Thị trường BĐS có dấu hiệu hồi phục đón năm mới

Thị trường BĐS có dấu hiệu hồi phục đón năm mới [New]


Nhiều người trong cuộc nhận định, thị trường BĐS đang ấm dần lên ở cả nguồn cung lẫn giao dịch so với quý 2 và quý 3 đã qua. 

Đã có những dự báo thị trường BĐS quý 4 sẽ ấm dần lên đến các quý đầu năm sau. Theo DKRA Vietnam, thông thường, cuối năm là thời điểm thị trường BĐS diễn ra các hoạt động tích cực, sôi nổi cả về nguồn cung và tiêu thụ.

“Năm 2020 có nhiều biến động và thị trường BĐS suy giảm mạnh, tuy nhiên theo dự báo, quý 4/2020 sẽ có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể, nguồn cung mới và lượng tiêu thụ của phân khúc căn hộ có thể sẽ tăng hơn so với quý 3/2020. Ước tính quý 4/2020 sẽ có khoảng 7.000 căn hộ được đưa ra thị trường. Theo đó, bức tranh thị trường sơ cấp cuối năm 2020 đang dần sáng hơn”, DKRA Việt Nam nhận định.

Theo đơn vị này, sức cầu chung toàn thị trường có xu hướng tăng khi các hoạt động kinh tế bình thường trở lại với những dấu hiệu tăng trưởng tích cực. Trong đó, phân khúc hạng A tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nguồn cung mới mở bán. Thị trường tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ hạng C, thậm chí là không có. Trong khi đó, nguồn cung mới phân khúc nhà phố, biệt thự có thể sẽ tăng so với quí 3, dao động ở mức 800 – 1.000 căn. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung của phân khúc này. Sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ nhưng khó có sự gia tăng đột biến trong ngắn hạn.

Theo Savills Việt Nam, trong 3 tháng cuối năm 2020, thị trường bất động sản TP.HCM dự kiến có thêm hơn 50.000m2 từ 7 dự án mới; trong đó, khu vực ngoài trung tâm chiếm hơn 80% thị phần. Khu vực phía Đông của thành phố (Quận 2, Thủ Đức, Quận 9, Bình Thạnh) sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới.

Trái ngược với phân khúc văn phòng cho thuê, căn hộ bán, phân khúc đất nền gặp khó, kém hấp dẫn với nhà đầu tư trong tình hình dịch bệnh bùng phát vì các vấn đề về pháp lý, uy tín của chủ đầu tư và thiếu các dự án quy mô lớn.

Cũng dự báo về thị trường BĐS Việt Nam trong quý 4/2020, Hội môi giới BĐS Việt Nam nhận định, nguồn hàng tại các dự án BĐS do các doanh nghiệp triển khai, tiếp tục không có nhiều thay đổi, khan hiếm nguồn hàng mới tại các đô thị lớn vẫn diễn ra. Tại các địa phương khác, nguồn hàng đưa ra thị trường chủ yếu nằm ở các dự án đã triển khai trước đó. Các dự án được phê duyệt mới sẽ được triển khai nhiều hơn, sau khi các địa phương ổn định bộ máy tổ chức sau Đại Hội. Nhiều dự án đấu giá đất sẽ được triển khai tại các địa phương để tạo ngân sách đảm bảo sự đầu tư phát triển cho nhiệm kỳ mới.

Bên cạnh đó, lượng giao dịch, tỷ lệ tiêu thụ hàng hóa trong quý 4 theo Hội môi giới BĐS Việt Nam sẽ tăng so với quý 3/2020. Trong khi hầu hết thị trường cả nước không có biến động về giá.

Nhận định về thị trường bất động sản 3 tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021, ông Đặng Hùng Võ cho rằng, mặc dù dịch Covid-19 trên thế giới vẫn phức tạp, nhưng với Việt Nam gần 2 tháng nay không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, là một yếu tố quan trọng để thị trường phục hồi. Hơn nữa, cuối năm là dịp người dân mua nhà, là tín hiệu tốt cho thanh khoản nguồn cung, là cơ hội để các doanh nghiệp bất động sản “giải quyết” lượng hàng tồn kho lớn hiện nay.

Thị trường BĐS đang trong quý cuối năm (quý 4/2020), nhiều người trong cuộc nhận định, thị trường BĐS đang ấm dần lên ở cả nguồn cung lẫn giao dịch so với quý 2 và quý 3 đã qua. Theo số liệu từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong quý 3/2020, cả nước có 73.933 sản phẩm BĐS nhà ở được bán trên thị trường gồm 46.773 căn hộ chung cư và 27.160 sản phẩm thấp tầng. Tuy nhiên, sản phẩm BĐS được chào bán chủ yếu là hàng tồn kho từ các quý trước, chiếm khoảng 70%. Giao dịch đạt 26.299/73.933 sản phẩm với tỷ lệ hấp thụ đạt 35,5%.

Trong khi đó, lượng cung BĐS mới được chào bán ra thị trường trong quý 3/2020 đạt 22.602 sản phẩm với trên 9.800 giao dịch, tương đương tỷ lệ hấp thụ 43,4%. Đáng chú ý, lượng cung mới chào bán quý 3/2020 tăng 1,21 lần so với quý 1/2020 và 1,23 lần so với quý 2/2020. Lượng giao dịch từ các sản phẩm mới chào bán tăng khoảng 3,54 lần so với quý 1/2020 và 1,43 lần so với quý 2/2020.

Từ diễn biến thực tế trên thị trường cho thấy, quý 3/2020 thị trường BĐS có sự phục hồi đáng kể, tỷ lệ hấp thụ từ các sản phẩm mới tăng so với quý 1 và quý  2. Ngay ở thời điểm này, BĐS đã có những dấu hiệu khả quan hơn so với cách đây vài tháng. Doanh nghiệp địa ốc đã chịu bung hàng sau thời gian nén khá lâu, người mua cũng bắt đầu rục rịch quay lại thị trường để thăm dò giá cả…

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cũng đưa ra dự báo tương tự khi cho rằng tương lai của thị trường vẫn phụ thuộc nhiều vào việc kiểm soát dịch Covid-19. Nhìn chung, người mua vẫn có tâm lý chờ đợi bất động sản giảm giá và chờ đợi thị trường khởi sắc vào năm sau.

Bên cạnh đó, nguồn hàng ở những dự án BĐS do DN triển khai tiếp tục không có nhiều thay đổi, khan hiếm nguồn cung mới tại đô thị lớn vẫn diễn ra. Làn sóng đầu tư, mua sắm dịp cuối năm có thể sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS cả nước và dự báo giá bán sẽ tăng. Vì vậy, các địa phương, đặc biệt là chủ đầu tư, sàn giao dịch cần có chính sách kịp thời để thu hút và khai thác hiệu quả trong giai đoạn cuối năm này.

Nhiều người dự đoán bất động sản  trong bối cảnh dịch bệnh sẽ có những chiều hướng thay đổi nhất định, liệu kì vọng vào sự phục hồi của thị trường nhà đất vào năm 2021-2022 có thành hiện thực khi lấy đà từ cuối năm 2020.

Kiên Cương

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/thi-truong-bds-co-dau-hieu-hoi-phuc-don-nam-moi-d215697.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086