Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sân bay Sa Pa

Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sân bay Sa Pa
Cùng Kenhdautu xem qua bài viết này!

Theo quyết định điều chỉnh quy hoạch được Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn, ký ban hành Cảng hàng không Sa Pa là cảng hàng không nội địa với tính chất sử dụng là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự, cấp sân bay 4C (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế – ICAO).

Công suất khai thác dự kiến khoảng 3 triệu hành khách/năm với tổng số 9 vị trí đỗ máy bay, loại máy bay khai thác là máy bay code C hoặc tương đương.

Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Cảng Hàng không Sa Pa đến năm 2030 đã nêu rõ quy hoạch khu bay gồm đường cất hạ cánh, hệ thống đường lăn và sân đỗ máy bay.

Trong đó đường cất hạ cánh được xây dựng với kích thước 2.400 x 45m, hướng 32 – 14 và có dự trữ đất phía Nam để có thể kéo dài đường cất hạ cánh lên 3.050m giai đoạn sau năm 2030.

Mạng lưới giao thông phục vụ hoạt động của Cảng hàng không Sa Pa được quy hoạch đồng bộ. Đường trục vào cảng nối từ đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai tới khu vực sân đỗ ô tô trước ga với quy mô 6 làn xe. Nút giao với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai là nút giao khác mức.

Cầu cạn kết nối nhà ga 2 cao trình với chiều dài cầu khoảng 620m dự phòng kết nối cho phát triển nhà ga hành khách giai đoạn sau năm 2030.

Tổng nhu cầu sử dụng đất của Cảng hàng không Sa Pa đến năm 2030, có dự trữ phát triển sau năm 2030 là 371ha.

Trước đó, tỉnh Lào Cai đã có kiến nghị với Thủ tướng về dự án cảng hàng không Sa Pa và cho biết đang hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, dự kiến trong năm 2019 hoàn thành, đề nghị Thủ tướng chấp thuận hình thức đầu tư hợp tác công – tư (PPP).

Nếu thực hiện theo hình thức PPP, Sa Pa sẽ là một trong số ít sân bay trên cả nước được xây dựng có sự hợp tác giữa nhà nước và tư nhân.

Theo đề xuất của tỉnh Lào Cai, dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sa Pa dự kiến có công suất từ 2,5 đến 3 triệu khách/năm, đón được tàu bay Airbus A320, A321 hoặc tương đương, có tổng mức đầu tư lên tới 5.903 tỷ đồng.

Địa điểm xây dựng cảng hàng không Sapa được xác định tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, Lào Cai. Diện tích sử dụng đất là 371ha.

Trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 3.088 tỷ đồng để xây dựng khu bay (đường băng, đường lăn, sân đỗ) và đường trục vào cảng hàng không. Vốn ngân sách tỉnh Lào Cai là 910,6 tỷ đồng (giải phóng mặt bằng, tái định cư và rà phá bom mìn).

Vốn do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam là 131 tỷ đồng để đầu tư các công trình quản lý bay, vốn kêu gọi nhà đầu tư là 1.772 tỷ đồng để xây dựng khu hàng không dân dụng và kho nhiên liệu hàng không.

Mở cửa cho tư nhân đầu tư sân bay: Đâu là nút thắt?

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp từ KENHDAUTU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *