Những tháng cuối năm ảnh hưởng nhiều đến khối lượng hàng được bung ra thị trường

Những tháng cuối năm ảnh hưởng nhiều đến khối lượng hàng được bung ra thị trường [New]


Từ tháng 3 đến tháng 9/2020, thị trường bất động sản bị tác động nặng nề bởi đại dịch COVID-19 và làm sụt giảm cả nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, làm thị trường không có giao dịch, hi vọng vào những tháng cuối năm thị trường khởi sắc.

Đánh giá tình hình thị trường BĐS thời gian qua, HoREA cho rằng, 9 tháng năm 2020, Sở Xây dựng đã chấp thuận chủ trương đầu tư 11 dự án (tăng 10 dự án so với cùng kỳ 2019), công nhận chủ đầu tư cho 9 dự án (tăng 9 dự án, gấp 4,5 lần so với cùng kỳ 2019), chấp thuận đầu tư 24 dự án (tăng 12 dự án so với cùng kỳ 2019), có ý kiến gửi Sở Kế hoạch Đầu tư về đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư 45 dự án.

Theo các chuyên gia bất động sản, các quỹ đất mà TPHCM dành cho nhà ở xã hội cũng đang rất hiếm và rất khó tìm được nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra một số lượng vốn lớn để làm hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông đồng bộ.

Tại các khu vực gần trung tâm thành phố, giá đất rất cao nên các chủ đầu tư không có khả năng phát triển nhà ở giá rẻ, bình dân mà phải đi ra xa trung tâm. Còn ở khu vực xa trung tâm thường thiếu nhiều điều kiện về kết nối giao thông với các khu vực khác, chất lượng hạ tầng xã hội và dịch vụ thấp nên kém thu hút cư dân. Bên cạnh đó, ở một số nơi giá nhà ở xã hội lại không chênh lệch quá xa so với nhà thương mại. Điều này làm cho đối tượng có thu nhập thấp khó tiếp cận nhà ở xã hội.

DKRA vietnam dự báo, quý 4/2020 hứa hẹn sự phục hồi trở lại của thị trường BĐS. Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D của DKRA Vietnam cho rằng, trong quý 4/2020, đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được chọn lựa hàng đầu. Nguồn cung mới tiếp tục duy trì sự khan hiếm; các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Quận 9,…

Sở Xây dựng đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai của 20 dự án (giảm 12 dự án, giảm 37,5% so với cùng kỳ năm 2019), với tổng số 6.722 căn nhà, giảm 65,8% so với cùng kỳ năm 2019. Có 4.876 căn nhà thuộc phân khúc cao cấp, chiếm tỷ lệ 72,5%, tăng 24,5%; phân khúc nhà ở trung cấp chỉ có 1.683 căn, chiếm tỷ lệ 25%, giảm đến 56,6%; phân khúc nhà ở bình dân chỉ có 163 căn, chiếm tỷ lệ 2,5%, giảm đến 98,5%.

Tháng 10/2020, Sở Xây dựng công bố thêm 10 dự án nhà ở đủ điều kiện huy động vốn bán nhà hình thành trong tương lai, với 9.147 căn (gồm 8.317 căn hộ nhà chung cư và 830 căn nhà thấp tầng), bổ sung thêm nguồn cung nhà ở trong quý IV/2020.

Dự báo từ nay đến Tết Tân Sửu và cả năm 2021, thị trường BĐS cả nước và Tp.HCM sẽ tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại, do có những tác động tích cực từ việc cả nước kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 và Nhà nước đã có một số cơ chế chính sách mới được ban hành hỗ trợ cho thị trường.

Trong khi thị trường căn hộ cũng như các phân khúc khác tại nhiều tỉnh, thành đều có dấu hiệu chững lại, khan hiếm nguồn cung thì tại Bình Dương lại đang sôi động với nguồn hàng mở bán dồi dào. Nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự có thể sẽ tăng so với quý 3, dao động ở mức 800 – 1.000 căn. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung của phân khúc này. Sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ nhưng khó có sự gia tăng đột biến trong ngắn hạn.

Với BĐS nghỉ dưỡng, nguồn cung mới có thể sẽ tăng, đạt mức 700 – 800 căn condotel, 600 – 800 căn biệt thự biển. Dự án đa phần tập trung ở Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc và Quảng Nam. Sức cầu chung toàn thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp và chưa có sự thay đổi đột biến trong ngắn hạn. Loại hình nhà phố/shophouse biển có thể hồi phục tích cực trong thời gian tới.

Những động thái của thị trường BĐS thời gian gần đây đang khẳng định thêm cho niềm tin về sự phục hồi của thị trường BĐS trong thời gian tới. Mặc dù sự phục hồi hoàn toàn của thị trường có thể phải mất nhiều thời gian hơn.

Tĩnh Kiên

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/nhung-thang-cuoi-nam-anh-huong-nhieu-den-khoi-luong-hang-duoc-bung-ra-thi-truong-d215905.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086