Sacombank bán tài sản 7.600 tỷ đồng để xử lý nợ của ai?

Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) thông báo ngày 27/9 tới đây sẽ bán đấu giá tài sản là dự án khu công nghiệp Phong Phú với giá khởi điểm là 7.600 tỷ đồng.

Khu công nghiệp này có quy mô 134 ha, đã đền bù được 120 ha nằm tại huyện Bình Chánh, TP.HCM, trên đường Nguyễn Văn Linh, cách Quốc Lộ 1A chỉ 3,7km.

Được biết, dự án này do Công ty cổ phần KCN Phong Phú làm chủ đầu tư, đây là một công ty con của Công ty Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI), một doanh nghiệp bất động sản gắn liền với ông Trầm Bê, người từng là Phó chủ tịch HĐQT của Sacombank từ năm 2012 đến 2015.

Tuy nhiên đầu năm 2012, BCCI đã chuyển nhượng hết 70% cổ phần của mình tại Phong Phú cho Công ty Đầu tư KĐT mới Sài Gòn (Saigon NIC), một doanh nghiệp khác vẫn được cho là có liên quan đến ông Trầm Bê.

Một tài liệu của BCCI năm 2008 cho biết, sau khi đền bù đất được hơn 82% dự án đã tạm dừng hoạt động để điều chỉnh quy hoạch thành khu dân cư. Dù vậy, theo một quyết định năm 2014, khu công nghiệp này được chuyển đổi thành Khu phức hợp công nghệ cao.

Từ năm 2012, từng phần diện tích được đền bù đã được Công ty Phong Phú sử dụng để thế chấp tại Ngân hàng Phương Nam. Sau khi ngân hàng này sáp nhập vào Sacombank, các khoản thế chấp trên trở thành tài sản bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ của nhiều doanh nghiệp và cá nhân tại Sacombank.

Cuối năm 2016, một danh sách 15 cá nhân và doanh nghiệp vay vốn tại Sacombank đã được bảo đảm nghĩa vụ trả nợ bằng quyền tài sản hình thành từ diện tích đất tại Khu công nghiệp Phong Phú.

Sacombank bán tài sản 7.600 tỷ đồng để xử lý nợ của ai?
Gần 120 ha đất thuộc Khu công nghiệp Phong phú được thế chấp tại Sacombank cuối năm 2016

Trong số này, Công ty BĐS Mười Đây, Công ty Cổ phần Long V là chủ đầu tư một phần diện tích KCN Đức Hòa III, Long An trị giá gần 10.000 tỷ đồng mà Sacombank mới bán thành công hồi đầu năm. Đây cũng là một tài sản liên quan đến ông Trầm Bê, phát sinh sau khi ngân hàng Phương Nam sáp nhập vào Sacombank.

Tuy nhiên, báo cáo của Sacombank cho biết ngân hàng chỉ nhận 920 tỷ đồng tiền đặt cọc và 8.280 tỷ đồng còn lại, bên mua tài sản trên được cho phép thanh toán chậm trong vòng 7 năm kể từ ngày ký hợp đồng, ân hạn 2 năm đầu và phí trả chậm là 7,5%/năm.

Công ty “may mắn” mua được khối tài sản này không được tiết lộ, nhưng được biết Công ty Cổ phần Him Lam được thuê làm dịch vụ đối với tài sản này. Theo đó, vào tháng 3/2018, Him Lam đã đề xuất điều chỉnh công năng các khu công nghiệp thành phần trong khu công nghiệp Đức Hòa III từ đất công nghiệp sang đất khu dân cư.

Hành trình thần kỳ đưa nợ xấu của Sacombank về 3,3%

Him Lam là công ty bất động sản gắn liền với tên tuổi của ông Dương Công Minh, người đã rời ngân hàng Bưu điện Liên Việt để trở thành chủ tịch của Sacombank và dẫn dắt quá trình tái cấu trúc ngân hàng này từ giữa năm 2017.

Ngoài 2 tài sản trên, Sacombank hiện đang thông báo xử lý một loạt bất động sản có giá trị hàng nghìn tỷ đồng khác tại TP.HCM và các tỉnh thành khác.

Cụ thể, khu đất nằm tại quận Bình Tân, TP.HCM bao gồm toàn bộ dự án khu nhà ở cao tầng và khu vui chơi thể dục thể thao tiểu khu 3 – khu dân cư Bình Trị Đông và 1 phần thửa đất số 122 tại phường Bình Trị Đông B. Tổng diện tích khu đất này lên tới hơn 530.000 m2, giá khởi điểm là 6.698 tỷ đồng.

Dự án khu dân cư phường Bình Thủy, quận Bình Thủy tại TP. Cần Thơ được rao bán với giá 4.565 tỷ đồng. Dự án có tổng diện tích hơn 600.000 m2, cách trung tâm thành phố khoảng 4,5 km, bao gồm 2.455 quyền sử dụng đất.

Tại Quận 9, TP.HCM, Sacombank rao bán dự án khu nhà ở phương Long Bình có diện tích 164.949 m2 với giá khởi điểm 1.815 tỷ đồng. Dự án nằm cạnh Bến xe Miền Đông mới và ga depot tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên. Dự án cũng đã có quyết định giao đất, quy hoạch 1/500, hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng và san lấp, hiện tại tài sản dùng để làm nhà kho và bãi giữ xe.

Sacombank tiếp tục đấu giá các bất động sản gần 10.000 tỷ đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *