Thị trường bất động sản cuối năm “chông chênh”

Thị trường bất động sản cuối năm “chông chênh” [New]


Từ tháng 8/2020 đến nay, thị trường BĐS có bước tiến triển rõ rệt, bối cảnh thị trường BĐS có những dấu hiệu rất lạc quan hơn khi một số chủ đầu tư mở bán, còn người mua, giới đầu cơ… quan tâm chọn lựa sản phẩm đã quay trở lại nhờ dịch bệnh được kiểm soát, thị trường BĐS đang có những tín hiệu lạc quan hơn, các hoạt động kinh doanh hấp thụ tốt hơn.

Theo dự báo của DKRA Vietnam, quý 4/2020 sẽ có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể, nguồn cung mới và lượng tiêu thụ của phân khúc căn hộ có thể sẽ tăng hơn so với quý 3/2020. Ước tính quý 4/2020 sẽ có khoảng 7.000 căn hộ được đưa ra thị trường. Theo đó, bức tranh thị trường sơ cấp cuối năm 2020 đang dần sáng hơn.

Nhận định về thị trường BĐS cuối năm, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam cho rằng, thông thường, cuối năm là thời điểm thị trường BĐS diễn ra các hoạt động tích cực, sôi nổi cả về nguồn cung và tiêu thụ. Tuy vậy, năm 2020 có nhiều biến động và thị trường BĐS suy giảm mạnh. Theo ông Hoàng, đối với thị trường thứ cấp, đa số người mua vẫn có tâm lý thận trọng và chờ hết năm. Mức giá có thể không biến động quá nhiều, đặc biệt đối với đất nền. Một số dự án căn hộ đến thời điểm bàn giao nhà hoặc căn hộ có giá trị dưới 2,5 tỷ thường có giao dịch tích cực hơn.

Thị trường BĐS từ đầu năm đến nay đối mặt với khó khăn liên tiếp. Tuy nhiên, theo khảo sát người dùng của kênh thông tin batdongsan.com.vn thì đây vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn nhiều nhất. Ngay cả thời điểm vàng liên tục tăng giá thì 57% người dùng vẫn lựa chọn đầu tư vào nhà, đất.

Thị trường đang hồi phục từng bước sau làn sóng thứ hai của dịch, điều này được thể hiện rõ ở hai thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề là Đà Nẵng và Quảng Nam. Hiện hai tỉnh này đều có lượng tin rao bán BĐS tăng trưởng mạnh từ cuối tháng 9. Cụ thể, Đà Nẵng tăng 25%, Quảng Nam tăng 11%. Đáng nói là thị trường cũng bắt đầu lại có giao dịch trở lại.

Đáng chú ý, căn hộ chung cư là loại hình có mức độ quan tâm cao nhất. Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường batdongsan.com.vn, cho biết trong quý III-2020 nguồn cung nhà ở thấp tầng tại TP.HCM tương đối thấp và hầu như không có dự án mới chào bán. Đặc biệt, phân khúc đất nền vẫn mất hút trên thị trường khiến chung cư tiếp tục là loại hình duy trì mức độ quan tâm ổn định. Trong các loại hình BĐS, chung cư đứng đầu về mức độ quan tâm với 29%, kế đến là đất thổ cư với 23%, nhà riêng 21%.

“Phần lớn nhà đầu tư cho biết sẽ chọn căn hộ chung cư thay vì nhà hẻm nhỏ. Khi chọn mua chung cư, ngoài giá bán thì yếu tố pháp lý của dự án, uy tín của chủ đầu tư là hai yếu tố được người mua quan tâm hàng đầu” – ông Hiếu nói.

Cùng chia sẻ về bức tranh thị trường BĐS cuối năm, ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng văn phòng Hội môi giới BĐS Việt Nam – KV miền Nam cho hay, nguồn cung nhà ở cả năm nay tại 2 thành phố lớn như Tp.HCM và Hà Nội vẫn sẽ khan hiếm. Nhu cầu nhà ở vẫn rất cao bất chấp đại dịch Covid 19.

Theo ông Hùng, chính vì nhu cầu cao nên giá nhà ở, căn hộ vẫn tăng. Cụ thể, giá nhà ở, căn hộ tăng từ 15-20% so với năm 2019. Những dự án căn hộ đầy đủ pháp lý, tung ra trong thời gian vừa qua thu hút lượng lớn khách hàng và giao dịch rất tốt, mặc dù giá cao. Giá thấp nhất của những căn hộ tại Q.9 và Bình Dương lần lượt là 60 triệu đồng/m2 và 40 triệu đồng/m2.

“Cái khó của thị trường BĐS hiện nay là giá lên cao, sẽ đẩy người dân có nhu cầu nhà ở sẽ khó khăn . Vì thế, thị trường cần lắm những dự án nhà ở giá rẻ để đáp ứng nhu cầu ở thực”, ông Hùng chia sẻ.

Dự báo về phân khúc đất nền, ông Hùng cho rằng, nguồn cung đất nền hai TP lớn là Hà Nội và Tp.HCM gần như không có, các tỉnh thì tiêu thụ tương đối chậm. Theo ông Hùng, đất vùng ven tại Tp.HCM sẽ thu hút số lượng khách hàng đầu tư, cụ thể khu Nam Tp – Cần Giờ ( dự án lấn biển); Khu Bắc theo hướng Cao Tốc HCM- Mộc Bài. Khu Đông Thủ Đức – Bình Dương. Trong khi đó, đất nền trung tâm của các tỉnh thành phố sẽ giữ được giá. Còn các dự án ở tỉnh mà xa trung tâm sẽ hạn chế khách hàng.

Tác động của dịch Covid-19 đến thị trường bất động sản được đánh giá là rất tiêu cực. Trước sự ảnh hưởng của “cơn bão số 2” Covid-19, thị trường bất động sản vẫn đang đối diện với những thách thức hiện hữu như siết tín dụng bất động sản, siết thủ tục cấp phép đầu tư xây dựng, tồn kho hàng cao cấp nhưng nguồn cung nhà giá rẻ lại thiếu hụt.

Hầu hết thị trường cả nước sẽ không có biến động về giá. Tuy nhiên, hiện tượng săn tìm đất đai trong dân ở những địa phương bị đồn thổi thông tin sốt đất sẽ có chiều hướng gia tăng. Điều này vô tình tạo ra nhiều thị trường giao dịch không chính thống, không được kiểm soát. Đặc biệt là tạo bong bóng giá cả và thị trường ảo. Các địa phương cần hết sức lưu ý, đừng vì lợi ích nhỏ mà gây ra những hậu quả lớn, Ông NGUYỄN VĂN ĐÍNHPhó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam.

Nhìn lại chặng đường một năm của thị trường BĐS, có những gam màu sáng, tối. Dù chịu ảnh hưởng của 2 đợt dịch Covid-19 nhưng những người trong cuộc vẫn có cái nhìn lạc quan vào tương lai của thị trường BĐS trong trung và dài hạn.

Hồng Ân

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/thi-truong-bat-dong-san-cuoi-nam-chong-chenh-d213878.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086