Người nước ngoài nhiễm Covid-19 phải trả phí điều trị

Người nước ngoài nhiễm Covid-19 phải trả phí điều trị
Cùng Kenhdautu xem qua bài viết này!

Theo văn bản kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc tại cuộc họp phòng, chống dịch Covid-19 ngày 13/3 mới công bố hôm nay, Thủ tướng đồng ý chủ trương thu phí điều trị với người nước ngoài nhiễm Covid-19 và giao cơ quan chức năng đề xuất cụ thể.

Đối với người Việt Nam, ngân sách nhà nước sẽ chi trả phí điều trị cho người nhiễm Covid-19 không tham gia bảo hiểm y tế; Quỹ bảo hiểm y tế chi trả cho người mắc bệnh tham gia bảo hiểm y tế.

Nhằm giảm tối đa nguồn lây nhiễm từ bên ngoài, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng tập trung thực hiện các giải pháp gồm hạn chế người nhập cảnh từ các nước có dịch; hạn chế tối đa các chuyến bay từ các vùng có dịch đến Việt Nam; thực hiện chặt chẽ thủ tục xuất nhập cảnh, đặc biệt kiểm tra chi tiết, nghiêm túc tờ khai y tế; nêu khuyến cáo, yêu cầu hành khách khai báo y tế điện tử trước khi đến Việt Nam.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu hạn chế các chuyến bay Việt Nam, đặc biệt của hãng hàng không quốc gia Việt Nam bay đến các vùng có dịch.

Việt Nam sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để truy tìm những người đã nhập cảnh có nguy cơ lây bệnh.

Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 được giao mua sắm một số trang thiết bị chống dịch; trước mắt mua 2.000 bộ sinh phẩm (kit) thử nhanh để cung cấp cho các địa phương có nhu cầu xét nghiệm cao.

Từ ngày 16/3/2020, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng…

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo ngành hàng không, các hãng hàng không phát miễn phí khẩu trang cho hành khách trong trường hợp hành khách chưa có khẩu trang, kể cả hành khách người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay và khi vào nhà ga.

Thủ tướng cũng yêu cầu triệt để ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý kinh tế – xã hội, cung cấp dịch vụ công, giao dịch điện tử.

Bộ Giáo dục và đào tạo được giao chỉ đạo việc học trực tuyến, giảm nhẹ chương trình, rút ngắn thời gian học nhưng phải bảo đảm chất lượng học tập, xử lý phù hợp kiến nghị của các trường quốc tế theo quy định.

Thủ tướng hoan nghênh chính phủ Hàn Quốc ủng hộ 500.000 USD, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn FLC, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam… đã ủng hộ và kêu gọi các nước, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tiếp tục đóng góp, hỗ trợ nguồn lực cho phòng, chống dịch. Bộ Y tế được giao tiếp nhận, trực tiếp quản lý các khoản hỗ trợ của các nước, tổ chức doanh nghiệp, cá nhân cho phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Đến chiều ngày 14/3, hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận Covid-19; hơn 145.000 ca nhiễm và hơn 5.400 ca chết. Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu và châu Âu là tâm dịch. Việt Nam ghi nhận 53 người nhiễm, trong đó có 17 người nước ngoài, 36 người Việt Nam. 16 người đã được điều trị khỏi.

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp từ KENHDAUTU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *