Tham vọng của Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam

Mới đây Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) đã chính thức tăng vốn điều lệ lên 5.455 tỷ đồng và trở thành một trong những công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất tại thị trường Việt Nam. 

Trước đó, trong 3 năm liên tiếp, từ 2016 đến 2018, vốn điều lệ của Mirae Asset Việt Nam đã tăng mạnh từ 300 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng. Quá trình tăng vốn mạnh mẽ diễn ra sau khi Công ty trở thành doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài. Hiện nay Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam được sở hữu bởi Công ty Chứng khoán Mirae Asset (HongKong), thành viên của Tập đoàn tài chính Mirae Asset (Hàn Quốc).

Những đợt tăng vốn liên tiếp đã đưa công ty chứng khoán Hàn Quốc trở thành ngôi sao mới trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính tới cuối tháng 9, dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ (margin) của Công ty đạt gần 7.000 tỷ đồng. Mirae Asset Việt Nam đã vượt qua nhiều công ty chứng khoán lớn khác để dẫn đầu toàn thị trường margin.

Sau hơn 3 năm đẩy mạnh hoạt động, Mirae Asset Việt Nam đã nhanh chóng khẳng định vị thế khi có mặt trong top 5 công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam, với 5,27% thị phần trong kỳ báo cáo gần nhất của Sở GDCK TP.HCM (HOSE). Trong 9 tháng đầu năm nay, công ty ghi nhận doanh thu hoạt động kỷ lục với 650 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 285 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.

Bên cạnh việc tăng vốn, Mirae Asset Việt Nam cũng mở rộng sự hiện diện tại thị trường Việt Nam thông qua các hoạt động tăng nhân sự môi giới, mở thêm các chi nhánh. Hồi cuối tháng 6, Công ty đã khai trương chi nhánh mới tại Gelex Tower, tòa nhà văn phòng nằm ở trung tâm Hà Nội. Đây là chi nhánh thứ 2 tại Thủ đô Hà Nội và thứ 7 trên cả nước cùng với trụ sở chính tại trung tâm kinh tế TP.HCM.

Tham vọng của Mirae Asset Việt Nam 2

Năm 2007, ông Moon Kyung Kang tới Việt Nam để đặt nền móng cho Mirae Asset Việt Nam. Chứng kiến tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam, ông Kang đã viết cuốn sách có tên “Rising Vietnam” để giới thiệu cho các nhà đầu tư Hàn Quốc biết tới Việt Nam, thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới khi đó.

Một thập kỷ sau sự ra đời của cuốn sách, trải qua cuộc khủng hoảng tài chính và nhiều thăng trầm của nền kinh tế, ông Kang trở lại Việt Nam với một niềm tin không đổi. Trên cương vị Tổng Giám đốc của Mirae Asset Việt Nam, ông Kang đặt ra nhiều tham vọng hơn cho sự phát triển của các nhà đầu tư Hàn Quốc.

“Chúng tôi mong muốn mang đến nhiều hơn nguồn vốn chi phí thấp cho thị trường chứng khoán Việt Nam”, ông Kang chia sẻ.

Tham vọng của Mirae Asset Việt Nam 2

Niềm tin mãnh liệt của ông Kang được hậu thuẫn bởi tiềm lực tài chính dồi dào của Tập đoàn tài chính Mirae Asset. Tính đến giữa năm 2019, giá trị tài sản mà Tập đoàn Mirae Asset đang quản lý trên toàn cầu lên tới 384 tỷ USD. Ba quỹ nắm giữ tài sản chính của Tập đoàn bao gồm Mirae Asset Global Investments (137 tỷ USD), Mirae Asset Daewoo (207 tỷ USD) và Mirae Asset Life Insurance (35 tỷ USD).

Trong đó, Mirae Asset Global Investments (MAGI) là quỹ đầu tư chịu trách nhiệm tìm kiếm các cơ hội trên quy mô toàn cầu. Được thành lập từ năm 2003, hiện nay MAGI đã phát triển mạng lưới đầu tư của mình lên 14 quốc gia và là quỹ đầu tư đứng thứ 18 trên thế giới xét trên tổng quy mô tài sản. Những năm gần đây, tỷ trọng tài sản đầu tư nước ngoài của MAGI tăng rất nhanh, từ mức 8,6 tỷ USD năm 2014 tăng lên 33 tỷ USD vào giữa năm 2019, gấp 4 lần chỉ trong vòng chưa đầy 5 năm.

Tìm kiếm những cơ hội mới đủ sức “thay đổi tương lai” là phương châm của Tập đoàn Mirae Asset, và cũng chính là động lực thúc đẩy tập đoàn thành lập công ty chứng khoán Hàn Quốc đầu tiên tại thị trường Việt Nam năm 2007. Từ đó đến nay, tổng giá trị đầu tư vào Việt Nam của Tập đoàn đã tăng nhiều lần nhưng quy mô vẫn còn rất thấp, chưa đến 1% tổng tài sản Tập đoàn Mirae Asset đang quản lý. Con số này hứa hẹn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tham vọng của Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam 2

Quy mô cho vay margin tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện khoảng 2,5 tỷ USD. Đây không phải là con số lớn song đa phần các công ty chứng khoán trong nước vẫn phải dùng tiền vay ngân hàng để cung cấp cho nhà đầu tư. Nguồn vốn này bị giới hạn bởi các quy định về tỷ lệ cho vay đầu tư chứng khoán của ngành ngân hàng.

Gần đây các công ty chứng khoán chào bán trái phiếu với lãi suất lên đến 8%/năm để huy động vốn để cho vay margin. Với ưu thế áp đảo về nguồn lực tài chính, sẽ không ngạc nhiên nếu trong vài năm tới, Mirae Asset Việt Nam tiếp tục tăng quy mô cho vay và bỏ xa các đổi thủ cạnh tranh còn lại trên thị trường.

Nhưng thị trường cho vay margin mới là điểm khởi đầu. “Mirae Asset Securities Việt Nam có mục tiêu trở thành một trong những công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam. Đây là chiến lược của chúng tôi kể từ khi bắt đầu”, ông Kang nói.

Sau khi thành công với dịch vụ môi giới chứng khoán, gần đây Mirae Asset Việt Nam tiếp tục mở rộng hoạt động trong các lĩnh vực tự doanh và ngân hàng đầu tư. Dấu ấn ban đầu mà Công ty để lại là tham gia vào các giao dịch huy động vốn bằng trái phiếu cho một số doanh nghiệp.

“Các hoạt động tự doanh và ngân hàng đầu tư có mối liên hệ chặt chẽ, giúp chúng tôi cung cấp nguồn vốn cho các doanh nghiệp Việt Nam. Chúng tôi luôn tìm hiểu các doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng và giúp họ lớn mạnh thông qua các khoản đầu tư”, ông Kang chia sẻ.

Tham vọng của Mirae Asset Việt Nam 5

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, tổng quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2018 là 474.500 tỷ đồng, tương đương 8,6% GDP, cao hơn nhiều so với mức 6,2% GDP của năm 2017. Dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng mạnh, lên trên 10% GDP vào cuối năm 2019.

Sự bùng nổ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp gần đây mở ra kênh đầu tư mới cho các nhà đầu tư, bao gồm các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, các chủ đầu tư đang sẵn sàng trả lãi suất cao để huy động vốn phát triển các dự án căn hộ và nghỉ dưỡng trên khắp cả nước. Trong lĩnh vực ngân hàng, nhiều nhà băng đang lên kế hoạch huy động vốn quốc tế để đáp ứng nhu cầu tín dụng tăng trưởng 2 con số mỗi năm.

Tham vọng của Mirae Asset Việt Nam 6

“Với Mirae Asset Việt Nam, thế mạnh của công ty là làn sóng các nhà đầu tư Hàn Quốc sẵn sàng đầu tư lớn vào Việt Nam với tầm nhìn dài hạn”, ông Kang chia sẻ. Tầm nhìn đầu tư dài hạn của các nhà đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam đang được ủng hộ bởi tốc độ tăng trưởng khá cao và vững chắc của nền kinh tế.

Sau khi đạt tốc độ tăng trưởng GDP 7,3% trong quý 3, nhiều khả năng cả năm 2019, tốc độ tăng GDP sẽ đạt trên 6,8%, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực và thế giới.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dường như đi ngược lại với bức tranh chung của nền kinh tế toàn cầu”, nhưng đây là điều mà ông Kang và các cộng sự đã kỳ vọng, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc kéo theo những bất ổn kinh tế toàn cầu.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, đầu tư trực tiếp nước ngoài của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam đạt 4,6 tỷ USD, chiếm 18% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Đối với dòng vốn đầu tư gián tiếp, theo tính toán của Mirae Asset Việt Nam, các nhà đầu tư Hàn Quốc đang đầu tư vào thị trường Việt Nam từ 4 đến 5 tỷ USD.

Không chỉ là quốc gia trong nhóm dẫn đầu dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy vào Việt Nam, các lĩnh vực đầu tư của nhà đầu tư Hàn Quốc cũng rất đa dạng, từ điện tử, sản xuất công nghiệp, dệt may, hóa chất cho tới bất động sản.

Sự đổ bộ trên nhiều lĩnh vực kéo theo những giao thoa về văn hóa. Mối quan hệ giữa Việt Nam – Hàn Quốc phát triển mở rộng, không chỉ trên khía cạnh kinh tế, mà đã lan sang các lĩnh vực khác trong đời sống như văn hóa, xã hội, thể thao,…

“Trong vai trò ‘cầu nối’, Mirae Asset Việt Nam muốn hỗ trợ dòng vốn Hàn Quốc chảy vào Việt Nam, không chỉ là thị trường chứng khoán mà là trên nhiều lĩnh vực khác nữa”, ông Kang chia sẻ.

Tham vọng của Mirae Asset Việt Nam 8

Làn sóng đầu tư vốn Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam kéo theo sự xuất hiện của nhiều tập toàn tài chính của quốc gia này. Cơ hội, vì thế, cũng không dành riêng cho Mirae Asset Việt Nam. Nhưng lợi thế của Công ty đến từ sự am hiểu về thị trường trong nước với hơn 10 năm kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam

Trong hơn một thập kỷ qua, chúng tôi đã trải nghiệm sự lên xuống của thị trường chứng khoán Việt Nam, đó là những kinh nghiệm quý giá. Một tầm nhìn sâu rộng về thị trường vốn Việt Nam, giúp chúng tôi hiểu rất rõ các cơ hội trên thị trường”, ông Kang nói.

Tham vọng của Mirae Asset Việt Nam 9

Trong nhóm các công ty chứng khoán có vốn đầu tư Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam, Mirae Asset Việt Nam đang là công ty dẫn đầu. Tuy nhiên ngành dịch vụ tài chính luôn xuất hiện những sản phẩm mới và có thể nhanh chóng thay đổi vị thế của các công ty môi giới trên thị trường.

Sức cạnh tranh lớn hơn còn đến từ các công ty chứng khoán trong nước, đang duy trì vị thế vững chắc và ổn định trong nhiều năm qua trên thị trường. Nhưng ông Kang và Ban lãnh đạo của Mirae Asset Việt nam tin tưởng rằng, nguồn lực tài chính lớn và mạng lưới toàn cầu là thế mạnh của Công ty trong việc xây dựng và thực hiện các chiến lược đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam cũng như kết nối các cơ hội giữa các thị trường khác nhau.

“Chúng tôi hiểu cơ hội càng cao, thách thức càng lớn. Điều quan trọng là Mirae Asset Việt Nam cần đánh giá đúng về tiềm năng cơ hội lẫn rủi ro, đồng thời tìm kiếm được đội ngũ có năng lực cao để thực thi các chiến lược công ty đề ra tại thị trường Việt Nam”, ông Kang chia sẻ.

Tham vọng của Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam 7

Người đứng đầu Mirae Asset Việt Nam đánh giá, trong đầu tư, rủi ro là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, để giảm thiểu rủi ro, Mirae Asset Việt Nam đã xây dựng hệ thống để kiểm soát rủi ro cho vay dựa trên ba nguyên tắc cốt lõi, gồm:

Đầu tiên, các công ty niêm yết có tài sản tốt, lợi nhuận lớn, báo cáo tài chính lành mạnh và có triển vọng kinh doanh. Điều này này sẽ tăng cường danh mục cho vay ký quỹ trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Thứ hai, tuân thủ chặt chẽ các quy định của Uỷ Ban Chứng Khoán Nhà nước Việt Nam trong điều hành và quản lý rủi ro.

Thứ ba, thực hiện theo quy trình kiểm soát rủi ro của Tập đoàn Mirae Asset, xem xét danh mục cổ phiếu cho vay ký quỹ hàng tháng để cập nhật với tình hình thực tế của thị trường và doanh nghiệp.

Ngoài ra, Công ty luôn duy trì sự độc lập giữa bộ phận môi giới, kinh doanh – những người đề xuất cho vay ký quỹ và bộ phận đánh giá rủi ro – những người xem xét các đề xuất cho vay. Điều này đảm bảo sự khách quan và đem lại sự cân bằng trong quản trị rủi ro cho vay khi làm việc với các hàng hàng.

Tham vọng của Mirae Asset Việt Nam 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *