Quỹ đầu tư Hàn Quốc ‘trung thành’ với chứng khoán Việt Nam

Năm 2019 có thể coi là một năm không thành công với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Phần lớn thời gian, chỉ số VNIndex giao dịch trong biên độ từ 940 đến 1000 điểm.

Trong năm, có 2 lần chỉ số đã vượt qua ngưỡng tâm lý 1.000 điểm nhưng sau đó đều giảm mạnh. Đặc biệt ở thời điểm nửa cuối tháng 12, chỉ số đang giảm 6% so với đỉnh 1024 điểm đạt được vào đầu tháng 11. Diễn biến này khiến không ít nhà đầu tư thiệt hại vào thời điểm cuối năm.

Áp lực bán ròng của khối ngoại trong thời gian gần đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường. Từ đầu tháng 10 tới nay, khối ngoại đã bán ròng xấp xỉ 4.000 tỷ đồng trên HOSE. Các quỹ hiện diện lâu năm trên thị trưởng chứng khoán Việt Nam do VinaCapital, Dragon Capital, Pyn Elite Fund…đều gia tăng đáng kể lượng tiền mặt nắm giữ.

Trong khi đó, các quỹ đầu tư đến từ Hàn Quốc tỏ ra kiên nhẫn hơn. KITMC (Korea Investment Trust Management Co.) là một trong công ty quản lý quỹ lớn nhất với những quỹ đầu tư trị giá hàng tỷ USD mà hơn 60% tập trung vào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Năm 2016, KITMC thành lập quỹ KIM Vietnam Growth Securities Master Investment Trust (Equity) tập trung đầu tư vào các cổ phiếu vốn hóa lớn tại Việt Nam. Cuối năm 2017, tổng tài sản của quỹ này mới chỉ vào khoảng 400 triệu USD. Đến tháng 4/2018, thời điểm VN Index đạt đỉnh 1.200 điểm, tổng tài sản quỹ này đã vượt ngưỡng 1 tỷ USD.

Kể từ đó đến nay, VNIndex đã giảm gần 30%, song quỹ đầu tư của KITMC vẫn đang nắm giữ khá nhiều cổ phiếu tại Việt Nam. Tổng tài sản của quỹ tính tới ngày 19/12/2019 đạt 876 triệu USD.

Những cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của quỹ bao gồm Vinhomes – VHM: 9,08%, Vietcombank – VCB: 8,77% và Vingroup – VIC: 8,19%. So sánh với danh mục đầu tư năm ngoái, KITMC đã giảm mạnh tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu Tập đoàn Hòa Phát và Vietinbank – 2 doanh nghiệp đều gặp nhiều vấn đề tăng trưởng, đồng thời đẩy mạnh mua cổ phiếu Vietcombank – bluechip thành công nhất trên thị trường hiện tại.

Tương tự, một quỹ đầu tư Hàn Quốc khác là Yurie Vietnam Alpha Securities Master Investment Trust (Equity) vẫn duy trì một danh mục tài sản lớn tại Việt Nam. Đây là 1 trong 7 quỹ đầu tư tại Việt Nam thuộc Yurie Assets (Hàn Quốc), tập trung đầu tư vào cổ phiếu.

Tổng tài sản của Yurie Vietnam đến thời điểm hiện tại đạt gần 250 triệu USD, với danh mục nắm giữ lớn nhất cũng đều là các bluechip tốt nhất trên thị trường như Vietcombank- VCBP: 10,12%, Vingroup- VIC:8,73%, PVGas- GAS: 5,86% hay Vinamilk – VNM: 5,8%.

Tập đoàn Mirae Asset – một trong những tên tuổi đã rót vốn nhiều nhất vào thị trường tài chính Việt Nam thông qua công ty chứng khoán Mirae Asset cũng không đứng ngoài xu hướng đầu tư. Quỹ Mirae Asset Vietnam Securities Master Investment Trust (Equity) hiện đầu tư trên 60% tài sản vào các cổ phiếu tại Việt Nam. Quỹ này hiện có tổng tài sản khoảng 200 triệu USD và cũng lựa chọn đầu tư lớn vào các cổ phiếu như Vietcombank- VCB, Vinhomes – VHM hay Vingroup – VIC.

Quỹ đầu tư Hàn Quốc 'trung thành' với chứng khoán Việt Nam
Diễn biến của VNIndex hai năm qua. Nguồn: TradingView

Có thể thấy, từ khẩu vị cho tới chiến lược đầu tư, các quỹ đầu tư Hàn Quốc khá tương đồng với nhau. Dù trải qua 2 năm liên tiếp không thành công trên thị trường chứng khoán Việt, các quỹ đầu tư chưa cho thấy ý định rút vốn.

Một chuyên gia làm việc tại quỹ đầu tư tiết lộ, các nhà đầu tư Hàn Quốc xem những thất bại của các đợt IPO trong năm ngoái, hay diễn biến không thuận lợi của thị trường Việt Nam trong năm nay chỉ là vấn đề ngắn hạn. Thị trường Việt Nam vẫn được đánh giá cao trong dài hạn nhờ bức tranh vĩ mô ổn định và là ưu tiên hàng đầu trong việc giải ngân nguồn vốn của các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, việc đồng won (KRW) của Hàn Quốc có lãi suất cơ bản rất thấp, khoảng 2 – 3%, được xem là yếu tố thúc đẩy dòng vốn Hàn Quốc chảy vào Việt Nam. Chỉ riêng lãi suất huy động của các ngân hàng Việt Nam đã ở mức 7,5%/năm (mức cao nhất kỳ hạn trên 12 tháng).

Trong khi các khoản đầu tư trái phiếu doanh nghiệp bất động sản có lãi suất trên 10%/năm, thậm chí một số doanh nghiệp thường xuyên phát hành trái phiếu lãi suất từ 13%/năm, cá biệt là 14,5% như Công ty Bất động sản Phát Đạt. Còn lãi suất cho vay margin tại các công ty chứng khoán có thể dao động từ 12 – 14%/năm. 

Sở hữu một nguồn vốn chi phí thấp và sẵn sàng đầu tư dài hạn, dòng tiền từ các nhà đầu tư Hàn Quốc đang tiếp tục đổ vào thị trường Việt Nam, thông qua mọi hình thức. Mới đây, Cơ quan Hưu trí Hàn Quốc (NPS) và SK Group sẽ triển khai một quỹ hợp tác doanh nghiệp (COPA) quy mô 1.000 tỷ won (860 triệu USD). COPA sẽ do SKS Private Equity và Stonebridge Capital của Hàn Quốc quản lý, tập trung vào các giao dịch M&A để giải ngân tại Việt Nam.

Quỹ liên doanh giữa NPS – SK Group ra đời không lâu sau khi SK Group đầu tư 1 tỷ USD để mua 6,1% cổ phần tại Vingroup hồi tháng 5. Trước đó, SK Group chi 470 triệu USD sở hữu 9,4% cổ phần tại Masan Group năm 2018.

Công ty chứng khoán trong nước trước sức ép cạnh tranh từ ‘nguồn vốn rẻ’

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *