Phân khúc nghỉ dưỡng, ngành khách sạn “ê chề”

Phân khúc nghỉ dưỡng, ngành khách sạn “ê chề” [New]


 Công suất thuê phòng và giá phòng trung bình ngày (ADR) giảm mạnh, ước tính doanh thu phòng của toàn khu vực giảm hơn một nửa.

Tại thị trường Việt Nam, trong 11 tháng đầu năm, tình hình hoạt động của các khách sạn giảm nhiều so với khu vực.

Trong đó, doanh thu phòng giảm hơn 67% so với năm trước. Giá phòng trung bình ngày (ADR) trong tháng 10 của cả nước đã giảm hơn 25% so với cùng kì năm ngoái và giảm gần 40% so với đầu năm.

Ở TP HCM, kể từ đợt giãn cách xã hội vào tháng 4/2020, công suất phòng hiện vẫn nằm dưới mức 20%, giảm mạnh so với công suất 72% đạt được vào năm 2019 và thấp hơn hầu hết các thành phố khác tại khu vực Châu Á.

Hai tháng gần đây, TP HCM và Hà Nội đã ghi nhận mức công suất phòng cao nhất kể từ đợt giãn cách xã hội đầu tiên. Đơn cử như công suất thuê phòng tại Hà Nội đạt gần 35% nhờ hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp địa phương đang dần phục hồi, nhu cầu lưu trú dài hạn tăng lên và cả những cơ sở lưu trú đăng kí cung cấp dịch vụ cách li.dongcuakhachsan

Đại diện Savills cho rằng thị trường phục hồi khá chậm, chỉ thực sự tăng vào cuối tuần và các ngày trong tuần còn khá thấp. Các khách sạn đều tập trung cắt giảm chi phí để có thể đạt điểm hòa vốn hoạt động, chỉ một số ít có kết quả khả quan cho năm nay.

Theo chuyên gia bất động sản Phan Xuân Cần, các khách sạn 4 và 5 sao đang áp dụng nhiều chương trình giảm giá lên đến 70% để thu hút khách. Mặc dù có nguồn du khách nội địa, giới phân tích đáng giá nguồn cầu này không thật sự ổn định do chỉ tăng vào các dịp cuối tuần. Trong khi đó, nhóm khách phục vụ chính là doanh nhân, chuyên gia và khách du lịch quốc tế vẫn thiếu hụt.

Tuy nhiên, các chuyên gia kỳ vọng năm 2021, ngành khách sạn có khả năng phục hồi chủ yếu trong quý III và IV, khi các hạn chế đi lại được nới lỏng, thị trường du lịch được hồi phục.

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, các điểm đến ven biển ghi nhận dấu hiệu phục hồi từ tháng 5 với lượng khách tốt và lượng đặt phòng tăng.

Tuy nhiên, việc tái bùng phát dịch ở Đà Nẵng đã ảnh hưởng nặng nề đến mùa du lịch cao điểm của khu vực này.

Còn các khách sạn thành phố ghi nhận sự hồi phục của mảng kinh doanh MICE và hội nghị trong vài tháng qua, giúp nhiều khách sạn cải thiện về mặt doanh thu. Một số Khách sạn đưa ra mức giá dịch vụ thấp hơn thông thường nhằm gia tăng sức hút với nhóm khách du lịch có ngân sách thấp, giá phòng trung bình theo đó có xu hướng giảm.

Tại Đà Nẵng có khoảng 250-260 khách sạn, biệt thự đang được các chủ sở hữu rao bán, chiếm 24,7% tổng số khách sạn trên địa bàn TP. Đại diện Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết vì không có khách, nguồn vốn cạn dần nên các chủ sở hữu phải rao bán khách sạn để trả nợ ngân hàng, giảm thua lỗ.

Trong khi đó, quý III vừa qua, hàng loạt khách sạn, nhà nghỉ tại khu trung tâm sầm uất của TP.HCM được sang nhượng với giá từ chục tỷ đồng đến hàng nghìn tỷ đồng. Giá rao bán khách sạn tại các quận trung tâm như quận 1, quận 3, Phú Nhuận dao động trong khoảng 20-30 tỷ đồng, giá sang nhượng từ 60-90 triệu đồng (không tính tiền thuê và tiền cọc mặt bằng).

Theo Savills, phần lớn các khách sạn ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương đều có kết quả hoạt động kinh doanh giảm đáng kể và một số ít quyết định đóng cửa tạm thời trong 11 tháng đầu năm.

Nhật Hạ

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/phan-khuc-nghi-duong-nganh-khach-san-e-che-d218202.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086