Sau vụ nhiễm dầu bẩn, Nước sạch sông Đà thông báo miễn 1 tháng tiền nước

Sau vụ nhiễm dầu bẩn, Nước sạch sông Đà thông báo miễn 1 tháng tiền nước
Cùng Kenhdautu xem qua bài viết này!

Sau hơn 2 tuần kể từ khi vụ việc nước sinh hoạt bị nhiễm dầu bẩn, Công ty cổ phần nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã phát đi thông báo cho biết đã hoàn tất việc khắc phục để đủ điều kiện cấp nước sạch trở lại cho khách hàng.

“Công ty đã xác định được nguyên nhân, bản chất vụ việc, trên cơ sở đó đánh giá thiếu sót và nhìn nhận trách nhiệm của mình”, Viwasupco viết trong thông cáo.

Viwasupco thừa nhận chưa có kịch bản ứng phó phù hợp với tình huống khẩn cấp, dẫn đến lúng túng trong xử lý ban đầu, gây ra những đảo lộn trong sinh hoạt bình thường của người dân.

Viwasupco cho biết sẽ cung cấp nước miễn phí trong kỳ xảy ra sự cố (tương đương 1 tháng tiền nước) và cam kết sẽ có các phương án ứng phó cho các tình huống khẩn cấp.

Về chất lượng nước, nhà cung cấp này cho biết kết quả xét nghiệm mẫu nước các ngày 14/10, 16/10 và 18/10 do Viện sức khỏe, nghề nghiệp và môi trường cũng như các mẫu xét nghiệm nội kiểm ngày 16/10 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Hà Nội) cho thấy nguồn nước sông Đà đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn chất lượng của Bộ Y tế.

Viwasupco khẳng định nước đã an toàn để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Trước đó, trong buổi họp báo ngày 17/10 tại UBND tỉnh Hòa Bình, ông Nguyễn Đăng Khoa, Phó giám đốc Viwasupco cho biết, đã áp dụng các biện pháp để đảm bảo chất lượng nước đầu vào đạt tiêu chuẩn cũng như đã thuê Trung tâm ứng phó sự cố để nạo vét, xử lý chất thải, đặc biệt là dầu để đảm bảo nguồn nước.

Ông Khoa cũng cho rằng nước sạch sông Đà là nạn nhân lớn nhất, hy vọng công an sớm tìm ra thủ phạm gây ra vụ ô nhiễm dầu.

Ngày 10/10, người dân 8 quận, huyện của Hà Nội phát hiện nước sinh hoạt do Viwasupco cung cấp có mùi lạ khó chịu. Thông tin sau đó cho biết mặc dù đã phát hiện vụ việc, Viwasupco vẫn tiếp tục tiến hành cung cấp nước dựa trên kết quả kiểm tra 1 chỉ tiêu của đơn vị này.

Gần 1 tuần sau khi sự cố xảy ra, Hà Nội mới khuyến cáo người dân không ăn, không uống nước này do nhiễm dầu, chứa hàm lượng styren trong nước vượt quá quy chuẩn.

Ngày 16/10, Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án hình sự về tội gây ô nhiễm môi trường. Một ngày sau, công an tạm giữ hai nghi phạm đổ dầu thải là Nguyễn Chương Đại, Hoàng Văn Thám. Ngày 20/10, người thuê Đại và Thám làm việc này là Lý Đình Vũ ra đầu thú.

Người dân khó khởi kiện vụ ô nhiễm nước sông Đà

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp từ KENHDAUTU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *