Những tín hiệu tích cực đang cho thấy có sự ấm lên của thị trường

Những tín hiệu tích cực đang cho thấy có sự ấm lên của thị trường [New]


Các giao dịch thành công tập trung chủ yếu ở phân khúc bình dân, số lượng giao dịch BĐS cao cấp giảm hơn so với quý trước.

Lượng hàng tồn kho BĐS chủ yếu nằm ở phân khúc căn hộ trung, cao cấp, căn hộ du lịch, nhà tái định cư… được đầu tư xây dựng tại các vị trí xa trung tâm, thiếu đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Từ đầu quý IV/2020, thị trường bất động sản dần “ấm” lên khi khách hàng bắt đầu rục rịch quay trở lại giao dịch, là cơ hội để các doanh nghiệp giải quyết lượng hàng tồn kho lớn, khơi thông sự tắc nghẽn của dòng tiền.

Dẫn chứng về lượng tồn kho BĐS đang giảm dần, Bộ Xây dựng công bố số liệu tổng hợp từ 56/63 địa phương có báo cáo cho thấy, trong quý 3 đã có 36.884 giao dịch bất động sản thành công.

Phân loại theo vùng miền cho thấy khu vực miền Trung dẫn đầu với 14.582 giao dịch thành công, tiếp đến là miền Nam có 12.082 giao dịch thành công và miền Bắc là 10.220 giao dịch thành công.

Về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản, Bộ Xây dựng đánh giá sau hai đợt dịch Covid-19, hầu hết doanh nghiệp đã bắt đầu hoạt động trở lại. Các doanh nghiệp kinh doanh và phát triển bất động sản bắt đầu mở bán các dự án, công bố kế hoạch kinh doanh thời kỳ sau đại dịch cùng với kế hoạch tuyển dụng lao động và tìm kiếm nhân sự phù hợp cho kế hoạch lâu dài.

Tổng hợp số liệu hàng tồn kho của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS niêm yết trên sàn chứng khoán và lượng hấp thụ sản phẩm mới trên tỷ lệ lượng cung ra hai thị trường lớn là Hà Nội và Tp.HCM cho thấy giá trị hàng tồn kho BĐS đến hết năm 2019 ước tính khoảng 18.800 tỷ đồng.Tuy nhiên, Bộ Xây dựng khẳng định lượng hàng tồn kho bất động sản tính từ đầu năm đến nay đang giảm dần.

Tại Tp.HCM, quý 1/2020 tồn kho 82,5%, quý 2/2020 tồn kho 27,2%, quý 3/2020 còn 24,9%. Tại Hà Nội, quý 1/2020, lượng hàng BĐS tồn kho là 84,5%, quý 2/2020 tồn kho 79,4%, đến quý 3/2020 còn 64,9%.

Trên thực tế, trong những tháng đầu năm 2020, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã xúc tiến tìm kiếm địa điểm tại các khu công nghiệp để đầu tư kinh doanh nhà xưởng theo quy mô lớn, với quỹ đất từ 500 – 1.000ha.

Ngoài TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, thì các thành phố vệ tinh cũng đang được các nhà đầu tư quan tâm như Long An, Bình Dương… những nơi có vị trí thuận lợi về cơ sở hạ tầng giao thông, kho bãi lưu trữ và dịch vụ logistics tới các thành phố lớn.

Đặc biệt, nhóm cổ phiếu khu công nghiệp luôn giữ được đà tăng trưởng trong suốt những tháng đầu năm 2020; nếu tính từ đầu tháng 4 thì cổ phiếu ITA của CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Itaco) đã tăng gần 135% từ mức giá 1.900 đồng/cp.

Ngoài ITA, những cổ phiếu khác trong ngành cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, vượt trội so với thị trường chung như cổ phiếu KBC của CTCP Phát triển đô thị Kinh Bắc cũng ghi nhận mức tăng gần 30%; cổ phiếu NTC của CTCP Khu công nghiệp Nam Tân Uyên tăng 45,5%; cổ phiếu BCM của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Becamex IDC) tăng 54,1%; nhóm cổ phiếu Sonadezi cũng ghi nhận mức tăng trung bình 50%…

Bên cạnh triển vọng sáng của bất động sản công nghiệp, thì bất động sản phục vụ mô hình nghỉ dưỡng kết hợp du lịch, giải trí và chăm sóc sức khỏe tại chỗ có cơ hội phục hồi và sẽ có thể nở rộ trong thời gian tới.

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhìn nhận, xét trên thực tế hiện nay, nguồn cung từ các doanh nghiệp không quá dồi dào, khi nhiều dự án tạm dừng để rà soát pháp lý. Đồng thời, quỹ đất tại các khu vực trung tâm nội đô Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng đều đang “cạn kiệt”, nên các dự án này ra hàng nhưng chưa thanh khoản được chỉ là bước tạm thời. Các doanh nghiệp không nên lo “ế”, vì một vài năm nữa, nguồn cung còn khan hiếm hơn.

Nhật Hạ

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/cac-chi-so-dang-cho-thay-co-su-am-len-cua-thi-truong-d216354.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086