OCB được cấp phép bán cổ phần cho Aozora Bank

Ngày 13/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản số 1660/NHNN-TTGSNH về việc tăng vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Theo đó,  OCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ từ hơn 7.898 tỷ đồng lên mức 8.767 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài. Ngân hàng có trách nhiệm thực hiện việc tăng vốn điều lệ theo quy định của pháp luật và trong thời hạn tối đa 10 ngày làm việc kể từ ngày hoàn thành việc phát hành cổ phiếu theo quy định của pháp luật, OCB thực hiện thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy phép hoạt động.

Trước đó, OCB đã gửi văn bản lấy ý kiến cổ đông về việc thông qua chào bán riêng lẻ 86,8 triệu cổ phần cho Aoroza Bank. Số cổ phần phát hành sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 3 năm.

Mức giá cụ thể chưa được tiết lộ, song OCB cho biết giá không thấp hơn giá trị sổ sách trên mỗi cổ phần của ngân hàng tại thời điểm cuối quý gần nhất với thời điểm phát hành. Bên cạnh đó, số cổ phần OCB được Aozora Bank mua sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm.

Số tiền thu về từ đợt phát hành này sẽ được OCB dùng để bổ sung nguồn vốn kinh doanh đầu tư và cho vay.

Ước tính, tỷ lệ sở hữu của Aozora Bank sau thương vụ này sẽ đạt 11% vốn điều lệ hiện tại của OCB và tương đương 9,91% vốn điều lệ sau khi phát hành.

Ban lãnh đạo của OCB cho biết sau khi hoàn tất việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho Aozora Bank, OCB sẽ tiếp tục chào bán riêng lẻ cho các nhà đầu tư đối với hơn 31,6 triệu cổ phần còn lại trong số 118,47 triệu cổ phần ngân hàng dự định phát hành.

Ngân hàng Aozora (Nhật Bản) được thành lập năm 1957, có tổng tài sản đạt 48 tỷ USD. Ngân hàng hiện có văn phòng đại diện tại New York, Thượng Hải, Singapore,… và các hợp tác đầu tư tại Hong Kong, London và các nước trong khu vực châu Á.

Trước khi bán cổ phần cho Azora Bank, OCB từng có cổ đông chiến lược là BNP Paribas từ năm 2007. Ngân hàng Pháp đầu tư vào OCB từ năm 2007 với mức khởi đầu 10% cổ phần sau đó tăng lên 20% vào năm 2011. Sau các đợt phát hành riêng lẻ của OCB, tỷ lệ sở hữu cổ phần của BNP Paribas giảm xuống khoảng 18,6% khi thoái vốn vào cuối năm 2017.

Hiện OCB có một cổ đông nước ngoài đáng chú ý là quỹ VOF do VinaCapital quản lý với giá trị đầu tư là 11 triệu USD, được công bố vào cuối năm 2017.

Tính đến cuối năm 2019, quy mô tổng tài sản của OCB đạt 118.159,9 tỷ đồng, tăng trưởng 18,2% và lãi sau thuế hợp nhất đạt 2.582 tỷ đồng, tăng 46,6% so với năm 2018.

3 thương vụ trái phiếu bất động sản của OCB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *