Shophouse ở Đà Nẵng bỏ hoang, giảm giá nhiều vẫn ế

Shophouse ở Đà Nẵng bỏ hoang, giảm giá nhiều vẫn ế [New]

Thị trường nhà phố thương mại (shophouse) ở các khu đô thị tại TP Đà Nẵng đang rao bán ồ ạt, giảm đến 2 tỉ đồng, mặt bằng cho thuê cũng ế ẩm, bỏ trống giống nhà hoang.

Shophouse ở Đà Nẵng ế ẩm, rao bán giảm đến 2 tỉ đồng/căn - Ảnh 1.

Một dãy shophouse trên địa bàn quận Liên Chiểu xây dựng rồi quây tôn. (Ảnh: Văn Luận).

Tại TP Đà Nẵng, có nhiều khu đô thị xây dựng, bán loại hình shophouse như: FPT City (quận Ngũ Hành Sơn), Marina Complex (quận Sơn Trà), Lakeside Palace, Kim Long City (quận Liên Chiểu), Halla Jade (quận Hải Châu).

Ghi nhận của chúng tôi, ngay từ thời điểm cuối năm 2019 đến nay, shophouse tại các dự án trên rất ế ẩm, rất ít người ở, cho thuê. Những người mua shophouse treo biển bán càng tăng khi dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 3-4 ở TP Đà Nẵng đến nay.

Cụ thể, tại dự án FPT City (quận Ngũ Hành Sơn), phân khu shophouse dọc hai bên lối vào khu đô thị có hàng chục căn đóng cửa kín mít bên ngoài. Chỉ có vài căn đang mở dịch vụ bất động sản.

Trên mặt kính, bờ tường các shophouse tại đây dán bảng cho thuê nguyên căn hoặc mặt bằng tầng trệt.

Tình trạng ế ẩm người thuê cũng diễn ra tại phân khu shophouse Halla Jade (quận Hải Châu), ngay bên cạnh Lotte Mart – trung tâm mua sắm lớn nhất nhì Đà Nẵng. Trong khoảng 50 căn shophouse tại đây, có nhiều căn bờ tường ẩm mốc, cỏ dại mọc cao bên ngoài lẫn bên trong shophouse vì không có người thuê hay ở đã lâu.

Nhiều bảng thông báo rao bán, cho thuê cũng được treo bên ngoài shophouse Halla Jade. Một số căn có người ở thì kinh doanh spa, cà phê nhưng theo quan sát của chúng tôi cũng rất ế ẩm vì dân cư gần shophouse thưa thớt.

Shophouse ở Đà Nẵng ế ẩm, rao bán giảm đến 2 tỉ đồng/căn - Ảnh 2.

Thông tin rao bán, cho thuê tại một dãy shophouse trên địa bàn quận Hải Châu. Dãy shophouse này nhiều căn bỏ trống đã lâu, xuống cấp. (Ảnh: Văn Luận).

Tại phân khu shophouse ở dự án Lakeside Palace và Kim Long City, cách trung tâm TP Đà Nẵng từ 8 đến 12km, hàng trăm căn cũng đã được xây dựng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng ghi nhận tình trạng cho thuê cũng ế ẩm, không một bóng người ở, kinh doanh.

Tại phân khu Marina Complex (quận Sơn Trà) cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Shophouse ở Đà Nẵng ế ẩm, rao bán giảm đến 2 tỉ đồng/căn - Ảnh 3.

Shophouse bỏ hoang, không có người thuê hay ở. (Ảnh: Văn Luận).

Giá bán shophouse Đà Nẵng được môi giới rao bán nhiều, giảm mạnh

Khảo sát của chúng tôi trên các hội nhóm facebook, trang tin bất động sản, tình trạng rao bán shophouse ở khu đô thị trên diễn ra rất nhiều. Có hàng trăm tin rao bán mỗi ngày, tùy diện tích, vị trí dự án, giá bán dao động từ khoảng 2,6 tỉ đồng đến hơn 10 tỉ đồng/căn.

Tại shophouse ở dự án Lakeside Palace, chúng tôi ghi nhận giá bán giảm nhiều so với thời điểm trước khi có dịch COVID-19. Nhiều thông tin rao bán giảm đến hơn hai tỉ đồng/căn. Cụ thể, shophouse 125m2, mặt đường 34m, lề 5m, bán 4 tỉ đồng. Theo người rao bán, vì đi nước ngoài định cư bán gấp, giá shophouse mua ban đầu mua là hơn 6 tỉ đồng.

Cũng cùng thông tin căn shophouse như trên, tại các trang tin rao bán khác, giá bán nhanh được rao giảm ít nhất 100 triệu đồng, nhiều nhất 300 triệu đồng, còn khoảng 3,7 tỉ đồng.

Shophouse ở Đà Nẵng ế ẩm, rao bán giảm đến 2 tỉ đồng/căn - Ảnh 4.

Cảnh một shophouse không người ở, được dùng cây rao chắn cửa ra vào, cỏ dại mọc giống bỏ hoang. (Ảnh: Văn Luận).

Shophouse Halla Jade ở quận Hải Châu cũng đang được rao bán rất nhiều trên các trang tin bất động sản. Cụ thể, cùng với diện tích 150m2 nhưng giá bán shophouse này chênh nhau cả hai tỉ đồng. Thông tin rao bán cho biết, do vay nợ ngân hàng đầu tư kinh doanh, áp lực lãi nên bánh nhanh, chịu lỗ.

Tại phía Nam Đà Nẵng, các shophouse ở khu đô thị FPT City cũng trong tình trạng rao bán cắt lỗ. Cùng với diện tích 108m2, đường 9,5m, shophouse rao bán chênh nhau khoảng 500 – 700 triệu đồng/căn, còn khoảng 3,3 tỉ đồng. Thông tin trước đó, căn shophouse cùng diện tích, đường như vậy, rao bán hơn 4 tỉ đồng.

Theo báo cáo do DKRA Vietnam công bố mới đây, trong 7 tháng đầu năm 2020, thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng chứng kiến sự sụt giảm mạnh ở hầu hết các phân khúc do tác động của dịch bệnh.

Đối với phân khúc shophouse gặp nhiều bất lợi trước tình hình sụt giảm lượng khách du lịch cũng như nhu cầu thuê mặt bằng chưa có nhiều chuyển biến tích cực trong thời gian gần đây.

Đơn vị này dự báo, sức mua chung của toàn thị trường tiếp tục xu hướng giảm từ giữa cuối năm 2019. Mặt bằng giá có thể sẽ duy trì xu hướng đi ngang và không có nhiều biến động so với đầu năm.

Cục bộ, giá bán có thể giảm ở vài giao dịch đơn lẻ do một số nhà đầu tư bị áp lực tài chính bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Văn Luận

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Link gốc: https://kinhtetieudung.phapluatxahoi.vn/shophouse-o-da-nang-bo-hoang-giam-gia-nhieu-van-e-20200929175454574.htm
[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086