Petrolimex trình kế hoạch lợi nhuận giảm 72%

Cùng xem qua bài viết Petrolimex trình kế hoạch lợi nhuận giảm 72% nhé!

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa công bố tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2020. Các báo cáo ghi nhận, trong những tháng đầu năm, giá dầu thô và sản phẩm xăng dầu liên tục biến động bất thường với đà giảm sâu.

Tỷ lệ giảm mạnh do các nguyên nhân chủ yếu do sự xuất hiện và lan rộng của dịch bệnh Covid – 19 trên phạm vi toàn thế giới khiến nhu cầu tiêu thụ dầu sụt giảm mạnh do các biện pháp phong tỏa, hạn chế đi lại của các nước.

Bên cạnh đó, việc dư thừa nguồn cung dầu mỏ dẫn đến lần đầu tiên trong lịch sử giá dầu thô WTI giao dịch xuống mức âm -37.63 USD/thùng vào ngày 20/4 đối với hợp đồng kỳ hạn kết thúc vào tháng 5/2020; Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc đã khiến thương mại toàn cầu bị suy giảm…

Từ những ảnh hưởng trên, theo dự báo của các chuyên gia kinh tế thì kinh tế toàn cầu có nguy cơ đối mặt với tăng trưởng âm. Dự báo nhưng tổn thất do dịch Covid – 19 gây ra cho kinh tế toàn cầu trong năm 2020 thậm chí có thể lớn hơn suy thoái kinh tế giai đoạn 2007 – 2009.

Mặt khác, thị trường xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục được vận hành theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP, mức độ cạnh tranh trên thị trường sẽ ngày càng khốc liệt. Cùng với đó, nguồn cung trong nước đi vào ổn định sẽ tác động mạnh đến thị trường xăng dầu trong nước và 2 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu của Petrolimex ở nước ngoài là PLS và PLL vào năm 2020.

Từ ngày 1/1/2020, việc sử dụng nhiên liệu hàng hải mới theo quy định của Tổ chức Hàng hải thế giới (IMO) sẽ khiến giá của nhiên liệu mới được thay thế dự kiến tăng 50% so với giá nhiên liệu cũ, làm chi phí vận tải đường biển năm 2020 tăng mạnh so với năm 2019 (khoảng 300 tỷ đồng).

Trên cơ sở tình hình trên, năm 2020 hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Petrolimex được dự báo sẽ hết sức khó khăn. Công ty theo đó trình kế hoạch sản lượng hợp nhất giảm 17% so với cùng kỳ. Doanh thu giảm 36% về 122.000 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất giảm mạnh so với năm 2019 còn 1.570 tỷ đồng.

Được biết, các chỉ tiêu kế h sooạch nêu trên được tính toán dựa trên kịch bản dịch Covid – 19 được khống chế cuối quý 2/2020, giá thành phẩm các mặt hàng xăng dầu 6 tháng cuối năm được dự báo ở mức: Xăng 42 USD/thùng, Do 47 USD/thùng, Ko 44 USD/thùng; Fo 250 USD/tấn.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, trong năm nay công ty cũng lên kế hoạch tiếp tục xây dựng phương án, lộ trình báo cáo Chủ sở hữu phê duyệt để tổ chức thực hiện giảm vốn Nhà nước xuống 51%; Giảm tỷ lệ vốn sở hữu của Tập đoàn tại Pjico xuống còn 35,1%; Thực hiện sáp nhập thành công PGBank và HDBank; Triển khai thực hiện kế hoạch thoái vốn đối với các khoản đầu tư ngoài ngành của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và các đơn vị thành viên theo quy định của Chính phủ.

Lợi nhuận PVN giảm 49% do tác động kép giá dầu và dịch Covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *