồn lực cho những dự án mới khiến tình hình tài chính của Trung Nam Group (công ty mẹ) không mấy khả quan. Tổng tài sản của công ty tăng mạnh chủ yếu do đẩy mạnh vay nợ trong khi hoạt động kinh doanh chưa có lợi nhuận.

Cụ thể, cuối năm 2016, tổng tài sản của công ty chỉ ở mức 4.078 tỷ đồng thì sang năm 2017, con số này tăng lên 5.750 tỷ đồng và đạt mức 8.841 tỷ đồng vào cuối năm 2018.

Tổng tài sản tăng hơn 2 lần chỉ trong vòng 2 năm đến chủ yếu từ hoạt động vay và nợ. Tới cuối năm 2018, nợ vay ngắn hạn của Trung Nam Group là 788 tỷ đồng và nợ vay dài hạn của công ty cũng đạt 2.608 tỷ đồng.

Để đảm bảo khả năng trả nợ, Trung Nam Group đã thế chấp nhiều tài sản tại các ngân hàng trong đó có cổ phần của các công ty điện mặt trời, điện gió được thế chấp tại Ngân hàng Quân Đội (MB); hay các quyền và lợi ích từ dự án chống ngập tại TP.HCM được thế chấp tại BIDV.

Ước tính tổng số lãi vay Trung Nam Group phải trả trong 3 năm từ 2016 đến 2018 khoảng 450 tỷ đồng. Trong khi áp lực trả nợ và lãi vay lớn, kết quả kinh doanh của Trung Nam Group không được khả quan.

Doanh thu của công ty năm 2018 đạt 897 tỷ đồng, chỉ bằng một nửa so với mức 1.654 tỷ đồng năm trước đó. Nhờ ghi nhận khoản lãi 43 tỷ đồng từ thu nhập tài chính, lợi nhuận của Công ty có tăng trưởng, song ở mức rất thấp. Công ty chỉ ghi nhận lãi vỏn vẹn 21 tỷ đồng trong năm 2018. Hai năm trước đó, lợi nhuận của Trung Nam lần lượt là 17,3 tỷ đồng và 2,1 tỷ đồng.

Do quy mô lợi nhuận thấp, trong 2 năm trở lại, Trung Nam Group đã liên tục tiến hành tăng vốn để nâng cao năng lực tài chính. Công ty đã tăng vốn từ 2.000 tỷ đồng năm 2016 lên mức gần 3.000 tỷ đồng năm 2017 và 3.500 năm 2018.

Lợi nhuận khiêm tốn của Tập đoàn Trung Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *