Ngôi sao sáng nhất trong ‘Câu lạc bộ tỷ đô’ của Việt Nam

Cùng xem qua bài viết Ngôi sao sáng nhất trong ‘Câu lạc bộ tỷ đô’ của Việt Nam nhé!

Forbes Asia vừa công bố danh sách 200 công ty có doanh thu trên 1 tỷ USD tốt nhất tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2019. Trong đó, Việt Nam đóng góp 7 cái tên gồm: Masan Group, Thế Giới Di Động (MWG), Sabeco, Vietjet Air, Vinamilk, Techcombank và Vingroup.

Đáng chú ý, Thế Giới Di Động với sự phát triển bùng nổ cùng một loạt chuỗi bán lẻ điện thoại, điện máy và bách hóa đang có sức bật tốt nhất cùng nhiều triển vọng tiến xa hơn nữa trong tương lai. Trong 2019, Thế Giới Di Động nhiều khả năng sẽ hoàn thành mức doanh thu 4,6 tỷ USD với mức lợi nhuận ròng dự kiến 150 triệu USD.

Ngôi sao nào sáng nhất trong 'Câu lạc bộ tỷ đô' của Việt Nam?
7 công ty tỷ đô của Việt Nam tốt nhất tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2019, do Forbes Asia công bố

Kể từ khi lên sàn chứng khoán, Công ty Đầu tư Thế Giới Di Động vẫn luôn là một trong những công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam. Một thống kê cho thấy, tại thời điểm năm 2015, doanh thu của Thế Giới Di Động là 25.400 tỷ, cùng thời điểm đó một số doanh nghiệp khác cũng cùng gần mức doanh thu này như Sabeco (27.000 tỷ) hay thậm chí Masan Group có doanh thu hơn 31.000 tỷ.

Sau 4 năm (2015-2018), doanh thu của Thế Giới Di Động đã tăng lên tới 86.500 tỷ đồng, gấp 3,4 lần. Trong khi Sabeco chỉ tăng lên 36.000 tỷ năm 2018, gấp 1,34 lần và Masan Group thậm chí chỉ tăng doanh thu thêm 8.000 tỷ, đạt 39.000 tỷ năm 2018. Cứ mỗi năm, Thế Giới Di Động đều tạo ra cách biệt về doanh thu năm sau so với năm trước tới gần 1 tỷ USD, tương đương 22.000 tỷ đồng.

Ngôi sao sáng nhất trong 'Câu lạc bộ tỷ đô' của Việt Nam 1
Tốc độ tăng trưởng doanh thu vượt trội của Thế Giới Di Động. Đơn vị: nghìn tỷ đồng

Dù cùng ở một vạch xuất phát năm 2015, Thế Giới Di Động đã bứt phá ngoạn mục về doanh thu. Mục tiêu 2020 của công ty tiếp tục là một con số khổng lồ với 122.500 tỷ đồng và lợi nhuận tăng trưởng 34,4% so với mục tiêu 2019.

Nhờ duy trì được tốc độ tăng trưởng cao (ước tính đạt tốc độ tăng trưởng kép về doanh thu hơn 52%/năm), Thế Giới Di Động đang tiến rất gần đến mục tiêu 10 tỷ USD bằng việc mở rộng rất nhanh lĩnh vực kinh doanh như Điện máy Xanh, Bách hóa Xanh vốn là những thị trường còn mới mẻ, phù hợp với Thế Giới Di Động, một doanh nghiệp chuyên khai phá và sắp xếp thị trường.

Theo báo cáo của GfK, 40% thị phần bán lẻ điện máy đang thuộc về Điện máy Xanh, bỏ khá xa các đối thủ Nguyễn Kim, Điện máy Chợ Lớn. Với nhiều lĩnh vực còn nhiều dư địa để khai thác như đồng hồ, mắt kính, gia dụng… Điện máy Xanh có khá nhiều cơ hội gia tăng doanh thu và thị phần lên nữa.

Chưa kể, Bách hóa Xanh mặc dù đã có tới 1.000 cửa hàng, chuỗi này dường như vẫn còn chưa tham gia đầy đủ và đáng kể vào cuộc chơi bán lẻ hàng thực phẩm tiêu dùng. Dung lượng thị trường của ngành này còn quá rộng lớn và vì thế còn quá nhiều đất để Bách hóa Xanh còn kiếm được thêm doanh thu. Khi doanh thu Bách hóa Xanh vượt tổng doanh thu thegioididong.com và Điện máy Xanh, theo tính toán của Ban Lãnh đạo công ty, đó là lúc Thế Giới Di Động sẽ đạt được 10 tỷ USD.

Không ngừng tăng trưởng thần tốc bất chấp thị trường bán lẻ cạnh tranh khốc liệt đến mức nhiều doanh nghiệp ngã ngựa, giải thể, Thế Giới Di Động vẫn là công ty được nhà đầu tư đánh giá cao. Điều đó lý giải vì sao cổ phiếu MWG là 1 trong 5 mã bluechip tăng giá mạnh nhất trong năm 2019 trên thị trừng chứng khoán.

Lợi nhuận Thế Giới Di Động tăng mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *