Quy mô tài sản của ngân hàng Việt Á giảm gần 3.000 tỷ đồng

Báo cáo tài chính mới nhất của Ngân hàng Việt Á cho thấy, tổng tài sản của ngân hàng chỉ đạt 68,3 nghìn tỷ đồng, giảm gần 3.000 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm.

Tài sản của ngân hàng sụt giảm chủ yếu do tiền gửi tại các tổ chức tín dụng khác của VietA Bank giảm gần 5.000 tỷ đồng. Tương ứng với tài sản, trong phần nguồn vốn, ngân hàng này cũng giảm quy mô đi vay và nhận tiền gửi các ngân hàng khác.

Giảm tổng tài sản là điều hiếm thấy trong quá trình hoạt động của các ngân hàng, đặc biệt là trong bối cảnh chung toàn ngành đang khởi sắc như 2 năm trở lại đây. Trong kế hoạch tài chính năm 2019, VietA Bank cũng đặt mục tiêu nâng tổng tài sản lên 75.652 tỷ đồng, tăng trưởng 6%. Tuy nhiên, trái với dự định ban đầu, trong nửa đầu năm tổng tài sản của ngân hàng đã suy giảm.

Trong khi đó, hoạt động kinh doanh chính của ngân hàng có kết quả kém tích cực.Cho vay khách hàng 6 tháng đầu năm 2019 đạt 43,8 nghìn tỷ đồng; tăng khoảng 6% so với đầu năm. 

Để bổ sung nguồn vốn cho vay, VietA Bank đã phải huy động với mức lãi suất cao. Cụ thể, đầu quý 2, ngân hàng công bố chương trình khuyến mại cho khách hàng gửi tiền: lãi suất 9,1%/năm cho khoản tiền gửi kỳ hạn 24 tháng. Đây là mức lãi suất tiền gửi vào loại cao nhất thị trường ngân hàng thời điểm đó.

Kết quả là thu nhập lãi của ngân hàng nửa đầu năm nay đạt 2.279 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng chi phí lãi lại tăng nhanh hơn, lên đến 25%, đạt 1.827 tỷ đồng. Do đó, thu nhập lãi thuần của VietA Bank giảm 16% so với cùng kỳ, chỉ đạt 452 tỷ đồng.

Trái với xu thế chung của các ngân hàng hiện nay là tập trung phát triển mảng dịch vụ, mảng này tại VietA Bank chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ và đang thua lỗ. Lỗ từ mảng dịch vụ 6 tháng đầu năm nay là 6,8 tỷ đồng. tăng gần gấp đôi so với năm ngoái.

Các hoạt động kinh doanh khác cũng kém khả quan như kinh doanh ngoại hối chỉ thu về lợi nhuận 85 triệu đồng trong nửa đầu năm, giảm 95%.

Dù ghi nhận 23 tỷ đồng lợi nhuận đột biến từ hoạt động khác trong nửa đầu năm nay, song với tình hình kém khả quan của các mảng kinh doanh chính, lợi nhuận của VietA Bank đã giảm mạnh. Ngân hàng chỉ lãi ròng 74 tỷ đồng trong 2 quý đầu năm, giảm 15% so với cùng kỳ.

Mức lợi nhuận này của VietA Bank mới đạt 26% mục tiêu được ban lãnh đạo ngân hàng đặt ra hồi đầu năm.

Để tăng cường năng lực tài chính cho ngân hàng, VietA Bank có kế hoạch tăng quy mô vốn điều lệ từ mức 3.500 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng thông qua việc phát hành thêm cổ phần và chào bán theo quyền mua cho các cổ đông hiện hữu.

Cụ thể, ngân hàng dự kiến sẽ chào bán hơn 150 triệu cổ phiếu theo tỷ lệ 100:43 với giá 10.000 đồng/ cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu. Thời gian dự kiến hoàn thành tăng vốn điều lệ trong quý 3 năm nay.

Ngân hàng Việt Á đứng sau loạt bất động sản của Vimedimex

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *