Nguồn cung BĐS tăng mạnh trong những tháng cuối năm nhưng vẫn tồn đọng nhiều vướng mắc pháp lý

Nguồn cung BĐS tăng mạnh trong những tháng cuối năm nhưng vẫn tồn đọng nhiều vướng mắc pháp lý [New]


Dự báo trong quý tới, số lượng căn nhà liền thổ được tung ra sẽ trở lại mức bình thường như từ cuối năm 2018 đến nay, từ 300-400 căn, và như vậy cả năm 2020 sẽ có khoảng 2.500 căn nhà liền thổ được mở bán. Con số này vẫn 40% thấp hơn nguồn cung trong giai đoạn 2016-2018 do các vấn đề pháp lý vẫn tồn đọng. Với nguồn cung hạn chế và nhu cầu vẫn mạnh, giá sơ cấp sẽ tiếp tục tăng.

Theo báo cáo mới nhất của JLL về thị trường nhà liền thổ tại Tp.HCM, ghi nhận kể từ khi các vấn đề pháp lý bắt đầu xuất hiện vào cuối năm 2018, quý 3/2020 là quý đầu tiên thị trường đánh dấu hơn 1.000 căn được tung ra trong một quý.

Đợt sóng Covid-19 thứ hai diễn ra ngắn ngủi và dường như không ảnh hưởng đến tâm lý thích sở hữu nhà liền thổ của người Việt. Ngoài ra, dịch bệnh xét về một mặt nào đó cũng là cơ hội để thị trường loại ra những nhà đầu cơ ngắn hạn có vốn hạn chế.

Trên toàn thị trường, những dự án có mức giá dưới USD 450.000 một căn tiếp tục được cả người mua để ở và những nhà đầu tư dài hạn săn đón do mức giá này phù hợp với nhiều người. Những dự án tích hợp quy mô lớn, có mức giá hơn USD 450.000 một căn tiếp tục hấp dẫn do mô hình “thành phố trong thành phố” mang lại tiềm năng cho thuê hoặc tự kinh doanh trong tương lai.

Bất động sản nhà ở sẽ vẫn dẫn dắt thị trường

Theo báo cáo của JLL, giá sơ cấp nhà liền thổ tiếp tục tăng lên USD 5.337/m2 trong quý 3/2020, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái và 3,1% so với quý trước. Sự gia tăng chủ yếu do sự gia nhập của các dự án mới với giá cao hơn trung bình cũng như sự tự tin của các chủ đầu tư của các dự án tích hợp quy mô lớn.

Từ năm 2018, giá trên thị trường thứ cấp đã tăng đáng kể khi tuyến metro đang dần hoàn thiện, với mức giá chào bán lại cao hơn 25% – 75% so với giá bán khởi điểm ban đầu.

Trong giai đoạn 2020-2025, nguồn cung chào bán mới tại Thành phố phía Đông sẽ khá dồi dào, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 11,5%, tương đương 15.000 – 16.000 căn hộ mới mỗi năm, vượt trội tốc độ tăng trưởng nguồn cung tại khu Nam (4,6%) và khu Tây (5,3%) của TP.HCM.

Tại Thủ Thiêm – khu đô thị trọng điểm của quận 2 – nguồn cung căn hộ mới chủ yếu sẽ là các dự án thuộc phân khúc hạng sang. Trong khi đó, ngoài khu vực Thủ Thiêm, các dự án sẽ tập trung vào khách hàng là những chuyên gia và gia đình trẻ đề cao tính tiện lợi, tiện ích hiện đại, và hướng đến phong cách sống năng động.

Bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc Điều hành của CBRE Việt Nam nhận định, những dự án mới thuộc các trung tâm thương mại/khu dân cư đã được quy hoạch bài bản tại thành phố phía Đông sẽ được nhiều người mua săn đón và nhờ vậy đạt được mức giá bán cao hơn. Khu vực An Phú, Thủ Thiêm và Khu Công nghệ cao TP.HCM sẽ trở thành những khu vực trọng điểm.

Dịch Covid-19 đã có những tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản, các chủ tòa nhà văn phòng và bán lẻ đang rất vất vả với những chiến lược thu hút khách thuê mới cũng như hỗ trợ khách thuê hiện hữu trong giai đoạn kinh tế khó khăn một cách toàn diện.

Giá chào thuê trung bình các tòa nhà văn phòng hạng A đã giảm 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tại phân khúc bán lẻ, mặc dù giá chào thuê chưa có dấu hiệu giảm tại trung tâm thương mại, nhưng dễ dàng nhận thấy tỷ lệ trống tăng cao ở cả trung tâm thương mại và nhà phố thương mại.

Theo thống kê của CBRE, tỷ lệ trống tại trung tâm thương mại trong quý II/2020 đã tăng thêm 4,7 điểm phần trăm so với quý trước. Trong khi, thị trường khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng gần như tê liệt với lượng khách du lịch sụt giảm quá bán so với cùng kỳ năm trước và khách du lịch nước ngoài trong các tháng gần đây gần như bằng 0.

Kênh đầu tư nào và thời điểm nào đều có rủi ro. Nhà đầu tư nên rất thận trọng và cân nhắc kỹ khi so sánh lựa chọn các kênh đầu tư trong thời điểm này do diễn biến dịch bệnh còn phức tạp.

Theo truyền thống, đa dạng hóa các kênh đầu tư (không bỏ trứng vào cùng một rổ) vẫn luôn được ưu tiên để giảm thiểu rủi ro. Việc đảm bảo an toàn cho nguồn vốn là yếu tố quan trọng trong lúc này do tình hình xã hội lẫn kinh tế sẽ có những biến động khó lường và nhanh chóng theo diễn biến của dịch bệnh.

giá chào bán bất động sản tại TP.HCM hay Hà Nội đều đã tăng lên mức rất cao trong các năm qua do phát triển nóng. Giá chào bán sơ cấp bình quân nhà phố xây sẵn tại TP.HCM đang cao hơn khoảng 23% so với khu vực Đồng Nai (chủ yếu tại Huyện Long Thành và Nhơn Trạch). Do đó, nguồn cung, giá chào bán, chính sách thanh toán lẫn tiềm năng tăng giá ở các dự án vùng ven và tỉnh lân cận đang hấp dẫn hơn ở các dự án nằm tại các thành phố lớn.

Vì lý do này, chúng tôi đánh giá, phân khúc bất động sản nhà ở sẽ tiếp tục xu hướng tích cực trong thời gian tới. Tất nhiên, sự thận trọng trong việc ra mắt nguồn cung mới cũng như mua bán đầu tư là điều hết sức cần thiết.

Kiên Cương

(Tổng Hợp)

Theo Phụ Nữ Mới

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/nguon-cung-bds-tang-manh-trong-nhung-thang-cuoi-nam-nhung-van-ton-dong-nhieu-vuong-mac-phap-ly-d211228.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *