Thanh tra Chính phủ chỉ ra những dự án sai phạm tại Thái Bình

Thanh tra Chính phủ chỉ ra những dự án sai phạm tại Thái Bình
Cùng Kenhdautu xem qua bài viết này!

Những sai phạm của bảy dự án này được nêu trong thông báo kết luận thanh tra về trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng (thời kỳ 2011 – 2016) và đất đai, môi trường (thời kỳ 2006 – 2016) do Thanh tra Chính phủ vừa công bố.

Cụ thể, tại dự án khu đô thị Tây Quốc lộ 10 tại huyện Đông Hưng, theo các hợp đồng vay vốn và thanh toán cho các nhà thầu thi công, UBND huyện đã huy động 50,33 tỉ đồng tương ứng với 40.672m2 đất phải giao cho các công ty đã ứng vốn. 

Theo Thanh tra Chính phủ, việc giao đất không thông qua đấu giá tại dự án đã vi phạm quy định tại Điều 62, Nghị định 182/2004/NĐ-CP và Điểm C, Khoản 1, Điều 58, Luật Đất đai 2003.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng, cần tiếp tục kiểm tra làm rõ việc quản lý, sử dụng số tiền 50,33 tỷ đồng của UBND huyện Đông Hưng nhận từ các công ty góp vốn và nhà đầu thi công liên quan đến quá trình thực hiện dự án.

Đến thời điểm thanh tra, UBND tỉnh Thái Bình chưa giao gần 12,8ha đất còn lại của dự án cho chủ đầu tư là liên danh công ty Phú Hưng – Lam Sơn để hoàn chỉnh hạ tầng dẫn đến chậm tiến độ đầu tư dự án.

Tại dự án nhà ở xã hội do Công ty TNHH Phát triển đô thị và xây dựng 379 làm chủ đầu tư, việc UBND tỉnh Thái Bình đưa cả diện tích bãi đỗ xe và diện tích đất ở thương mại để tính 20% diện tích đất thương mại được miễn tiền sử dụng đất là không đúng quy định.

Chủ đầu tư được giao đất từ năm 2009 nhưng đến năm 2017 cơ quan chức năng của tỉnh mới xác định tiền sử dụng đất của dự án phải nộp là vi phạm quy định tại Khoản 1, Điều 10, Thông tư 76/2014/TT-BTC.

Thứ ba là vi phạm trong quản lý và sử dụng đất của công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Phương Anh tại dự án đầu tư xây dựng công trình đường Thái Bình, Hà Nam nối với đường cao tốc Cầu Giẽ, Ninh Bình do công ty này làm chủ đầu tư. 

Dự án có tổng diện tích 266.256m2, thi công từ năm 2010 đến năm 2017 nhưng đến nay chưa có quyết dịnh giao đất của UBND tỉnh là vi phạm các quy định về đất đai, đầu tư và xây dựng.

Bên cạnh đó, Công ty Phương Anh cũng được cấp giấy phép khai thác cát trên diện tích 7,5ha tại khu bãi bồi thuộc địa phận xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà. Công ty đã khai thác cát nhưng không thực hiện các thủ tục và nghĩa vụ tài chính về đất đai là vi phạm pháp luật.

UBND huyện Hưng Hà và Quỳnh Phụ cũng đã thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân và bàn giao cho Công ty Phương Anh sử dụng với diện tich 80.416m2 đất để làm bãi tập kết vật liệu phục vụ thi công dự án đầu tư xây dựng công trình đường Thái Hà nhưng chưa thực hiện các thủ tục về đất đai là vi phạm quy định.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra những sai phạm ở dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng chợ Kỳ Bá, TP. Thái Bình. Đến thời điểm thanh tra, dự án chưa thực hiện các thủ tục về đất đai, chưa thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đai, chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục về đầu tư xây dựng, chưa có giấy phép xây dựng, nhưng thực tế đã thi công xong phần hạ tầng kỹ thuật, xây thô xong phần nhà phố thương mại và các ki ốt.

Cũng được nêu trong kết luận thanh tra là dự án đầu tư xây dựng cụm dân cư và trung tâm thương mại tổ 34 phường Trần Lãm, TP. Thái Bình do Công ty Phát triển đầu tư Hà Nội làm chủ đầu tư. Công ty đã kí hợp đồng bán nhà cho khách hàng khi chưa làm các thủ tục về đất đai, chưa thực hiện các nghĩa vụ về tài chính với nhà nước.

Thứ sáu, trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội Thái Bình (HUD2) tại TP. Thái Bình, theo quy hoạch chi tiết được Thanh tra Chính phủ sử dụng làm căn cứ, diện tích đất xây dựng nhà ở xã hội là 1.561m2, nhưng tỉnh miễn tiền sử dụng đất với diện tích 879m2 là không đúng quy định.

Ở dự án này, kết luận thanh tra nêu rõ trách nhiệm thuộc về Hội đồng định giá đất của tỉnh, Sở Tài chính, Cục Thuế, chủ đầu tư và trách nhiệm chung của UBND tỉnh Thái Bình.

Tại dự án nâng bãi ổn định đê biển số 8 từ Km 26+700 đến Km 31+700 huyện Thái Thuỵ, kết hợp tạo mặt bằng để phát triển công nghiệp và dịch vụ và dự án nắn tuyến đê biển số 8 từ Km 26+700 đến Km 31+700 kết hợp giao thông huyện Thái Thuỵ, UBND tỉnh đã cho triển khai, đối ứng vốn cho các nhà thầu thi công trong khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục về đất đai theo quy định. 

Tuy nhiên, UBND tỉnh Thái Bình đã chủ động khắc phục vấn đề ở dự án này trước khi thời điểm thanh tra diễn ra.

Thanh tra Chính phủ giao thanh tra tỉnh Thái Bình chủ trì, phối hợp với sở ngành, huyện, thành phố và đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát và chấn chỉnh, khắc phục hoàn thiện đối với một số dự án đầu tư xây dựng có sử dụng đất, nhất là các dự án đầu tư theo hình thức BT và dự án đối ứng có liên quan. 

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp từ KENHDAUTU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *