Thị trường BĐS cho thuê cuối năm 2020 chưa bao giờ là ổn định

Thị trường BĐS cho thuê cuối năm 2020 chưa bao giờ là ổn định [New]


Từ năm 2019 trở về trước, đa phần giá thuê nhà mặt tiền ở trục giao thông được mệnh danh là đất vàng thành phố này thường được các bên thương lượng âm thầm vì cung ít cầu nhiều. Việc tăng giảm giá chỉ là làn sóng ngầm với tính bảo mật cao, hiếm khi tiết lộ ra ngoài.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam nhận định, mặt bằng kinh doanh nhà phố đang đối mặt với làn sóng giảm giá thuê rất mạnh suốt 3 quý vừa qua. Nhiều nơi đã có mức chào thuê giảm đến hai con số.

Bà Trang phân tích, giá chào thuê nhà phố tính trên đơn vị mỗi m2 khá thấp, thoạt nghe đây là món hàng có giá hời. Thế nhưng, nếu tính tổng diện tích sàn cả căn nhà 200-400 m2 trở lên (nhà phố thường xây 2-3 tầng thậm chí cao hơn) lại trở thành một khoản chi phí rất lớn. Tổng số tiền thuê mặt bằng nhà phố vì vậy thường vượt quá khả năng chi trả đối với khách thuê có ngân sách trung bình.

Do đó, dù giảm giá thuê mạnh nhưng nhà phố mặt tiền vẫn kén khách trừ khi chủ nhà chia nhỏ từng tầng của căn nhà để cho thuê nhằm đưa về mặt bằng giá phải chăng hơn. Song vấn đề lại nằm ở chỗ nhà phố mặt tiền chỉ có tầng trệt đắc địa nhất, thuận lợi để kinh doanh. Do đó, nếu chia nhỏ từng tầng để cho thuê nhiều khả năng các tầng trên bị ế khách.

Xuất hiện “Vaccine” giúp cho thuê bất động sản mà không cần đăng quảng cáo - Ảnh 1.

Giá thuê nhà mặt tiền tại phố Hàn Quốc, thuộc khu Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7, cũng ghi nhận mức giảm phổ biến 20-30% so với trước dịch. Các shophouse, nhà phố mặt tiền trên trục đường Bùi Bằng Đoàn, Phạm Văn Nghị và nhiều tuyến đường đã đón nhận làn sóng đóng cửa mạnh mẽ trong 9 tháng qua.

Theo các đơn vị tư vấn khảo sát, trước thời điểm dịch bệnh, tỷ lệ lấp đầy của bất động sản bán lẻ trong khu phố Hàn Quốc luôn duy trì ở mức cao khoảng 95%. Đến cuối quý II, đầu quý III/2020, tỷ lệ bỏ trống đã lên đến 40%, đặc biệt là các mặt bằng nội khu. Nguyên nhân là Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu dẫn đến lệnh đóng cửa biên giới của các quốc gia ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động đi lại, khiến các chuyên gia nước ngoài không thể trở lại Việt Nam làm việc.

Hồi tháng 10, tại buổi công bố báo cáo quý III thị trường bất động sản TP HCM, trang Batdongsan xác nhận, giá cho thuê nhà mặt phố đã và đang giảm mạnh, có nhiều nơi giảm phổ biến ở mức 30%. Đơn vị này cho hay, sự sụt giảm đó có thể mang tính tạm thời trong giai đoạn dịch nhưng đã tác động đáng kể đến các chỉ số bất động sản toàn thị trường.

Giá thuê nhà phố mặt tiền tại TP HCM đang ở chu kỳ điều chỉnh sâu, rớt mạnh nhất đến 40% so với cùng kỳ năm 2019, đồng thời cũng là mức giảm kỷ lục do tác động của Covid-19.

Được coi là “đất vàng” kinh doanh sầm suất từ ngàn đời, nhưng dưới tác động của dịch Covid-19 lần đầu tiên mặt bằng nhà phố cổ thuộc quận Hoàn Kiếm (Hà nội) khó tìm khách thuê, dù chủ nhà đã đồng loạt giảm giá thuê từ 40 – 60%.

Các mặt bằng có khách thuê trên phố này cũng giảm từ 35 triệu đồng/tháng xuống còn 10 triệu đồng/tháng cho diện tích khoảng 50 – 60m2. Khảo sát một mặt bằng khác trên phố trên phố Mã Mây diện tích 76m2 gồm 2 tầng đang chào thuê 80 triệu đồng/tháng, giảm khoảng gần 30% so với trước dịch.

Khảo sát gần đây của Savills cho thấy các khách thuê tiềm năng đang tìm kiếm các ưu đãi giảm giá thuê lên tới 40% so với cuối năm trước.

Toàn bộ phân khúc của thị trường bất động sản đều bị “phủ đen”. Trong đó, bất động sản cho thuê là phân khúc chịu tổn thất nặng nề nhất. Hàng loạt nơi thuê bị khách thuê trả lại. Hầu hết các hoạt động cho thuê đều chỉ đạt tỷ suất lợi nhuận rất thấp.

Việc sụt giảm nguồn thu khiến khách thuê cửa hàng, quán cà phê, nhà hàng…quyết định tạm dừng kinh doanh, trả lại mặt bằng. Ở “ngách” nhà trọ, phòng trọ cho thuê, từ khi lệnh giãn cách xã hội được thực thi, phần lớn người dân đô thị trả lại phòng và trở về địa phương đợi hết dịch.

Nhiều dãy trọ tại 2 thành phố lớn sầm uất rơi vào tình trạng “ế ẩm” do số lượng khách thuê trả phòng ngày càng nhiều. Theo báo cáo của CBREVIETNAM, lượng khách thuê phòng 3 tháng đầu năm giảm khoảng 40 – 60% do sinh viên chưa đi học lại, người đi làm phải tạm nghỉ.

Đối với phân khúc mặt bằng cho thuê tại Hà Nội và TP HCM, loại hình nhà phố, nhà riêng cho thuê đều gặp khó khăn. Theo khảo sát của chuyên trang nhịp sống kinh tế, Giá thuê nhà mặt phố, nhà riêng tiếp tục giảm tại nhiều quận huyện, giá chào cho thuê giảm từ 2% – 7% so với quý trước.

Nhật Hạ

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/thi-truong-bds-cho-thue-cuoi-nam-2020-chua-bao-gio-la-on-dinh-d214543.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086