Thị trường bất động sản đang ấm dần về cuối năm

Thị trường bất động sản đang ấm dần về cuối năm [New]


Thị trường bất động sản đang ấm dần lên và đang có những dấu hiệu sôi động trở lại với các hoạt động mở bán, giới thiệu dự án đang được doanh  nghiệp đồng loạt triển khai.

Qua ghi nhận thực tế thị trường bất động sản TPHCM cho thấy, hai khu vực đang chứng kiến tỷ lệ hấp thụ mạnh mẽ của phân khúc căn hộ chung cư là khu Đông và khu Tây Bắc. Trong đó, giá căn hộ khu Đông được hậu thuẫn từ thông tin lên thành phố mới, còn khu vực Tây Bắc được hút khách mua bởi hàng loạt công trình giao thông trọng điểm vừa hoàn thành và sắp hoàn thành trong thời gian tới.

Báo cáo mới đây về thị trường BĐS quý 3 của Hội môi giới BĐS Việt Nam cho biết trong khoảng thời gian 2 năm trở lại đây, TPHCM gần như không có dự án mới được phê duyệt. Các dự án đô thị và nhà ở gặp nhiều khó khăn trong phê duyệt ở tất cả các khâu từ quy hoạch, cấp phép xây dựng, đủ điều kiện tham gia thị trường…

Tổng lượng sản phẩm được bán trên toàn thị trường TPHCM trong quý III/2020 đạt 12.530 sản phẩm (chủ yếu là căn hộ chung cư), giao dịch 9.408/12.530 sản phẩm, với tỉ lệ hấp thụ tương đương 75,1%.

Số liệu thống kê của Hội môi giới cho thấy trong 9 tháng đầu năm 2020, tại TPHCM có 14.286 căn hộ chung cư mới được chào bán ra thị trường (riêng quý 3/2020 có 7.197 căn hộ chào mới, giao dịch 5.406 căn hộ). Nguồn cung mới có sự tụt giảm mạnh mẽ so với hai năm trước đó, chỉ bằng 80% so với năm 2018 và bằng 70% so với năm 2019.

Riêng quý 3, tổng lượng sản phẩm được bán trên toàn thị trường TPHCM trong quý III/2020 đạt 12.530 sản phẩm (chủ yếu là căn hộ chung cư), giao dịch 9.408/12.530 sản phẩm, với tỉ lệ hấp thụ tương đương 75,1%.

Thị trường bất động sản sẽ như thế nào sau dịch bệnh Covid-19? - Vạn Phúc  Group

Theo báo cáo phân tích mới đây của CTCP Chứng khoán TP HCM (HSC – Mã: HCM), nhiều dự án bất động sản (BĐS) tại TP HCM đang có dấu hiệu tái khởi động. Sự hồi phục của thị trường BĐS TP HCM cũng trở nên rõ ràng hơn sau một thời gian dài bị siết chặt pháp lí.

Cụ thể, theo HSC, một số dự án tại khu vực trung tâm bị dừng hơn 2 năm qua hiện đã có dấu hiệu tái khởi động. Trong khi đó, các số liệu thống kê cho thấy số lượng dự án được cấp phép trong 6 tháng đầu năm 2020 đã tăng lên so với cùng kì năm ngoái.

Ngoài ra, theo chia sẻ từ các doanh nghiệp xây dựng, hoạt động đấu thầu dự án mới tại thị trường TP HCM cũng trở nên sôi động hơn.

Trước nhiều dấu hiệu hồi phục trên thị trường BĐS, HSC dự báo tổng nguồn cung căn hộ cho cả năm 2020 tại TP HCM tăng 25,1% lên 20.015 căn. Trong khi đó, lượng cầu sẽ vẫn khả quan, đặc biệt là có một lượng cầu còn chưa được đáp ứng trong 2 – 3 năm qua do nguồn cung hạn chế trong bối cảnh thủ tục pháp lí bị siết chặt. Đơn vị này cũng dự báo, nguồn cung căn hộ tại TP HCM có thể tăng với tốc độ gộp bình quân năm là 30% trong giai đoạn 2021 – 2022 và tỉ lệ hấp thụ có thể ở mức cao trên 90%.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường batdongsan.com.vn, cho biết trong quý III-2020 nguồn cung nhà ở thấp tầng tại TP.HCM tương đối thấp và hầu như không có dự án mới chào bán. Đặc biệt, phân khúc đất nền vẫn mất hút trên thị trường khiến chung cư tiếp tục là loại hình duy trì mức độ quan tâm ổn định. Trong các loại hình BĐS, chung cư đứng đầu về mức độ quan tâm với 29%, kế đến là đất thổ cư với 23%, nhà riêng 21%.

Nhìn chung, dịp cuối năm, làn sóng đầu tư, mua sắm có thể sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản cả nước. Các địa phương, đặc biệt là các chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản hiện cũng đang triển khai nhiều giải pháp nhằm thu hút và khai thác hiệu quả trong giai đoạn cuối năm này.

Trong bối cảnh thị trường căn hộ khan hiếm nguồn cung, lượng cầu cao, đặc biệt là ở phân khúc tầm trung đã giúp một số dự án khu vực này có tỷ lệ giao dịch cao và lượng tiêu thụ tốt.

Kiên Cương

( Tổng Hợp)

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086