Ở thời điểm hiện tại địa ốc không dễ xuất hiện “Đáy” để “bắt”

Ở thời điểm hiện tại địa ốc không dễ xuất hiện “Đáy” để “bắt” [New]


Bất động sản, cũng như các mặt hàng khác trên thị trường, đều có chu kỳ giá cả. Đáy bất động sản – như đúng nghĩa đen của từ “đáy”, chỉ thời kỳ giá bất động sản xuống thấp nhất. Và “bắt đáy’ bất động sản chính là việc thu mua, đầu tư vào thời điểm này để bạn có thể mua được ngôi nhà mơ ước với giá đẹp nhất hoặc đầu tư “mua rẻ bán đắt”, hưởng chênh lệch.

Giá đất, nhà sẽ không thể xuống thấp hơn nữa nên nếu bạn may mắn bắt được đáy nên bạn chắc chắn có thể bán ra hưởng lời, thậm chí lời rất nhiều. Ví dụ một lô đất diện tích 100m2 thời đáy giá khoảng 20 triệu đồng/m2, giá mua 2 tỷ đồng. Nếu thị trường phát triển có thể lên tới giá 35 triệu đồng/m2 trong 1-2 năm, bạn có thể thu về khoảng 1,5 tỷ đồng cho lô đất này. Với phép tính sơ trên kia, việc may mắn bắt được đáy bất động sản chính là giấc mơ bạc tỷ với không ít người. Nhưng làm giàu chỉ “không khó” trên các chương trình dạy kinh doanh, còn cuộc đời vốn chẳng niềm nở vậy.

Bắt đáy bất động sản vốn chỉ dành cho những người sẵn vốn và sẵn sàng chờ đợi vài năm, thậm chí dăm ba năm. Họ thu mua bất động sản vào thời giá đẹp, không bị hốt hoảng khi thị trường mãi chưa khởi sắc, phục hồi chậm. Nói cách khác, đáy bất động sản khiến người giàu thêm giàu khi có thể tận dụng thu mua còn nếu bạn vay đầu tư, cắt bóp thì sẽ thót tim theo từng biến động lên xuống, còng lưng trả lãi để chờ ngày thị trường nở hoa.

Một câu hỏi vẫn được các nhà đầu tư (NĐT) đặt ra từ thời điểm xuất hiện dịch đến nay là nên mua BĐS bây giờ hay tiếp tục chờ giảm giá để mua vào? Chia sẻ tại tọa đàm mới đây, cũng câu hỏi này, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam cho rằng, không nên chờ đợi thị trường lao dốc để mua vào, ít nhất là trong 6 -12 tháng tới. Trên thị trường sơ cấp, giá bán có thể điều chỉnh đi ngang hoặc tăng nhẹ do các chủ đầu tư không có áp lực buộc phải bán hàng nhanh. Vì thế việc giảm giá rất khó.

Còn đối với thị trường thứ cấp, sẽ có xu hướng bán tháo đối với các nhà đầu tư lướt sóng. Nhưng tình trạng này chỉ xảy ra cục bộ ở một số dự án và khu vực nhất định nhưng không nhiều.

Thực ra, từ cuối năm 2019, các nhà đầu tư chuyên nghiệp họ đã dự đoán được năm 2020 là một năm cực kỳ khó khăn bởi giá BĐS khi ấy rất cao. Cùng với việc ngân hàng “siết” tín dụng nên rất khó khi vay đầu tư BĐS nên các chủ đầu tư, các nhà đầu tư chuyên nghiệp có sẵn kế hoạch dự phòng cho năm 2020.

Thực tế, hiện nay có khá nhiều NĐT có tài chính nhưng vẫn trong tâm lý chờ đợi giá giảm sâu để bắt đáy thị trường. Trong khi tâm lý này vẫn tồn tại thì theo ghi nhận, trong thời gian qua, các CĐT vẫn không có động thái công bố giảm giá bán BĐS. Đây được xem là nghịch lý đang diễn ra giữa người bán và người mua. Đây cũng là một trong các nguyên nhân khiến giao dịch thị trường BĐS trong các tháng qua ghi nhận giảm sút.

Tiếp nữa, câu hỏi quan trọng nhất chính “Đây có chắc chắn là đáy thị trường hay không”. Rất tiếc, câu trả lời chắc chắn nhất mà bất kỳ một chuyên gia bất động sản nào cũng trả lời chính là: Bạn chỉ có thể biết được đâu là đáy bất động sản khi chu kỳ đã qua đi, các con số từng thời điểm được ghi lại. Thế nên, không có chuyện xác định được đáy bất động sản một cách chắc chắn khi bạn vẫn đang ở trong chu kỳ đó. Mà chu kỳ bất động sản kéo dài 3-5 năm, với khoản tiền lên tới hàng tỷ đồng, nghĩa là nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc rất nhiều việc chờ đợi hay sử dụng vốn cho những hoạt động khác an toàn hơn, chắc chắn hơn dù có thể lời ít hơn.

Vì vậy, nếu nghe các nhân viên kinh doanh bất động sản thuyết phục rằng đây chính là đáy bất động sản, không “bắt” là phí cơ hội, bạn hãy nhớ rằng: Đầu tư kinh doanh bất động sản thời giá thấp chỉ nên dành cho nguồn vốn có sẵn, sẵn sàng ăn bánh uống trà xem thời cuộc. Nếu bạn định mua nhà an cư trong thời điểm này, rõ ràng đây chính là cơ hội để sở hữu ngôi nhà mơ ước. Còn nếu bạn không thuộc hai nhóm trên, hãy cân nhắc trước lựa chọn “liều ăn nhiều”.

Sau đó 2013-1019 thị tường bắt đầu phục hồi, nhiều chủ đầu tư bắt tay với các nhà phát triển để thực hiện dự án. Hiện nay, trao đổi với phía ngân hàng, nhiều nơi vẫn có nợ xấu được thế chấp bằng BĐS nhưng khi xử lý lại gặp khó khăn về pháp lý. Điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến dòng chảy của vốn FDI vào Việt Nam. Nhưng nhìn chung, thị trường BĐS hiện nay không đến mức phải bán tháo hay xuống dốc như cách đây hơn 10 năm. Vì thế, sẽ có những cơ sở để thị trường phục hồi trở lại sau khi dịch được kiểm soát.

Quý IV hàng năm luôn được coi là “vụ mùa” của thị trường bất động sản, với lượng giao dịch tăng mạnh nhất trong năm. Tuy nhiên, năm nay, trong bối cảnh cả thị trường bất động sản đều “thu mình lại” vì lo lắng dịch bệnh, khiến thị trường có nhiều thay đổi.

Nhu cầu là thế nhưng số lượng các dự án đô thị sinh thái có quy mô tại Việt Nam còn chưa nhiều. Vì vậy, các chuyên gia dự báo, BĐS sinh thái sẽ là xu hướng mới thu hút nhiều người mua để ở và hấp dẫn các nhà đầu tư đang tìm kiếm kênh đầu tư an toàn, tiềm năng.

Những dự án đang chào bán với nhiều ưu đãi, và sẽ đưa vào vận hành, khai thác trong vòng 12-18 tháng tới, sẽ đón đúng nhịp phục hồi của thị trường và khi đó, các nhà đầu tư có thể ung dung tận hưởng.

Kiên Cương

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/o-thoi-diem-hien-tai-dia-oc-khong-de-xuat-hien-day-de-bat-d213425.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086