Phân Khúc Chung cư có mức độ quan tâm cao nhất trong nhiều tháng qua

Phân Khúc Chung cư có mức độ quan tâm cao nhất trong nhiều tháng qua [New]


Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản mới nhất của Kênh thông tin Batdongsan.com.vn, trong quý 3/2020, chung cư vẫn là loại hình đứng đầu về mức độ quan tâm với 29%. Trong 3 tháng cuối năm, nguồn cung chung cư tiếp tục được dự báo sẽ duy trùy đà tăng nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt và tình hình kinh tế thuận lợi.

giá bán nhà chung cư trên thị trường sơ cấp đạt trung bình 2.423 USD mỗi m2, tăng 17,2% so với cùng kỳ. Theo báo cáo mới nhất của JLL, so với mức giá chào bán sơ cấp của cùng kỳ năm trước, giá căn hộ tại Sài Gòn vẫn trong xu hướng đi lên mạnh mẽ. Trong 3 tháng qua, các dự án nhà chung cư chào bán ra thị trường sơ cấp ghi nhận mức giá trung bình 2.423 USD mỗi m2, tăng hơn 17% theo năm. Đây cũng là mức tăng cao hơn biên độ trung bình của thị trường căn hộ phía Nam 5 năm qua.

Nhưng nếu tính với quý trước, giá chào bán bình quân nhà chung cư tại TP HCM đột ngột giảm 6,2% do những dự án được mở bán ở quý III chủ yếu thuộc phân khúc bình dân và trung cấp (đóng góp tới 93% rổ hàng). Toàn thị trường căn hộ tại Sài Gòn chỉ có một dự án thuộc phân khúc hạng sang được chào hàng.

Đại diện Batdongsan.com.vn cho biết COVID-19 tái phát vào cuối tháng Bảy, đầu tháng Tám và tháng “Ngâu” (tháng 7 Âm lịch) đã tiếp tục đẩy thị trường quý 3/2020 vào thế khó khăn. Tuy nhiên, khảo sát người dùng trên kênh thông tin này cho thấy “bất động sản vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn nhiều nhất.”

Minh chứng dễ thấy là thị trường bất động sản tại Đà Nẵng và Quảng Nam (2 địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19) đang từng bước hồi phục các giao dịch. Hiện 2 địa phương này đều có lượng tin đăng (bất động sản rao bán) tăng trưởng đáng kể vào cuối tháng Chín. Trong đó, Đà Nẵng tăng 25%, Quảng Nam tăng 11%.

Đáng chú ý trong số các loại hình bất động sản được quan trong quý 3/2020, chung cư là loại hình duy trì mức độ quan tâm ổn định và có lượng người quan tâm lớn nhất với 29%. Kế đến là đất thổ cư với 23%, nhà riêng 21%…

Khảo sát của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy ưu thế của chung cư trong lựa chọn của người tiêu dùng khi 64% người được hỏi cho biết sẽ chọn căn hộ chung cư thay vì chọn nhà hẻm nhỏ 1-2m. Và khi chọn mua chung cư, ngoài giá bán thì yếu tố pháp lý của dự án, uy tín của chủ đầu tư là 2 yếu tố được người mua quan tâm hàng đầu.

Đặc biệt, trong quý 3/2020, các chủ đầu tư cũng đang đẩy mạnh các chính sách khuyến mãi, các chính sách kích cầu người mua nhiều hơn so với quý 2 hay quý 1…

Theo dự báo, nguồn cung chung cư dự báo sẽ tăng thêm nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt và tình hình kinh tế thuận lợi. Loại hình nhà đất sẽ tiếp tục giảm giá ở các khu vực trung tâm, phân khúc có tầm giá vừa phải sẽ tiếp tục giao dịch tốt.

Các giao dịch chuyển nhượng nhà đất hiện nay, đang bị các bên mua bán thống nhất giá trị chuyển nhượng tại các hợp đồng giao dịch thấp hơn hoặc bằng quy định tại bảng giá đất nhằm giảm thuế. Trong khi mặt bằng giá đất tại TP.HCM theo thị trường biến động rất nhanh và rất xa so với các địa phương khác. Mỗi năm, giá nhà, đất tại Thành phố này đều tăng lên nên buộc phải điều chỉnh tăng 5 – 7%/năm.

Hiện nay, căn hộ nhà ở thương mại 2 phòng ngủ có giá vừa túi tiền khoảng trên dưới 2 tỷ đồng. Với cặp vợ chồng (có 1-2 con) có tiền lương khoảng 20 triệu đồng/tháng, tằn tiện lắm chỉ có thể tiết kiệm được khoảng 5-6 triệu đồng/tháng (60-70 triệu đồng/năm), thì giấc mơ tạo lập nhà ở càng xa vời, nếu không được hỗ trợ ưu đãi tín dụng nhà ở xã hội.

Trong những tháng cuối năm, phân khúc căn hộ chung cư nhà ở thương mại 1 – 2 phòng ngủ, với giá vừa túi tiền sẽ tiếp tục giữ vị trí chủ đạo. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này sẽ không xuất hiện nhiều ở TP.HCM mà chỉ xuất hiện ở các tỉnh vùng ven Thành phố.

Bỏ tiền tỷ mua chung cư nhưng sống như “ăn nhờ ở đậu”

“Phân khúc thị trường nhà ở có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thực, vẫn tiếp tục giữ vai trò chủ đạo và phát triển bền vững. Bởi thực tiễn cũng đã chứng minh qua các cuộc khủng hoảng đóng băng của thị trường bất động sản các năm 2008 và 2011, thị trường vẫn sẽ hồi phục và phát triển ổn định”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.

COVID-19 khiến thị trường bất động sản càng thêm “nóng” khi hàng loạt các dự án chung cư, khách sạn, trường học… được rao bán, không ít trong đó có giá trị lên tới hàng ngàn tỉ, trăm tỉ đồng.

Có những căn hộ rộng hơn được hứa hẹn sở hữu trên 50 năm, có nơi được quảng cáo là sẽ sở hữu vĩnh viễn. Người lao động nhập cư vào thành phố ai cũng mong muốn mình có một nơi chốn ổn định. Được sở hữu một căn hộ dù nhỏ, thoát khỏi cảnh ở nhà thuê triền miên là nỗi ao ước, mong muốn lớn nhất của hàng triệu người. Nhưng để tìm mua một căn hộ vừa túi tiền của đa số người lao động tại thời điểm này không phải dễ khi mà giá nhà đất, giá các căn hộ luôn tăng đến chóng mặt. Căn hộ chung cư dưới 1 tỉ đồng cũng hiếm hoi.

Quý cuối cùng của năm 2020 được dự báo có khoảng 8.000-10.000 căn hộ được chào bán, nâng tổng nguồn cung căn hộ cả năm đạt khoảng 20.000 căn. Tuy nhiên, số lượng này chỉ bằng một nửa so với thời kỳ đỉnh cao 2017-2018 do tình hình vướng mắc pháp lý ở nhiều dự án chưa được tháo gỡ. Nhu cầu dự kiến trở nên ổn định hơn vào cuối năm.

Kiên Cương

( Tổng Hợp)

Theo Phụ Nữ Mới

 

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/phan-khuc-chung-cu-co-muc-do-quan-tam-nhieu-nhat-trong-nhieu-thang-qua-d211492.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086