Nhu cầu căn hộ vẫn ở mức cao “đẩy” giá thành sản phẩm BĐS tăng

Nhu cầu căn hộ vẫn ở mức cao “đẩy” giá thành sản phẩm BĐS tăng [New]


Nhìn nhận trên thị trường có những dự án có mức tăng tốt và được thị trường đánh giá vẫn sẽ tăng lên trong thời gian tới. Tuy nhiên cũng có nhiều dự án tăng ảo, đòi hỏi người mua cần sáng suốt.

Nhờ nguồn cầu lớn, các chủ đầu tư và các nhà đầu tư cá nhân vẫn giữ một tâm thế tự tin về khả năng tiêu thụ của thị trường.

Tính đến hết quý III, thị trường căn hộ TP.HCM có sự phục hồi nhẹ so với thời điểm đầu năm về cả nguồn cung và mức độ tiêu thụ. Giá căn hộ chào bán cũng ghi nhận mức tăng 10-15% so với đầu năm.

Nhìn lại năm 2020, theo CBRE, xu hướng sụt giảm nguồn cung diễn ra tại cả Hà Nội và TP HCM. Trong 9 tháng đầu năm, số căn hộ chào bán đã giảm 57% tại TP HCM và 67% tại Hà Nội. Nguồn cung thấp nhưng nhu cầu vẫn cao nên giá nhà chung cư ở TP HCM tăng 6%, trong khi Hà Nội ổn định. Covid-19 không ảnh hưởng đáng kể đến sức mua của thị trường Việt Nam, ở hầu hết phân khúc.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, nhu cầu mua nhà ở giá bình dân đã và vẫn rất cao. Trong năm 2019, gần như 100% căn hộ trung cấp, bình dân mở bán đều được tiêu thụ thành công và xu hướng này vẫn tiếp tục diễn ra tại TP.HCM trong năm 2020. Nhu cầu về chỗ ở của người dân còn rất lớn, đặc biệt là nhóm các gia đình trẻ. Họ là những người có tích lũy ban đầu khiêm tốn và chỉ sở hữu được căn hộ nếu nhận được sự hỗ trợ vay từ phía ngân hàng. Tuy nhiên, để cân đối tài chính từ khoản vay, người trẻ chỉ dám hướng đến các dự án có giá dưới 2 tỷ đồng. Để thu hút đối tượng mua này, Chính phủ cần khuyến khích phát triển nhiều hơn nhà thương mại giá bình dân.

Tại TP HCM, khu vực phía Đông tiếp tục duy trì là thị trường trọng tâm sau các thông tin như việc chính phủ thông qua chủ trương thành lập “Thành phố Thủ Đức”. Cùng với đó, Bến xe miền Đông mới đã đi vào hoạt động, những toa tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 được nhập về và cầu Thủ Thiêm 2 sắp hoàn thành, tiếp tục tạo lợi thế hạ tầng cho khu vực này. CBRE dự đoán đến năm 2025, nguồn cung luỹ kế tại phía Đông TP HCM sẽ tăng 44%, lên 198.000 căn.

Theo CBRE, chỉ trong 9 tháng đầu năm, có gần 8.300 căn hộ, thuộc 8 dự án được chào bán ở Bình Dương, tăng đến 144% so với cùng kỳ. Giá trung bình mỗi mét vuông căn hộ cũng tăng mạnh đến 21%. Trước đây, giá bình quân căn hộ ở Bình Dương chỉ khoảng 20 triệu đồng mỗi m2 thì năm nay tầm 30-35 triệu đồng mỗi m2, thậm chí có những sản phẩm có giá 40 triệu đồng mỗi m2.

Nhu cầu cao là vậy nhưng nguồn cung sơ cấp của loại hình căn hộ trung cấp tại TP.HCM chỉ còn đếm trên đầu ngón tay và ngày càng giảm xuống. Số liệu từ HoREA chỉ ra, thị trường năm 2020 đang lệch pha cung – cầu đáng báo động. Lượng căn hộ trung cấp giá từ 25-35 triệu/m2 chỉ chiếm tỷ lệ tầm 44% trong khi căn hộ cao cấp giá trên 40 triệu/m2 tỷ lệ áp đảo 56%. Nhiều chuyên gia phân tích, thị trường BĐS TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung đang ở trạng thái mất cân bằng. Xét về nhu cầu, người mua chủ yếu hướng đến tìm kiếm căn hộ giá từ 2 tỷ đổ lại trong khi xét ở yếu tố nguồn cung, căn hộ cao cấp đang dư thừa và thiếu nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Sau khi đã giải quyết được các nhu cầu thiết yếu về ăn, mặc, chữa bệnh, học hành, thì mối quan tâm lớn nhất của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị là nhu cầu tạo lập nhà ở phù hợp với khả năng thu nhập.

Nhật Hạ

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/nhu-cau-can-ho-van-o-muc-cao-day-gia-thanh-san-pham-bds-tang-d215538.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086