OCB sẽ bán 11% vốn điều lệ cho Aozora Bank

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) mới đây đã gửi văn bản lấy ý kiến cổ đông xin thông qua việc chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài là Ngân hàng Aozora (Aozora Bank) của Nhật Bản.

Theo kế hoạch, từ đầu năm 2019, ngân hàng đã triển khai chào bán riêng lẻ hơn 118,47 triệu cổ phần cho các nhà đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu tăng vốn. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 1 nhà đầu tư là Aozora Bank đăng ký mua 86,8 triệu cổ phần. Tổng giá trị cổ phiếu được OCB chào bán cho Aozora Bank theo mệnh giá là trên 868 tỷ đồng.

Mức giá cụ thể chưa được tiết lộ, song OCB cho biết giá không thấp hơn giá trị sổ sách trên mỗi cổ phần của ngân hàng tại thời điểm cuối quý gần nhất với thời điểm phát hành. Bên cạnh đó, số cổ phần OCB được Aozora Bank mua sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm.

Số tiền thu về từ đợt phát hành này sẽ được OCB dùng để bổ sung nguồn vốn kinh doanh đầu tư và cho vay.

Ước tính, tỷ lệ sở hữu của Aozora Bank sau thương vụ này sẽ đạt 11% vốn điều lệ hiện tại của OCB và tương đương 9,91% vốn điều lệ sau khi phát hành.

Ban lãnh đạo của OCB cho biết sau khi hoàn tất việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho Aozora Bank, OCB sẽ tiếp tục chào bán riêng lẻ cho các nhà đầu tư đối với hơn 31,6 triệu cổ phần còn lại trong số 118,47 triệu cổ phần ngân hàng dự định phát hành.

Ngân hàng Aozora (Nhật Bản) được thành lập năm 1957, có tổng tài sản đạt 48 tỷ USD. Ngân hàng hiện có văn phòng đại diện tại New York, Thượng Hải, Singapore,… và các hợp tác đầu tư tại Hong Kong, London và các nước trong khu vực châu Á.

Về phía OCB, tại thời điểm 30/9 ngân hàng hợp nhất có tổng tài sản 106.412 tỷ đồng, tăng 6,4% so với đầu năm. Trong 9 tháng năm 2019, OCB đã huy động được 66.790 tỷ đồng từ khách hàng, tăng 10,6% so với đầu năm. Ngân hàng cũng huy động được 12.576 tỷ đồng giấy tờ có giá, trong đó chủ yếu là trái phiếu kỳ hạn từ 12 tháng đến 5 năm với 11.270 tỷ đồng, và hơn 1.000 tỷ đồng là chứng chỉ tiền gửi.

Song hành cùng sự tăng trưởng nhanh, OCB đã kiểm soát chi phí hoạt động rất chặt chẽ. Từ đầu năm đến nay ngân hàng này đã cắt giảm đến 1.251 nhân sự. Cắt giảm chi phí thúc đẩy lợi nhuận OCB tăng trưởng ấn tượng. Quý 3, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng tăng 51,6% so với cùng kỳ, đạt 825 tỷ đồng, luỹ kế 9 tháng, lợi nhuận đạt 1.942 tỷ đồng, tăng 15,3%.

Kim Oanh bắt tay OCB, CornerStone và Trung Hậu phát triển khu đô thị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *