Tập đoàn Shinhan được chấp thuận mua lại Công ty tài chính Prudential Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định chấp thuận việc mua bán, chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của Prudential Holborn Life Limited tại Công ty tài chính Prudential Việt Nam (PVFC) cho Công ty Shinhan Card Co., Ltd.

Hai bên có thời gian 3 tháng để hoàn tất việc mua bán, chuyển nhượng nêu trên và phải báo cáo về kết quả giao dịch của NHNN sau khi hoàn thành.

Thương vụ thâu tóm lại Prudential Việt Nam đã được Shinhan Group theo đuổi từ đầu năm 2018. Thông qua công ty con là Shinhan Card, tập đoàn Hàn Quốc muốn thâu tóm 100% cổ phần PVFC với giá 161,4 tỷ won (150,8 triệu USD).

PVFC là công ty tài chính tiêu dùng 100% vốn nước ngoài hoạt động tại Việt Nam từ tháng 10/2007. Năm 2016, công ty đạt doanh thu 77,15 tỷ won (72 triệu USD) và lợi nhuận 13,15 tỷ won (12,27 triệu USD).

Đây là một trong 4 công ty chiếm lĩnh thị trường cho vay tiêu dùng ở Việt Nam, cùng với FE Credit, HomeCredit và HDSaison. Trong đó FE Credit thuộc VPBank là công ty dẫn đầu với quy mô vô cho vay lớn và đóng góp hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận cho ngân hàng mẹ mỗi năm.

Những năm gần đây, thị trường cho vay tiêu dùng tại Việt Nam đã phát triển bùng nổ. Theo World Bank, Việt Nam sở hữu dân số trẻ với nền kinh tế đang trên đà tăng trưởng. Có 3 triệu người Việt Nam đã tham gia tầng lớp trung lưu toàn cầu trong giai đoạn 2014 – 2016, với hơn 900.000 người di chuyển từ nông thôn ra thành thị sinh sống mỗi năm. Đây đều là những động lực kích thích chi tiêu cá nhân tại Việt Nam.

Việt Nam hiện là quốc gia có tỷ lệ chi tiêu tiêu dùng trong GDP cao thứ hai trong khối ASEAN 5. Người Việt Nam chi tiền chủ yếu cho các hàng hóa tiêu dùng như ôtô, đồ gia dụng, điện thoại thông minh, cũng như các hoạt động giải trí như du lịch.

Xét về đường cong tín dụng hộ gia đình, Việt Nam thua xa Thái Lan, nơi mà người tiêu dùng đang chật vật trả nợ. Theo khảo sát của FTCR, 2/3 người Việt Nam chi 20% hoặc ít hơn thu nhập khả dụng để thanh toán nợ. Trong khi đó, chỉ có 4% dân số chi hơn 50% thu nhập để trả nợ.

Mặc dù vậy, việc thị trường cho vay tiêu dùng cá nhân bùng nổ quá nhanh cũng đã xảy ra nhiều hệ lụy. Trong năm 2018, nhiều lùm xùm liên quan tới loại hình dịch vụ này khiến thị trường có dấu hiệu chững lại, khiến nhiều công ty tài chính tiến hành phải tái cơ cấu lại hoạt động.

Cho vay tiêu dùng: Sự lên ngôi của nền tảng kỹ thuật số

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *