Thập niên chuyển đổi để hướng tới gia đoạn phát triển cực độ của bất động sản

Thập niên chuyển đổi để hướng tới gia đoạn phát triển cực độ của bất động sản [New]


Giai đoạn 10 năm chuyển biến thị trường bất động sản ảnh hưởng lớn đền nền kinh tế thị trường tài chính trong thập niên vừa rồi. Hơn cả thế, bắt đầu cho bước chạy đà cho 10 năm tiếp theo là những khó khăn bủa vay cũng là thách thức sàn lọc để phát triển bền vững.

Theo Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, trong 10 năm qua, diện tích xây dựng nhà ở đã tăng mạnh mẽ.

Nhìn lại năm 2009, cả nước chỉ có 22,6 triệu hộ gia đình nhưng đến năm 2019, số hộ gia đình đã tăng lên 26,7 triệu hộ. Mặc dù hộ gia đình chỉ tăng 18% nhưng diện tích nhà ở riêng lẻ đã tăng từ 1,5 tỉ m2 lên mức 2,1 tỉ m2 (tăng 41%).

Đáng chú ý, diện tích sàn chung cư đã tăng từ 17 triệu m2 lên mức 41 triệu m2 (tăng 142%). Trong vòng 10 năm qua, số lượng hộ dân thành thị ở nhà chung cư đã tăng gấp 1,5 lần. Điều này cho thấy, chung cư vẫn được coi là sản phẩm chủ đạo trong định hướng phát triển sản phẩm cho các chủ đầu tư. Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, giá bất động sản trong một thập kỉ qua chủ yếu trong xu hướng tăng hoặc đi ngang chứ không có xu hướng giảm, đặc biệt là những năm gần đây.

Trong giai đọan 2018 – 2019, chỉ số giá bất động sản tại TP HCM tăng rất cao (tăng khoảng 30% lên 130 điểm). Tuy nhiên, sang quí IV/2020, chỉ số giá có xu hướng giảm nhẹ. Còn tại Hà Nội, chỉ số giá đi chậm hơn và đi ngang liên tục trong giai đoạn 2018 – 2019 và tăng nhẹ trong năm 2020.

Tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam (VRES 2020) do Batdongsan.com.vn tổ chức sáng nay (8/12), ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn đã điểm lại những diễn biến chính của thị trường bất động sản Việt Nam trong một thập kỉ qua. Giai đoạn 2014 – 2019, nền kinh tế ổn định trở lại với với GDP tăng trưởng và lạm phát được kiểm soát, thị trường bất động sản theo đó cũng dần hồi phục và phát triển, có sự gia tăng cả về chất và lượng.

Ở giai đoạn này, nhiều loại hình bất động sản mới xuất hiện như officetel, condotel, shophouse. Đây được coi là thời kì rực rỡ nhất của thị trường bất động sản trong thập kỉ qua.  Giai đoạn 2009 – 2013, kinh tế thế giới suy thoái với tỉ lệ lạm phát và nợ xấu cao, nền kinh tế Việt Nam cũng chịu tác động tiêu cực. Thị trường bất động sản rơi vào đóng băng, suy giảm cả về giá trị và giao dịch.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi chóng mặt của thị trường bất động sản thời gian qua đó chính là tốc độ đô thị hóa. Tỉ lệ đô thị hóa của Việt Nam tính đến năm 2019 là 35%, tuy nhiên vẫn còn khá thấp so với các nước trên thế giới.

Nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng vượt bậc trong 10 năm khi thu nhập bình quân đầu người đạt 2.750 USD/năm, tăng 129% so với 2011.

Tốc độ GDP trung bình trong 10 năm qua cũng đạt hơn 6%. Song hành cùng những biến động kinh tế, thị trường bất động sản Việt Nam cũng chứng kiến những thăng trầm trong suốt một thập kỷ.

Bên cạnh đó, 64% người được hỏi cho biết sẽ chọn căn hộ chung cư thay vì chọn nhà hẻm nhỏ 1-2m. Chung cư vẫn là lựa chọn được ưu tiên ở các thành phố lớn do giá thành, tiện ích và thuận tiện trong đi lại.

Đặc biệt, theo số liệu của báo cáo dân số và nhà ở (2019) của Tổng cục Thống kê, từ năm 2009 đến năm 2019, số lượng hộ dân thành thị ở nhà chung cư đã tăng trưởng 1,5 lần. Chung cư vẫn được coi là sản phẩm chủ đạo trong định hướng phát triển sản phẩm cho các chủ đầu tư trong những năm tới.

Năm 2020 được đánh giá là khoảng thời gian đặc biệt với nền kinh tế – xã hội nói chung và bất động sản nói riêng bởi sự xuất hiện của đại dịch COVID-19. Cũng là thời gian định hướng lại cách mua nhà, sàn lọc doanh nghiệp, thay đổi tư duy đầu tư,… chuẩn bị một bước đi dài trong nhiều năm tiếp theo.

Kiên Cương

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/thap-nien-chuyen-doi-de-huong-toi-gia-doan-phat-trien-cuc-do-cua-bat-dong-san-d217924.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086