Sacombank tiếp tục đấu giá các bất động sản gần 10.000 tỷ đồng

Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) thông báo sẽ đấu giá 10 bất động sản và 1 dự án khu công nghiệp vào ngày 27/9 tới đây. Một số bất động sản trong đợt đấu giá này đã được ngân hàng đưa ra đấu giá hồi tháng 6 vừa qua nhưng không thành công.

Trong khi đó, dự án khu công nghiệp Phong Phú mới được đưa ra đấu giá nằm tại huyện Bình Chánh, TP.HCM. Theo thông tin đấu giá, dự án này có diện tích 134 ha và chủ đầu tư đã đền bù quỹ đất được 120 ha và nằm trên mặt đường Nguyễn Văn Linh, các Quốc Lộ 1A chỉ 3,7km.

Dự án này do Công ty cổ phần KCN Phong Phú làm chủ đầu tư. Từ năm 2012, từng phần diện tích được đề bù đã được sử dụng để thế chấp tại Ngân hàng Phương Nam. Sau khi ngân hàng này sáp nhập vào Sacombank, các khoản thế chấp trên trở thành tài sản bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ của nhiều doanh nghiệp và cá nhân tại Sacombank.

Công ty cổ phần KCN Phong Phú là công ty con của Công ty Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI), một doanh nghiệp bất động sản gắn liền với ông Trầm Bê. Đầu năm 2012, BCCI đã chuyển nhượng hết 70% cổ phần của mình tại Phong Phú cho Công ty Đầu tư KĐT mới Sài Gòn (Saigon NIC).

Sacombank tiếp tục đấu giá các bất động sản gần 10.000 tỷ đồng

Giá khởi điểm của tài sản này được Sacombank đưa ra là 7.600 tỷ đồng. Tính trung bình mỗi m2 đất khu công nghiệp có thời hạn 50 năm này chỉ có giá 5,6 triệu đồng. Trước đó, năm 2014, khu công nghiệp này được chuyển đổi thành Khu phức hợp công nghệ cao, thay cho mục đích ban đầu là để di dời các nhà máy trong nội đô TP.HCM.

Việc bán đấu giá các tài sản bảo đảm là bất động sản có giá trị lớn để thu về tiền mặt sẽ giúp Sacombank sẽ cải thiện đáng kể chất lượng tài sản trên bảng cân đối kế toán của ngân hàng vốn đang bị đè nặng bởi khối tài sản có vấn đề chiếm hơn 10% tổng tài sản theo báo cáo gần nhất.

Cụ thể, đến cuối tháng 6, các khoản phải thu, lãi và phí phải thu của ngân hàng lên đến trên 44 nghìn tỷ đồng so với tổng tài sản của ngân hàng là 400 nghìn tỷ đồng. Trong số này, nhiều khoản phải thu đến từ việc vấn trừ nợ, bán tài sản cấn trừ nợ, lãi dự thu đến từ việc sáp nhập với ngân hàng Phương Nam.

Năm ngoái, việc bán các khoản nợ xấu cho VAMC, xử lý tài sản bảo đảm trong đó có các khu công nghiệp Đức Hòa tại Long An có giá trị gần 10 nghìn tỷ đồng đã giúp Sacombank giảm mạnh tỷ lệ nợ xấu về 4,28% từ mức 6,68% năm 2016. Đây cũng là một tài sản liên quan đến ông Trầm Bê, người từng là Phó chủ tịch HĐQT của Sacombank từ năm 2012 đến 2015

Sacombank tiếp tục đấu giá các bất động sản gần 10.000 tỷ đồng 1

Tuy nhiên, báo cáo của Sacombank cho biết ngân hàng chỉ nhận 920 tỷ đồng tiền đặt cọc và 8.280 tỷ đồng còn lại, bên mua tài sản trên được cho phép thanh toán chậm trong vòng 7 năm kể từ ngày ký hợp đồng, ân hạn 2 năm đầu và phí trả chậm là 7,5%/năm.

Như vậy, để xử lý một khoản nợ xấu quy mô lớn trong hoạt động tín dụng, Sacombank đã bán tài sản đảm bảo và ghi nhận thêm một khoản phải thu quy mô lớn khác với thời hạn thu hồi trong 7 năm. Ngân hàng không cho biết danh tính của bên mua khối tài sản này.

Trong khi đó, hồi tháng 3/2018, Công ty Cổ phần Him Lam đã đề xuất điều chỉnh công năng các khu công nghiệp thành phần trong khu công nghiệp Đức Hòa III từ đất công nghiệp sang đất khu dân cư. Đề xuất này đã được các sở, ngành thống nhất chủ trương nhưng đề nghị rà soát lại diện tích, phạm vi điều chỉnh. Dù vậy, phía Sacombank cho biết, Him Lam không phải là bên mua tài sản trên từ Sacombank, công ty này chỉ được thuê làm dịch vụ đối với tài sản này.

Him Lam là công ty bất động sản gắn liền với tên tuổi của ông Dương Công Minh, người đã rời ngân hàng Bưu điện Liên Việt để trở thành chủ tịch của Sacombank và dẫn dắt quá trình tái cấu trúc ngân hàng này từ giữa năm 2017.

Hành trình thần kỳ đưa nợ xấu của Sacombank về 3,3%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *