Nhu cầu thuê đất, nhà xưởng và kho bãi tăng đột biến

Nhu cầu thuê đất, nhà xưởng và kho bãi tăng đột biến [New]


Thống kê 6 tháng đầu năm, dòng vốn FDI đã đổ khoảng 6 tỉ USD vào các khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế.

Vụ Quản lý các khu kinh tế công bố đã phê duyệt bản đồ quy hoạch tổng thể cho 561 dự án khu công nghiệp sắp tới với diện tích trên 201.000 ha. Trong số này 259 khu sử dụng 86 500 ha vẫn chưa được thành lập và chiếm 43,1% tổng diện tích mới.

Tỷ lệ lấp đầy trung bình tăng mạnh từ 2018 đã dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu có thêm các khu công nghiệp mới trên các địa bàn trọng yếu. Ở khu vực phía Nam, tỷ lệ lấp đầy đạt 88% ở thành phố Hồ Chí Minh, 99% ở Bình Dương, 94% ở Đồng Nai, 84% ở Long An, 79% ở Bà Rịa Vũng Tàu. Ở phía Bắc, tỷ lệ này lần lượt đạt 90% ở Hà Nội, 95% ở Bắc Ninh, 89% ở Hưng Yên, 82% ở Hải Dương và 73% ở Hải Phòng.

Phần lớn bất động sản công nghiệp được cung cấp bởi các nhà phát triển Việt Nam và các nhà đầu tư Việt Nam. Trong hơn 20 năm qua, chất lượng bất động sản công nghiệp đang diễn biến tốt. Điều này được cho thấy bởi sự gia nhập từ các chuyên gia, chủ đầu tư nước ngoài trong 10 năm qua và rất nhiều sự quan tâm trong 2-3 năm gần đây của các đối tác.

Dự kiến, làn sóng di dời khỏi Trung Quốc vào năm 2021 và 2022 sẽ đòi hỏi nhiều nguồn cung hơn để đáp ứng các khoản đầu tư sản xuất có giá trị cao hơn.

Theo Savills, nhà xưởng và nhà kho xây sẵn vẫn là phân khúc thu hút nhu cầu cao từ các khách thuê không muốn đưa ra cam kết thuê đất dài hạn do phụ thuộc chủ yếu vào các đơn hàng ngắn hạn. Điều này dẫn đến việc các nhà phát triển bất động sản công nghiệp cho thuê chạy đua trong việc bổ sung nguồn cung đất công nghiệp nhằm phục vụ nhu cầu mở rộng.

Báo cáo về tình trạng đất công nghiệp trong 9 tháng đầu năm 2020, theo thông tin từ Vụ Quản lý các khu kinh tế thuộc Bộ Kế hoạch & Đầu tư, đến tháng 6/2020, cả nước có 374 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 114 nghìn ha, trong đó 280 khu đã đi vào hoạt động và tiếp tục mở rộng thêm trên 77.000 ha. 75 khu mới mở rộng thêm 29.000 ha và đang trong quá trình giải phóng mặt bằng. Trong nửa đầu năm 2020, tỷ lệ lấp đầy trên toàn thị trường đạt 73.7%. Ngoài ra, 17 khu kinh tế ven biển sẽ bổ sung khoảng 845.000 ha nguồn cung cho thị trường. Thống kê 6 tháng đầu năm, dòng vốn FDI đã đổ khoảng 6 tỉ USD vào các khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế.

Bất động sản công nghiệp: Tp.HCM, Bình Dương hết thời, Tây Ninh là thủ phủ mới - Ảnh 1.

Nguồn: Savills.

Nói thêm về bất động sản công nghiệp Việt Nam, các chuyên gia của Savills cho rằng, bên cạnh việc hưởng lợi từ các nguồn vốn FDI, phân khúc bất động sản Công nghiệp của Việt Nam cũng đang nhận được nhiều lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do, cũng như xu hướng dịch chuyển các nhà máy và vốn đầu từ Trung Quốc về các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Theo dữ liệu từ Sách trắng Bất động sản Công nghiệp Việt Nam năm 2020 của Savills, giá thuê đất trong các KCN năm 2020 đạt 147 USD m2 tại TP.HCM, 107 USD/m 2 tại Bình Dương, 98 USD/m2 tại Đồng Nai, 123 USD/m2 tại Long An và 65 USD/m 2 tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Tại miền Bắc, giá thuê tại Hà Nội lên đến 129 USD/ m2; Bắc Ninh là 95 USD/m2; Hưng Yên lên 83 USD/m2, Hải Dương là 76 USD/m2 và Hải Phòng lên tới 96 USD/m2.

Ông John Campbell, Trưởng Bộ phận Bất động sản công nghiệp Savills Việt Nam cho rằng, việc tăng giá thuê đất sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ lấp đầy các dự án trong thời gian tới do đây là một trong những yếu tố được quan tâm chính của nhiều nhà đầu tư ngành công nghiệp giá trị cao như điện tử và thiết bị công nghệ. Ông đặc biệt lưu ý khi giá thuê đất vượt quá ngưỡng trung bình.

Ông John Campbell cho rằng, do trên thực tế, diện tích đất trống tại các khu vực chính như Bình Dương, Đồng Nai đang dần trở nên khan hiếm. Trong khi đó, Tây Ninh, Vĩnh Long không những có quỹ đất lớn mà giá thuê còn rất cạnh tranh và rẻ hơn rất nhiều so với Tp.HCM và Bình Dương, Long An.

Bên cạnh đó, nguồn cung quỹ đất sẽ tăng với 561 khu công nghiệp trong tương lai dự kiến sẽ tác động nhiều đến và giá thuê đất. Hiện tại, các tỉnh trọng điểm đã có tỷ lệ lấp đầy cao, đồng nghĩa với việc quỹ đất còn lại sẽ có giá cao.

Giá bất động sản công nghiệp Việt Nam đang ở mức cao do nguồn cầu lớn trong khi nguồn cung hạn chế. Điều này dẫn đến tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các tỉnh thành phố trọng điểm hiện đều ở mức cao.

Kiên Cương

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/nhu-cau-thue-dat-nha-xuong-va-kho-bai-tang-dot-bien-d216651.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086