Petrolimex lỗ hơn 1.800 tỷ đồng

Cùng xem qua bài viết Petrolimex lỗ hơn 1.800 tỷ đồng nhé!

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam – Petrolimex vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý 1 với doanh thu giảm 8% xuống còn 38.500 tỷ đồng do tác động của giá dầu giảm mạnh.

Giá nhiên liệu thấp kỷ lục đồng thời Petrolimex phải trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho lên đến 1.600 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái được hoàn nhập hơn 529 tỷ đồng.

Kết quả là Petrolimex ghi nhận lỗ ròng hơn 1.800 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm. Mức lỗ thực tế này cao gấp 3 lần so với con số ước tính 572 tỷ đồng hồi đầu tháng 4 trong báo cáo gửi Ủy bản quản lý vốn Nhà nước.

Cùng với đó, do tác động của dịch Covid-19, giá dầu thế giới có đã giảm mạnh từ mức 61,18 USD đầu quý xuống còn 20,48 USD/thùng thời điểm cuối quý. Giá dầu giảm đã ảnh hưởng trực tiếp đến giá vốn hàng bán trong kỳ và phát sinh tăng trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho tại thời điểm cuối kỳ.

Ngành xăng dầu đang trải qua thời điểm khó khăn từ đầu năm 2020 đến nay. Không chỉ riêng Petrolimex, hàng loạt các doanh nghiệp xăng dầu lớn khác cũng đều lỗ rất lớn trong quý vừa qua như Lọc hóa dầu Bình Sơn lỗ 2.300 tỷ đồng, PV OIL lỗ hơn 400 tỷ đồng.

Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết PVN đang trong giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử. Nhiều đơn vị trong Tập đoàn đang có nguy cơ mất cân đối, thậm chí là thua lỗ nếu như giá dầu không được cải thiện. Chuỗi giá trị của PVN cũng theo đó sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong văn bản gửi lên Bộ Tài chính xem xét phương án giảm thuế xuất khẩu phân bón, xăng dầu, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp có đưa ra số liệu ước tính về kết quả kinh doanh quý 1 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Theo đó, lợi nhuận sau thuế của PVN trong quý 1 ước đạt 4.440 tỷ đồng, giảm 49% so với cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo của PVN, trường hợp giá dầu thô giảm xuống 55 USD/thùng đến 30 USD/thùng sẽ làm doanh thu bán dầu thô năm nay giảm tương ứng từ 9.200 tỷ đồng đến 55.100 tỷ đồng. Điều này khiến tổng doanh thu ước giảm 23.000 tỷ đồng đến 141.000 tỷ đồng.

Trong kịch bản xấu hơn nữa, nếu giá dầu tiếp tục ở mức 20 USD/thùng như hiện nay, thiệt hại cho PVN sẽ càng nặng nề.

Lợi nhuận PVN giảm 49% do tác động kép giá dầu và dịch Covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *