Những nỗi đau thầm kín của ông Biden

2020-11-11 00_57_44-Window

Joe Biden đã phải đi một chặng đường dài để được chấp nhận là ứng viên của đảng Dân chủ và trở thành Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ.  Ảnh: CNN

Không chính trị gia nào ở Mỹ mà cuộc đời của họ lại bị định hình bởi đau thương và mất mát như Joe Biden. Cả một chặng đường dài trong sự nghiệp của ông đều có sự hiện diện của bi kịch.

Sinh ra và lớn lên tại thành phố Scranton, bang Pennsylvania với cư dân chủ yếu là tầng lớp lao động, ông Biden từ nhỏ phải học cách thích nghi với hoàn cảnh khó khăn của gia đình khi thường xuyên phải chuyển chỗ ở. Từ nhỏ, Biden hay bị bạn bè bắt nạt và châm chọc vì tật nói lắp.

Tuy nhiên, sự cứng rắn, kiên trì mà cậu nhóc Biden học được từ người cha, người buôn xe hơi cũ lúc đó đang sa cơ, đã giúp ông vượt qua những khó khăn. “Thước đo đối với một người đàn ông không phải là anh ta bị đánh gục bao nhiêu lần, mà là cách anh ta đứng dậy nhanh như thế nào”, ông Biden nhớ lại lời cha dạy.

Giống như đa phần giới chính trị gia đương thời, ông Biden cũng đi lên từ con đường luật sư. Ông tốt nghiệp ngành luật tại Đại học Syracuse và nhận bằng tiến sĩ luật vào năm 1968. Tại Bahamas năm 1964, Joe Biden tình cờ gặp gỡ Neilia Hunter khi cả hai đi nghỉ mùa xuân.

Những năm đầu thập niên 1970 có thể được coi là thời trai trẻ vàng son của Joe Biden. Chỉ 2 năm sau ngày đầu gặp gỡ, Joe Biden và Neilia Hunter kết hôn. Họ có với nhau 3 người con, gồm 2 trai và một gái.

Trong lần đi mua sắm khi chỉ còn vài ngày là đến lễ Giáng sinh năm 1972, người vợ Neilia 30 tuổi của ông và con gái Naomi mới 13 tháng tuổi đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn thương tâm. Chiếc xe Chevrolet do Neilia điều khiển bị một xe kéo chở ngô tông ngang hông. 

Joseph Beau Biden (3 tuổi) bị gãy xương ở nhiều vị trí trên cơ thể, còn Robert Hunter Biden (2 tuổi) bị chấn thương ở đầu. Các bác sĩ khi đó lo ngại đây sẽ là tổn thương vĩnh viễn.

Thời điểm đó, những tờ rơi vận động tranh cử của thượng nghị sĩ vừa đắc cử Joe Biden – đại diện tiểu bang Delaware – vẫn đang rơi rải rác khắp đường phố. Bi kịch gia đình khiến ông suýt gục ngã và định từ bỏ cả vị trí mới đạt được. Sau khi được an ủi, ông Biden quyết định bước tiếp và tuyên thệ nhậm chức ngay bên cạnh giường bệnh của con.

“Nielia là người bạn thân nhất, đồng minh tin cậy nhất, tình yêu nhạy cảm nhất của tôi. Càng ở bên nhau, chúng tôi càng yêu thương đậm sâu và đồng cảm hơn về mọi chuyện. Những người đàn ông khác đa phần không biết tôi đã mất mát điều gì, bởi họ không trải qua những gì tôi trải qua. Khi đánh mất một điều như thế, ta mất đi một phần của bản thân mà sẽ không bao giờ tìm lại được”, ông Biden chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Washingtonian năm 1974.

Sau lễ nhậm chức, ông Biden phải gồng gánh thêm nhiều trách nhiệm, đồng nghĩa với việc quỹ thời gian hạn hẹp của ông càng thêm quý giá nhưng ông vẫn thường xuyên đi về giữa hai thành phố Washington và Wilmington thuộc bang Delaware, nơi hai con trai ông đang nằm viện, để tiện chăm sóc chúng.

Ông Biden “gà trống nuôi con” trong suốt 5 năm và để tưởng nhớ đến người vợ và cũng là bạn đồng môn trường luật, ông không làm việc vào ngày 18/12 hằng năm. Ông Biden kết hôn với người vợ thứ hai là bà Jill Jacobs vào năm 1977 và có một con gái.

Năm 1988, biến cố lại ập đến khi bác sĩ phát hiện ông bị phình mạch máu não và phải trải qua hai cuộc phẫu thuật với nhiều rủi ro. “Thượng nghị sĩ, ông có thể không còn nói được sau cuộc phẫu thuật”, vị bác sĩ đã nói với ông như vậy trước cuộc phẫu thuật.

Tình trạng của Joe Biden nghiêm trọng đến mức một linh mục được gọi đến để thực hiện nghi thức cuối cùng cho ông. Tuy nhiên, ông Biden đã vượt qua tất cả và tiếp tục sự nghiệp chính trị của mình.

Cuộc đời tiếp tục thử thách người đàn ông mạnh mẽ Joe Biden lần nữa. Năm 2015, ông Biden phải chứng kiến mất mát to lớn khi người con trai cả Beau – lúc này đang là tổng chưởng lý Delaware, ngôi sao đang lên của đảng Dân chủ – qua đời vì ung thư não ở tuổi 46. Bi kịch này đã ngăn ông Biden tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2016.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 11/9/2015, 3 tháng sau khi Beau qua đời, ông Biden thừa nhận về tình trạng “mong manh” của bản thân. Ông kể về chuyến viếng thăm một căn cứ quân sự ở Colorado, mọi chuyện tốt đẹp cho tới khi một binh sĩ gọi tên của Beau, và nói hai người từng cùng tham chiến ở Iraq. “Đột nhiên tôi mất kiểm soát”, ông Biden nói.

Joe Biden cho rằng chính những biến cố đã mang lại mục đích để ông bước tiếp, đó chính là giúp đỡ những người đã và đang phải trải qua những mất mát. Hành trình nhận được tư cách ứng viên đại diện đảng Dân chủ của ông Biden là một chuỗi những vấp ngã và đứng dậy.

Tuy nhiên, chính nhờ bài học thuở nhỏ từ người cha về việc đứng lên sau mỗi lần vấp ngã đã giúp ông Biden trở thành con người mạnh mẽ. Ông muốn chứng minh cho hàng triệu người đang đối diện với thực tại khủng khiếp đó rằng việc vơi bớt mất mát và vượt qua nó là điều hoàn toàn có thể.

“Nhưng chưa đầy 4 năm sau, ký ức về mong muốn của Beau đã đóng một phần trong quyết định ra tranh cử của ông Biden. Dù kết quả có thế nào, đây cũng có thể là sự giải thoát cho Biden. Bởi ông biết rằng mình có thể tranh cử, và dù có thua cuộc thì đó cũng không phải điều tồi tệ nhất từng xảy đến”, AP bình luận.

Ngày 7/11/2020, ông Joe Biden, 77 tuổi được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 và sẽ sớm trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Cuối cùng, ông cũng hoàn thành mục tiêu mà mình theo đuổi suốt gần 50 năm trên con đường chính trị, một kết quả xứng đáng cho người đàn ông kiên cường, bền bỉ và mạnh mẽ dù cuộc sống có “vùi dập” ông đến mức nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *