Rủi ro dịch bệnh có thể đẩy Dabaco trở lại khó khăn

Cùng xem qua bài viết Rủi ro dịch bệnh có thể đẩy Dabaco trở lại khó khăn nhé!

Sau gần một tháng được phát hiện tại Hưng Yên, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang lan rộng ra nhiều tỉnh thành ở miền Bắc. Dịch bệnh đã khiến giá heo hơi đã giảm mạnh trên cả nước, đặc biệt là tại các tỉnh xảy ra ổ dịch. Trung bình giá heo hơi đã giảm 8.000 – 12.000 đồng/kg, ở quanh mức 38.000 – 42.000 đồng/kg.

Đây là thông tin không mấy khả quan dành cho các công ty kinh doanh trong ngành này như Dabaco, Masan hay CP Việt Nam. Đặc biệt khi các doanh nghiệp này mới chỉ phục hồi trở lại sau cuộc khủng hoảng giá heo năm 2017.

Dabaco một trong những doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi gia súc và bán con giống lớn nhất Việt Nam. Có trụ sở đặt tại Bắc Ninh, dịch tả lợn châu Phi lần này tác động trực tiếp tới hoạt động kinh doanh của Dabaco.

Khó khăn đang chờ doanh nghiệp này khi hoạt động kinh doanh cốt lõi của Dabaco mới phục hồi trong năm 2018. Năm ngoái, công ty ghi nhận 6.700 tỷ đồng doanh thu thuần và 360 tỷ đồng lợi nhuận ròng trưởng 80% so với cùng kỳ. 

Trong đó, doanh thu từ mảng kinh doanh cốt lõi tăng 28,2% và lợi nhuận trước thuế cốt lõi đạt 389 tỷ đồng. Mảng con giống và chăn nuôi chuyển từ lỗ sang sinh lời sau khi giá thịt lợn hơi phục hồi.

Trước đó, trong năm 2017, lợi nhuận sau thuế cả năm của tập đoàn này đã sụt giảm hơn một nửa, chỉ còn hơn 200 tỷ đồng. Mảng kinh doanh cốt lõi báo lỗ trước thuế 107 tỷ đồng.

Các công ty phân tích đánh giá, giá lợn con cai sữa đã tăng so với năm 2017, chỉ những trang trại lớn hoặc có năng lực tài chính mạnh mới có thể vượt qua hoặc tăng đàn lợn nái, do đó khả năng thừa cung thịt lợn như trong năm 2017 là rất thấp. 

Nhờ lợi thế về quy mô, Dabaco được đánh giá vẫn sẽ tăng trưởng ổn định nếu giá heo hơi được giữ ở quang mức 42.000 – 43.000 đồng/kg trong năm nay.

Tuy nhiên, Dabaco lại đối mặt với rủi ro về dịch bệnh. Giá heo hơi giảm sâu như hiện nay ảnh hưởng trực tiếp tới kỳ vọng của doanh nghiệp trong quý 1 này. Việc các trang trại không vội vàng vỗ béo lợn để xuất chuồng cũng sẽ ảnh hưởng tới doanh số mảng thức ăn gia súc và con giống của công ty.

Trong khi lĩnh vực kinh doanh cốt lõi đang đối mặt với triển vọng không mấy tích cực, Dabaco còn gặp vướng mắc trong lĩnh vực bất động sản. Cụ thể, từ cuối năm ngoái dự án xây dựng tuyến đường H2 theo tại TP. Bắc Ninh do công ty tham gia thực hiện được yêu cầu kiểm tra về mức cần thiết, tổng mức đầu tư, việc lựa chọn nhà đầu tư và quỹ đất thanh toán.

Đây là một dự án BT, theo đó công ty sẽ xây dựng đoạn đường dài 1,39 km, mặt cắt rộng 100m với tổng giá trị là 633 tỷ đồng. Đổi lại, nhà đầu tư dự án dự kiến được giao một phần dự án khu đô thị Vạn An, diện tích khoảng 36,06 ha và một phần dự án khu đô thị Phong Khê, diện tích khoảng 58,46ha tại thành phố Bắc Ninh.

Đây chỉ là một trong nhiều dự án BT mà Dabaco được chọn để thực hiện tại Bắc Ninh. Tuy vậy phần lớn các dự án này chưa được thực hiện vì nhiều lý do như chưa có đất đối ứng, chưa ký hợp đồng….

Nhiều năm qua, ngoài lĩnh vực nông nghiệp, Dabaco tham gia tích cực vào phát triển các dự án bất động sản tại Bắc Ninh. Công ty là chủ đầu tư một KCN rộng 600ha tại Quế Võ, hay xây dựng các khu đô thị Đền Đô, Vạn An. Đồng thời phát triển các Trung tâm thương mại và một số siêu thị mang thương hiệu Dabaco tại Bắc Ninh.

Tại hai phường Phúc Xuyên và Vạn An của TP. Bắc Ninh, năm ngoái Dabaco cũng được giao khoảng 10 ha đất (chủ yếu là đất nông nghiệp) để thực hiện dự án Cụm công nghiệp và dịch vụ làng nghê Khúc Xuyên. 

Theo quy hoạch, dự án này sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng và khu nhà xưởng, kho bãi rộng 6, 2 ha nhằm di chuyển những cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư. 

Tuy nhiên, mới đây tỉnh Bắc Ninh đã thu hồi số đất này để giao cho một doanh nghiệp khác thực hiện dự án là Công ty TNHH đầu tư và phát triển cụm côngnghiệp Khúc Xuyên. Hiện Dabaco vẫn là chủ sở hữu của công ty này.

Phần giá trị gia tăng của đất đai khi thực hiện dự án BT nên thuộc về ai?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *