Tác động tích cực thị trường, nhiều dự án tái khỏi động đón đầu năm tiếp theo

Tác động tích cực thị trường, nhiều dự án tái khỏi động đón đầu năm tiếp theo [New]


Một số nhân tố vĩ mô tích cực cũng đang hỗ trợ nhu cầu trên thị trường bất động sản trong tương lai. Các sản phẩm nhà ở sẽ trở thành những khoản đầu tư ngắn hạn hấp dẫn dành cho nhiều nhóm nhà đầu tư.

Trên thực tế, thị trường bất động sản TP.HCM những ngày gần đây bắt đầu rục rịch khởi sắc trở lại với nhiều dự án bung hàng mở bán dịp cuối năm, thậm chí cả những thị trường vùng ven TP.HCM đang diễn ra khá sôi động, và cũng là những khu vực đem lại nguồn cung chính cho thị trường.

Báo cáo của HSC cũng cho rằng, trước đây, nhiều doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM tập trung vào phân khúc cao cấp và hạng sang có tỉ suất sinh lời cao. Thông thường phân khúc căn hộ cao cấp đem lại tỉ suất lợi nhuận gộp 30 – 50%.

Nhiều dự án lớn dự kiến sẽ được khởi công xây dựng trở lại gồm Bason (số 2 Nguyễn Hữu Cảnh), Vinhomes Grand Park (Quận 9), Gem Riveside (Quận 2), Mesa Thạnh Mỹ Lợi (Quận 2) và dự án Long Beach (Huyện Cần Giờ).

Nguyên nhân là do nhu cầu ở phần khúc trung cấp rất cao nhờ tầng lớp trung lưu gia tăng nhanh chóng tại các thành phố lớn, tốc độ đô thị hóa cao và đáng chú ý là nhu cầu căn hộ dịch vụ dành cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam cũng tăng mạnh.

Tuy nhiên, theo đánh giá của đơn vị này, nguồn cung phân khúc nhà ở bình dân và trung cấp vẫn chưa được đáp ứng đủ nhu cầu. Bởi theo các số liệu thống kê, trong 10 năm qua, tổng số hộ gia đình tại TP.HCM đã tăng thêm 734.092 hộ.

Với giả định số hộ gia đình trung lưu chiếm 28,4% tổng số hộ gia đình tại TP.HCM thì nhu cầu nhà ở của các hộ gia đình trung lưu trong 10 năm qua là khoảng 208.482 căn. Tuy nhiên, tổng nguồn cung nhà ở phân khúc trung cấp (theo thống kê của CBRE) chỉ là 105.830 căn (bằng 50% tổng nhu cầu ước tính).

Đáng chú ý, khoảng cách giữa nhu cầu và lượng cung ở phân khúc bình dân thậm chí còn lớn hơn với tổng nhu cầu là 700.000 – 800.000 căn trong khi tổng nguồn cung trong 10 năm qua chỉ đạt khoảng 46.651 căn.

Do đó, sức hấp thụ tại thị trường TP.HCM, đặc biệt là phân khúc bình dân và trung cấp sẽ vẫn khả quan trong vài năm tới.

Đối với phân khúc căn hộ, theo nhận định của đại diện Công ty Savills Việt Nam, bất chấp đại dịch COVID-19, căn hộ cao cấp ở TP. Hồ Chí Minh vẫn không “hạ nhiệt”.  Một dự án mở bán sớm trong tháng 10/2020 ở khu vực Thủ Thiêm, Quận 2 dù có giá bán trung bình tới 7.000 USD/m2 nhưng vẫn thu hút được nhiều khách mua.

Dự kiến trong quý IV/2020 thị trường TP. Hồ Chí Minh sẽ có hơn 16.000 căn hộ được mở bán; trong đó, 90% đến từ các giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện hữu. Khu vực phía Đông của Thành phố (Quận 2, Thủ Đức, Quận 9, Bình Thạnh) sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới.

Trái ngược với phân khúc văn phòng cho thuê, căn hộ bán, đất nền gặp khó khăn khi nguồn giảm sâu tới 65% so với quý II/2020. Toàn thị trường chứng kiến chỉ có khoảng 470 nền rao bán trong quý III/2020, thấp nhất từ năm 2016 đến nay do 14 dự án dừng bán do pháp lý.

Mảng đất nền trở nên kém hấp dẫn với nhà đầu tư trong tình hình dịch bệnh bùng phát vì các vấn đề về pháp lý, uy tín của chủ đầu tư và thiếu các dự án quy mô lớn. Theo tính toán của Công ty Savills Việt Nam, thời gian tới, phân khúc đất nền sẽ khởi sắc với sự tham gia của các thương hiệu lớn như: Khang Điền, Vingroup tại huyện Bình Chánh, Củ Chi và Quận Bình Tân.

Trong khi đó, theo khảo sát của Công ty CBRE Việt Nam, dự báo đến hết năm 2020 thị trường văn phòng vẫn tiếp tục gặp khó khăn khi tình hình hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19.

Về xu hướng phát triển trong thời gian tới, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Công ty CBRE Việt Nam cho rằng, đại dịch COVID-19 đã định hình lại các xu hướng thị trường khi mà sức mạnh đàm phán giờ đây đang dịch chuyển sang các khách thuê.

Thị trường sẽ có nhiều nguồn cung mới ở khu vực ngoài trung tâm với mức giá cạnh tranh hơn. Ngược lại, các chủ nhà cũng tương đối linh hoạt hơn trong những điều khoản thuê. Thêm vào đó, các chủ nhà cũng được tư vấn áp dụng những công cụ giải pháp tối ưu hóa văn phòng để đánh giá điểm mạnh và mặt hạn chế của tòa nhà nhằm chỉnh trang và nâng cấp tài sản.

Nhật Hạ

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/tac-dong-tich-cuc-thi-truong-nhieu-du-an-tai-khoi-dong-don-lan-song-nam-tiep-theo-d215651.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086