Ông Biden bỏ xa Tổng thống Trump trong cuộc đua tài trợ cho tranh cử, với 149 tỷ phú ‘chống lưng’

Theo các dữ liệu mới nhất của tạp chí Forbes, cho đến 1/10/2020, ông Biden đã chính thức nhận được sự hỗ trợ của 149 tỷ phú Mỹ, với tổng mức quyên góp lên tới 564,2 triệu USD, trong khi ông Trump chỉ có 102 tỷ phú ủng hộ, với tổng số tiền đóng góp là 173,4 triệu USD.

Joe Biden AP

Ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ, ông Joe Biden. Ảnh Andrew Harnik/AP

Như vậy, kể từ tháng 5/2020 đến nay, ông Biden đã ‘kiếm thêm’ được hơn 30 cái tên mới cho vào danh sách các nhà tỷ phú tài trợ cho cuộc vận động tranh cử của mình, trong khi ông Trump chỉ thêm được sự hỗ trợ của cỡ chục tỷ phú, tạp chí Forbes viết. 

Trong số những người mới nhất ủng hộ ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, có những người thực sự có quyền lực chính trị như tỷ phú George Soros. Với tờ chi phiếu trị giá 505.600 USD, tỷ phú George Soros đã góp thêm phần sức mạnh cho Ủy ban gây quỹ chung của Biden, cùng với Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ vào tháng Năm. Cho đến nay, Soros đã chi hơn 8 triệu USD cho đợt vận động bầu cử này dưới các lý do khác nhau.

Các nhà tài trợ mới khác của Biden chủ yếu kiếm tiền từ lĩnh vực công nghệ. Hai tỷ phú Facebook Sean Parker và Dustin Moskovitz cũng đã đóng góp các khoản tài trợ 6 con số, cũng như CEO Jeff Lawson của Twilio, nhà đồng sáng lập Twitter Ev Williams và nhà sáng lập Zynga, Mark Pincus.

Nicole Systrom, phu nhân của Kevin Systrom, nhà đồng sáng lập Instagram, đã quyên góp 250.000 USD. 

Tỷ phú Jeff Skoll, người đầu tiên được eBay thuê làm việc toàn thời gian, trong hai tháng 5 và tháng 6 đã quyên góp 620.600 USD cho Biden. Tỷ phú Skoll vốn sinh ở Canada và chỉ trở thành công dân Mỹ kể từ năm 2007 hiện đang chi tiền nhiều nhất cho các kỳ bầu cử tổng thống Mỹ, tình từ trước tới nay. Không tính riêng số tiền quyên góp cho các ủy ban bầu cử của ông Biden, tỷ phú Skoll đã trao 4,5 triệu USD cho super PAC (siêu ủy ban hoạt động chính trị) ủng hộ cho ông Biden và các thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ.

Donald-Trump-and-Joe-Biden-2020

Hai ứng cử viên Donald Trump (trái) và Joe Biden trong cuộc ‘đấu khẩu’ hôm 30/9. Ảnh PA

Trong khi đó, trong số những người mới đóng góp cho Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, người ta thấy có Bernard và Billi Marcus, những người đã quyên góp được tổng cộng 721.200 USD vào tháng 5 vừa qua (người đồng sáng lập Home Depot cùng với Bernard Marcus, ông Arthur Blank cũng đã có đóng góp đầu tiên cho chiến dịch tranh cử tổng thống vào tháng 6, tặng 5.600 USD cho ứng cử viên Biden).

Giám đốc điều hành Oracle Safra Catz và ông chồng Gal Tirosh cũng đã trao 250.000 USD cho các ủy ban gây quỹ chung của ông Trump vào tháng 6. Ông Trump cũng nhận được sự hỗ trợ mới từ Rodger Riney, người đồng sáng lập công ty môi giới chiết khấu Scottrade và Thomas Duff, một trong những chủ sở hữu của Southern Tire Mart. Tuy nhiên, khoản đóng góp của hai tỷ phú này khá khiêm tốn, chưa đến 2.800 USD cho mỗi người.

Điều thú vị là khi số lượng các tỷ phú hỗ trợ cho ông Biden ngày càng gia tăng, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ vẫn tuyên bố ông có thể đánh thêm thuế cho những người giàu ở Mỹ, một khi ông giành được chiến thắng trong cuộc đua tới vị trí tổng thống Mỹ vào tháng 11 này.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ cho biết ông dự định tăng thuế suất doanh nghiệp từ 21% lên 28% và thuế thu nhập đối với những người kiếm được hơn 400.000 USD một năm sẽ tăng từ 37% lên 39,6%.

Nhưng điều đó đã không ngăn được các nhà tài trợ ủng hộ ông, với việc cựu giám đốc điều hành Starbucks Howard Schultz cam kết đóng góp và đối thủ chính của ông Biden, cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg thề chi 100 triệu USD chỉ để giúp Biden giành chiến thắng ở Florida.

Cố vấn Kevin Sheekey của Bloomberg cho biết trong một tuyên bố rằng: “Việc bỏ phiếu bắt đầu vào ngày 24 tháng 9 ở Florida, vì vậy nhu cầu rót vốn thực vào bang đó một cách nhanh chóng là một nhu cầu cấp thiết. Mike tin rằng bằng cách đầu tư vào Florida, nó sẽ cho phép các nguồn lực chiến dịch và các nguồn lực khác của Đảng Dân chủ được sử dụng ở các bang khác, đặc biệt là bang Pennsylvania.”

Như vậy, Schultz và Bloomberg sẽ tự thêm mình vào danh sách gần 150 tỷ phú đã ủng hộ Biden trong cuộc cạnh tranh giành chức tổng thống, theo phân tích của Forbes.

Soros

Tỷ phú George Soros vừa ghi tên mình vào danh sách các tỷ phú hỗ trợ ông Biden. Ảnh AP

Còn theo hồ sơ của FEC, nhà từ thiện tự do George Soros đã đóng góp 505.600 USD và giám đốc điều hành truyền thông Barry Diller đã đóng góp 620.600 USD. Cựu chủ tịch eBay, Jeff Skoll, cũng đã đóng góp 620.600 USD, và một trong những đối thủ khác của Biden trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, Tom Steyer, đã đóng góp 371.200 USD.

Việc ông Biden chấp nhận sự tài trợ của các tỷ phú trái ngược hoàn toàn với các chiến lược của các đối thủ cũ của ông như Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, những người thường nói họ dựa chủ yếu vào các khoản đóng góp nhỏ.

Mặc dầu vậy, chính ông Biden cũng được hưởng lợi rất nhiều từ những khoản đóng góp nhỏ. Ông ấy đã có một tháng 8 kỷ lục khi huy động được hơn 300 triệu USD tiền tài trợ đổ vào chiến dịch của mình, bao gồm cả tiềnquyên góp cho Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ và tiền đóng góp cho các ủy ban vận động tranh cử chung.

Dưới đây là danh sách các tỷ phú đóng góp mới nhất và nhiều nhất cho đợt tranh cử lần này của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden:

1. Jeff & Erica Lawson

Jeff Twilio gettyimages

Vợ chồng tỷ phú Jeff và Erica Lawson trong ngày Twilio lên sàn chứng khoán New York. Ảnh Getty Images

Tài sản: 2 tỷ USD *

Nguồn gốc tài sản: doanh nghiệp Twilio

Đóng góp: 1,24 triệu USD **

2. Mark Pincus

mark_pincus

Tỷ phú Mark Pincus. Ảnh The Verge

Tài sản: 1,5 tỷ USD

Nguồn gốc tài sản: các game trực tuyến

Đóng góp: 626.200 USD

3. Barry Diller

BarryDiller Reuters

Tỷ phú Barry Diller. Ảnh Mike Brake/Reuters

Tài sản: 3 tỷ USD  

Nguồn gốc tài sản: truyền thông trực tuyến

Đóng góp: 620.600 USD

4. Dustin Moskovitz

Dustin-Moskovitz-CEO

Tỷ phú Dustin Moskovitz. Ảnh nguồn Asana/Techrunch

Tài sản: 15,7 tỷ USD

Nguồn gốc tài sản: Facebook

Đóng góp: 620.600 USD

5. Jeff Skoll

jeff-skoll

Tỷ phú Jeff Skoll. Ảnh Variety

Tài sản: 5,7 tỷ USD

Nguồn gốc tài sản: eBay

Đóng góp: 620.600 USD

6. Marilyn Simons, vợ của tỷ phú Jim Simons

Jim-and-Marilyn-Simons

Vợ chồng tỷ phú Marilyn và Jim Simons. Ảnh CSHL

Tài sản: 23,5 tỷ USD

Nguồn gốc tài sản: các quỹ đầu tư phòng hộ

Đóng góp: 620.600 USD

7. George Soros

Soros Reuters

Tỷ phú George Soros. Ảnh Reuters

Tài sản: 8,6 tỷ USD

Nguồn gốc tài sản: các quỹ đầu tư phòng hộ

Đóng góp: 505.600 USD

8. Michelle Yee, vợ của tỷ phú Reid Hoffman

Hoffman_Yee

Vợ chồng tỷ phú Michelle Yee và Reid Hoffman. Ảnh nguồn Thegivingpledge

Tài sản: 2 tỷ USD

Nguồn gốc tài sản: LinkedIn

Đóng góp: 490.900 USD

9. Tom Steyer & Kat Taylor

kat Taylo Tom Steyer Heavy

Vợ chồng tỷ phú Tom Steyer và Kat Taylor. Ảnh Medium

Tài sản: 1,4 tỷ USD

Nguồn gốc tài sản: các quỹ đầu tư phòng hộ

Đóng góp: 371.200 USD

10. Ev & Sara Williams

Ev William Medium

Vợ chồng tỷ phú Ev và Sara Williams. Ảnh nguồn Medium

Tài sản: 2.2 tỷ USD

Nguồn gốc tài sản: Twitter

Đóng góp: 250.500 USD

11. Nicole Systrom, vợ của tỷ phú Kevin Systrom

Kevin Systrom

Vợ chồng tỷ phú Nicole và Kevin Systrom. Ảnh Reuters

Tài sản: 1,8 tỷ USD

Nguồn gốc tài sản: Instagram

Đóng góp: 250.000 USD

12. Gary & Laura Lauder

laura_gary

Vợ chồng tỷ phú Gary và Laura Lauder. Ảnh nguồn: Laura and Gary Lauder Family Fund

Tài sản: 1,1 tỷ USD

Nguồn gốc tài sản: Thương hiệu Estée Lauder

Đóng góp: 240.000 USD

* Tính toán của Forbes đến ngày 6/8/2020

** Đóng góp cho Ủy ban tranh cử của ông Biden

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *