Sản lượng ngành sản xuất tăng chậm nhất 21 tháng

Sản lượng ngành sản xuất tăng chậm nhất 21 tháng
Cùng Kenhdautu xem qua bài viết này!

Theo công bố từ Nikkei – IHS Markit, chỉ số nhà quản trị mua hàng toàn phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam (PMI) – một chỉ số tổng hợp đo lường kết quả hoạt động của ngành sản xuất – đạt 51,4 trong tháng 8, giảm từ mức 52,6 của tháng 7, cho thấy mức cải thiện điều kiện kinh doanh nhìn chung yếu hơn.

Tình trạng yếu kém trong tháng 8 tập trung ở các nhà sản xuất hàng hóa đầu tư cơ bản, trái ngược với tình trạng tiếp tục cải thiện trong lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng và hàng hóa trung gian.

Tốc độ tăng sản lượng ngành sản xuất trong tháng 8 là yếu nhất trong thời kỳ tăng trưởng kéo dài 21 tháng vừa qua.

Sản lượng ngành sản xuất tăng chậm nhất 21 tháng

Trong khi số lượng đơn đặt hàng mới tăng đã hỗ trợ cho sản lượng ở một số công ty, những công ty khác lại cho biết nhu cầu khách hàng yếu đi và sự suy giảm do căng thẳng thương mại Mỹ – Trung gây ra.

Thông tin từ Nikkei cho biết số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng nhẹ tháng thứ 2 liên tiếp.

Các nhà sản xuất đã hỗ trợ cho việc sản lượng tiếp tục tăng bằng cách gia tăng hoạt động mua hàng và số lượng nhân viên. Việc làm đã tăng lần thứ tư trong vòng 5 tháng qua.

Một số người trả lời khảo sát cho biết hoạt động mua hàng hóa đầu vào tăng dẫn đến tăng hàng tồn kho.

Công suất hoạt động cải thiện và số lượng đơn đặt hàng mới tăng chậm hơn đã giúp các công ty giải quyết được lượng công việc chưa thực hiện trong tháng 8, khiến lượng công việc tồn đọng đã giảm lần đầu tiên trong 3 tháng.

Tốc độ tăng chi phí đầu vào chậm lại tháng thứ tư liên tiếp, do đó, các công ty đã có thể giảm giá bán hàng mà không ảnh hưởng nhiều đến biên lợi nhuận. Giá cả đầu ra đã giảm tháng thứ chín liên tiếp, mặc dù chỉ là giảm nhẹ.

Mức độ lạc quan xuống ngưỡng thấp của 6 tháng và là thấp hơn mức trung bình của lịch sử chỉ số.

Tuy nhiên, các công ty vẫn tự tin rằng sản lượng sẽ tăng trong năm tới và sự lạc quan phản ánh kỳ vọng nhu cầu khách hàng tăng.

Ông Andrew Harker, Phó giám đốc IHS Markit nhận định tăng trưởng chậm lại trong tháng 8 và những báo cáo của thành viên nhóm khảo sát về căng thẳng thương mại Mỹ – Trung, cho thấy lĩnh vực sản xuất Việt Nam không miễn nhiễm được ảnh hưởng của những vấn đề thương mại toàn cầu.

Trong khi Việt Nam là một trong các quốc gia được coi là có thể hưởng lợi từ sự chuyển dịch thương mại, sự giảm sút của dòng chảy thương mại do những căng thẳng mới đây vẫn có thể gây khó khăn.

“Tuy nhiên, sức bền của lĩnh vực sản xuất Việt Nam không thể bị đánh giá thấp. Chúng tôi đã thấy tăng trưởng chậm lại như mức được ghi nhận trong tháng 8 từ trước thời kỳ tăng trưởng gần đây, và tốc độ tăng trưởng đã luôn bật tăng trở lại trong những tháng sau đó. Do đó tình trạng này có thể lại diễn ra khi năm 2019 đã gần kết thúc”, ông Andrew Harker cho hay. 

Chỉ số PMI tháng 7: Sản lượng tăng mạnh nhất trong 8 tháng

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp từ KENHDAUTU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *